Cuộc tình vụng trộm và vụ giết người man rợ

Hè năm 1987, người dân sống bên bờ sông Hàn rùng mình bởi một vụ án giết người bỏ xác vào bao bố rồi dìm dưới chân cầu Đò Xu (nay thuộc quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) hết sức ghê rợn.

Khi thi thể bị phân hủy thì việc xác định nạn nhân là một vấn đề nan giải, việc truy tìm thủ phạm lại càng cam go.

 

Những dấu vết ban đầu

 

Thời bấy giờ, khu vực cầu Đò Xu (gần siêu thị Metro ngày nay) đường sá, cư dân còn thưa vắng. Nơi đây dù thuộc TP. Đà Nẵng (tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, năm 1997 mới tách thành TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam) nhưng chất quê vẫn còn len lỏi ở những bờ sông, thửa ruộng. Sông Cổ Cò cũng chưa có bờ kè tươm tất như bây giờ. Ngày ngày ở khu vực cầu Đò Xu đi xuống phía Hòa Quý nhiều người vẫn đến câu cá, kéo lưới. Xung quanh là ruộng vườn với những người dân chân lấm tay bùn tất bật mưu sinh.

 

Bỗng nhiên, tại khu vực cầu Đò Xu, người dân kéo lưới bị mùi hôi thối vây ám. Ai cũng thầm trách kẻ vô ý thức vứt chó hoặc heo chết dưới chân cầu. Nhưng rồi khi mùi hôi trùm kín, “phân tích” sơ bộ, một số người lớn tuổi có kinh nghiệm lại cho rằng chó hoặc heo thì không thể có mùi khác biệt như thế được. Vậy bí mật nằm trong bao bố nổi dập dềnh kia là gì? Không ít người phỏng đoán là xác người. Sự việc được cấp báo cho công an sở tại. Quả nhiên, trong bao bố là một thi thể.

 

Nhận tin báo, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng chỉ đạo cho Thiếu tá, Anh hùng LLVTND Nguyễn Thanh Hùng (lúc bấy giờ mới đi học ở Liên Xô về, đang là Đội trưởng Đội săn bắt cướp thuộc Phòng Cảnh sát hình sự) trực tiếp tham gia phá án. Thiếu tá Hùng huy động một số đồng nghiệp cũng như đơn vị nghiệp vụ tiếp cận hiện trường.

 

Cuộc tình vụng trộm và vụ giết người man rợ - 1

Cầu Đò Xu - nơi mà kẻ thủ ác đã phi tang xác nạn nhân 25 năm về trước

 

Thông tin có xác người trong bao bố được lộ ra, người hiếu kỳ kéo đến đông nghịt cả một khu vực. Những lời bàn tán xì xầm cũng như sự bất bình trong dân chúng ngày càng “nóng” lên.

 

Thi thể nạn nhân đã thối rữa, là nữ, tuổi trung niên (trên 50), bị giết bỏ vào bao bố rồi cột một khối gạch, bê tông hòng dìm xác xuống đáy sâu. Thi thể trương phình như cái phao, kéo khối gạch đá nổi lên...

 

Phía trong bao bố có một ít bột màu trắng, vài hạt lúa còn sót lại đã lên mầm. Đây là một trong những chi tiết đắt giá.

 

Mối tình vụng trộm

 

Kết quả khám nghiệm hiện trường đã tạo thuận lợi rất lớn trong việc xác định nạn nhân cũng như thủ phạm. Từ bao bố dính bột và ít hạt lúa lên mầm đã định hình được nạn nhân có thể là người buôn bán lúa gạo hoặc chí ít cũng liên quan đến những người buôn bán lúa gạo. Đúng như nhận định, sau khi tìm hiểu thì được biết có một bà tên Lại Thị Sự sống tại quận Hải Châu - người buôn bán lúa gạo rất giàu có - đã mất tích mấy ngày nay. Sau khi tìm hiểu, phân tích các đặc điểm, CQĐT đã đi đến kết luận nạn nhân chính là bà Lại Thị Sự.

 

Nhưng việc xác định hung thủ gặp nhiều khó khăn bởi quan hệ của bà Sự rất rộng, rất nhiều mối quan hệ làm ăn, hàng ngày có nhiều người đến mua hàng hóa... Vậy ai là thủ phạm? Từ việc giàu có của bà Sự, CQĐT không thể bỏ qua nhận định hung thủ trộm cướp, bị nạn nhân phát hiện, sau đó giết người phi tang để che giấu tội ác.

 

Tiếp tục xác minh, cuối cùng nổi lên một điểm nghi vấn. Bà Sự có một người lái xe tên Nguyễn Minh Trung, thường hay được điều động chở hàng cho bạn hàng khi có nhu cầu. Ngay lập tức, ông Trung được mời lên CQĐT để đấu tranh. Sau nhiều lần đấu trí, cuối cùng có kết quả: ông Trung có chứng cứ ngoại phạm, không phải là người giết bà Sự. Qua xem xét kỹ thì bà Sự không hề bị cướp, mất tài sản gì nên hướng điều tra này được loại trừ.

 

Sự việc càng lúc càng phức tạp, Thiếu tá Hùng chỉ đạo lực lượng tiếp tục sàng lọc các mối quan hệ, những hiềm nghi. Sau nhiều ngày lao tâm khổ tứ, điểm sáng của chuyên án lại le lói. Ông Trung có đứa con gái tên Lan lại mới quen một cô bạn tên Trang (ở đường Quang Trung) là người yêu của một đối tượng tên Bắc. Tên này cùng nhóm với tên Tâm cầm đầu trong “băng Cột Cờ” nổi đình nổi đám thời bấy giờ với thói ăn chơi, quậy phá, đánh người không ghê tay. Vì sao Lan lại quen thân với nhóm cộm cán này cũng là một tình tiết không thể bỏ qua.

 

Một hướng xác minh điều tra khác cũng liên quan đến gia đình ông Trung là quan hệ giữa bà Hằng (vợ ông Trung) với bà Sự thời gian gần đây có dấu hiệu mâu thuẫn, ghen tức... Qua xác minh, trinh sát nắm được chi tiết hết sức đắt giá: tại cột cổng nhà bà Hằng bị khuyết đi một phần trên trụ, giống như khối gạch bê-tông dùng để cột xác nạn nhân. Nhận định đây là mấu chốt nên CQĐT tập trung xoáy vào Hằng. Hằng được mời lên. Hằng chối đây đẩy những điều mà CQĐT đưa ra nhưng trước sự đấu trí sắc bén, chứng cứ rõ ràng, cuối cùng Hằng đành cúi đầu nhận tội. Hằng khai, do ghen tức bà Sự léng phéng với chồng mình nên đã ra tay giết hại và phi tang.

 

Một phần sự thật đã được phơi bày, tuy nhiên Hằng không chịu khai ai là đồng phạm. CQĐT khẳng định một mình Hằng không thể ra tay và phi tang xác nạn nhân một cách tàn nhẫn như thế được. Phải có người đứng sau cùng tham gia, mà những đối tượng này hết sức liều lĩnh, chuyên nghiệp. Hằng một mực không khai ra đồng phạm hòng che giấu tội lỗi cho một ai đó. Lật lại mối quan hệ của Lan với nhiều đứa bạn cộm cán của mình, sau nhiều ngày điều tra thêm, CQĐT có đủ cơ sở để khẳng định Lan, Bắc, Tâm có liên quan đến vụ án.

 

Thông tin trinh sát nắm được, Bắc và Tâm có dấu hiệu bỏ trốn nên đã chỉ đạo lực lượng truy bắt. Khi Tâm lấy hành lý đi ra đường Quang Trung để cao chạy xa bay thì bị CQĐT chặn lại. Còn Bắc vừa đến bến xe để vào Nam lẩn trốn cũng sa lưới. Vào trại, Bắc và Tâm vẫn không chịu thừa nhận tội trạng của mình mà chỉ khai các tội quậy phá, gây thương tích.

 

Cuộc tình vụng trộm và vụ giết người man rợ - 2
Đại tá Hùng (bên phải) - người thụ lý vụ án - kể lại quá trình điều tra

 

Phá án

 

Còn về phần Lan, khi đưa vào trại vẫn không chịu hé miệng. Thiếu tá Hùng tác động tâm lý khiến Lan bật khóc và xin được khai lại ngọn ngành hành vi tội ác của mẹ con Lan cũng như những đối tượng liên quan.

 

Bố Lan (tức ông Trung) là người lái xe thường xuyên chở lúa gạo cho bà Sự, Hằng (vợ ông Trung) cũng có quan hệ buôn bán lúa gạo với bà Sự nên hai gia đình này có mối quan hệ thân thiết. Sau nhiều năm, ông Trung lại có quan hệ tình cảm với bà Sự, sự việc dần đến tai Hằng. Tuy nhiều lần Hằng đã khuyên nhủ nhưng ông Trung vẫn thói nào tật đó. Thấy mẹ buồn rầu về chuyện của bố, Lan càng thương mẹ bao nhiêu thì càng tức bố bấy nhiêu.

 

Khi sự việc đến mức trầm trọng, như giọt nước tràn ly, Hằng tâm sự với con gái phải bằng cách nào đó để ngăn chặn bà Sự để chồng toàn tâm toàn ý trở về với gia đình. Lan rất thương mẹ nhưng cũng không biết bằng cách gì. Nhiều lúc chán nản, Lan quen và chơi thân với nhóm bạn ở “băng Cột Cờ” để giải sầu, quên đi chuyện buồn của gia đình. Một lần Lan đem chuyện tâm sự với nhóm bạn trên. Sẵn có máu giang hồ trong người, Bắc, Tâm liền nói sẽ giúp mẹ con Lan “xử đẹp” người đàn bà lang chạ đó. Một kịch bản được dựng lên.

 

Đêm đó, lợi dụng chồng đi vắng, Hằng gọi bà Sự đến nhà chơi và để trả tiền hàng đã mua. Bà Sự tưởng thật đến nhà. Trong lúc Hằng đang nói chuyện với bà Sự thì Bắc,Tâm phục ở phía sau lấy dây siết cổ bà Sự. Người đàn bà tuổi ngoài 50, chân yếu tay mềm không thể phản ứng gì được trước hai tên thanh niên lực lưỡng. Sợ lộ chân tướng, các đối tượng bàn nhau bỏ bà Sự vào bao bố, cột dây lại rồi lấy khối gạch ở phần trên cổng cột vào chở ra cầu Đò Xu vứt dưới chân cầu.

 

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, bọn thủ ác tưởng cái xác người trong bao bố bị khối gạch đá nặng trịch kia nhấn chìm theo thời gian và sự việc sẽ rơi vào dĩ vãng. Nào ngờ... cuối cùng những tên thủ ác đều phải trả giá cho tội ác đã gây ra.

 

* Tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi, trừ nạn nhân Lại Thị Sự.

 

Theo Công an TPHCM