Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm một năm tù

(Dân trí) - Ghi nhận một số tình tiết có lợi cho các bị cáo, tòa án cấp phúc thẩm quyết định giảm một năm tù cho ông Vũ Huy Hoàng. Đồng phạm của ông Hoàng cũng được giảm từ 6 tháng đến một năm tù.

Chiều 24/1, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với kháng cáo của 4 bị cáo có đơn trong vụ án xảy ra tại Bộ Công Thương và Tổng Công ty cổ phần Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) liên quan đến khu "đất vàng" tại TPHCM.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm một năm tù - 1

Các bị cáo tại tòa phúc thẩm (Ảnh: CTV).

Theo đó, chấp nhận một phần kháng cáo của 4 bị cáo, tòa phúc thẩm quyết định tuyên phạt cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng 10 năm tù (giảm một năm tù) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng tội danh trên, bị cáo Phan Chí Dũng - cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương - được giảm từ 9 năm tù xuống 8 năm tù.

Về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai, bị cáo Lâm Nguyên Khôi - cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TPHCM - được giảm từ 4 năm 6 tháng tù xuống còn 4 năm tù; bị cáo Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và đầu tư TPHCM) được giảm từ 3 năm 6 tháng tù xuống 3 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa án cấp phúc thẩm quyết định giao khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TPHCM) cho UBND TPHCM xem xét xử lý đúng quy định của pháp luật, trên cơ sở đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan

Đồng thời, hội đồng xét xử (HĐXX) giao UBND TPHCM xem xét yêu cầu của Công ty Mê Linh về việc được bồi thường hơn 2.700 tỷ đồng để tiếp tục triển khai dự án theo hướng không làm ảnh hưởng quyền lợi của Nhà nước nhưng đảm bảo được quyền lợi của bên liên quan.

Các bị cáo "mắc sai lầm do nhận thức"

Theo bản án phúc thẩm, tại tòa, lời khai của các bị cáo phù hợp với lời khai của các bị cáo khác, phù hợp với lời khai của những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, phù hợp với các tài liệu khác có trong hồ sơ.

Từ đó, Tòa phúc thẩm đủ cơ sở kết luận, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Các bị cáo được giao đảm nhận quản lý tài sản của Nhà nước, nắm rõ chủ trương của Nhà nước nhưng đã không làm tròn trách nhiệm.

Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, gây thiệt hại lớn tài sản Nhà nước. Việc xét xử với các bị cáo là có căn cứ, hoàn toàn cần thiết.

Trong vụ án, tòa phúc thẩm cho rằng, bị cáo Vũ Huy Hoàng giữ vai trò chủ mưu. Bị cáo có trình độ quản lý kinh tế, trải qua nhiều vị trí công tác, thường xuyên tham dự các cuộc họp Chính phủ với vai trò Bộ trưởng Công Thương. Bị cáo hoàn toàn biết về việc thành lập dự án, thoái vốn của Sabeco tại Sabeco Pearl. Thực tế, bị cáo Hoàng đã có các chỉ đạo, khiến tài sản Nhà nước chuyển dịch sang tư nhân, trái pháp luật.

Bị cáo Phan Chí Dũng là đồng phạm giúp sức cho ông Hoàng và bị can Hồ Thị Kim Thoa - nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương - đang bỏ trốn. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi và Lê Quang Minh là người tiếp nhận chỉ đạo để thực hiện hành vi tham mưu, đề xuất, ký tờ trình.

Với những hành vi trên, theo HĐXX phúc thẩm, bản án sơ thẩm tuyên phạt đối với các bị cáo là có căn cứ và hoàn toàn cần thiết.

Tuy nhiên, ngoài các căn cứ buộc tội, tòa phúc thẩm ghi nhận một số tình tiết có lợi cho các bị cáo như đều chưa có tiền án tiền sự, có nhiều năm công tác trong ngành, đạt nhiều thành tích và được tặng thưởng nhiều huân, huy chương.

Ngoài ra, một số bị cáo đã cao tuổi, mắc nhiều bệnh, có cả bệnh hiểm nghèo, trong đó ông Hoàng bị ung thư tuyến tiền liệt. Việc mắc sai lầm được cho là do nhận thức chứ các bị cáo không vụ lợi.

Từ những căn cứ trên, HĐXX cho rằng cần thiết giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo để động viên các bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.