Công an Hà Nội triệt phá đường dây lừa đảo hàng tỷ đồng qua điện thoại

(Dân trí) - Các đối tượng giả danh công an, kiểm soát viên đe dọa, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản để “chứng minh” mình trong sạch. Cá biệt, có nạn nhân bị lừa đến 2,2 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội vừa phối hợp cùng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an triệt phá đường dây lừa đảo qua điện thoại.

Đây là đường dây mạo danh cơ quan chức năng như Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, gọi điện thoại cho người dân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Công an Hà Nội triệt phá đường dây lừa đảo hàng tỷ đồng qua điện thoại - 1
Công an Hà Nội triệt phá đường dây lừa đảo hàng tỷ đồng qua điện thoại - 2

Bốn đối tượng bị cảnh sát bắt giữ.

Cơ quan điều tra đã bắt giữ các đối tượng: Đặng Thành Toại (SN 1995, trú tại Ea Drong, Buôn Hồ, Đắk Lắk), Lê Ngọc Quyền (SN 1995, trú tại An Lạc, Buôn Hồ, Đắk Lắk), Nguyễn Tấn Thắng (SN 1996, trú tại An Bình, Buôn Hồ, Đắk Lắk) và Lê Công Thái (SN 1995, trú tại An Lạc, Buôn Hồ, Đắk Lắk).

Theo tài liệu điều tra, từ đầu năm 2020, do không có tiền ăn tiêu, Đặng Thành Toại đã kết nối với một số đối tượng để mở các tài khoản ngân hàng, mục đích để chuyển tiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi kết nối, Toại đã rủ Quyền, Thắng và Thái cùng tham gia.

Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng đã đi gom chứng minh nhân dân (CMND) tại các nhà nghỉ, hiệu cầm đồ, sau đó làm giả CMND và đi mở tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, hàng chục tài khoản ngân hàng đã được các đối tượng mở ra. Đây chính là các tài khoản mà nhóm đối tượng lừa đảo dùng để nhận tiền chiếm đoạt từ các nạn nhân.

Các đối tượng sẽ tự xưng là nhân viên bưu điện, gọi điện cho nạn nhân thông báo có bưu phẩm gửi ở các bưu điện lâu ngày không đến nhận, liên quan đến khoản nợ ngân hàng và đã có lệnh bắt của cơ quan công an, Viện Kiểm sát.

Tiếp đó, các đối tượng sẽ yêu cầu phải nghe điện thoại, liên tục nói chuyện với nhiều người tự xưng là cán bộ công an, kiểm sát viên thụ lý vụ án và dùng lời lẽ đe dọa, yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt số tiền đó. Với thủ đoạn này, có những trường hợp nạn nhân bị lừa đến 2,2 tỷ đồng.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội đang củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định.

Tiến Nguyên