1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Công an cảnh báo tình trạng giả danh lãnh đạo tỉnh Đắk Nông để vay tiền

Đặng Dương

(Dân trí) - Theo điều tra ban đầu, các đối tượng sử dụng hình ảnh thật của các lãnh đạo tỉnh Đắk Nông để lập một tài khoản mạng xã hội giả, sau đó nhắn tin vay tiền với lý do để phục vụ công việc.

Ngày 28/3, Công an tỉnh Đắk Nông vừa phát đi thông báo yêu cầu công an các đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp đấu tranh ngăn chặn hành vi sử dụng mạng xã hội mạo danh lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông, hoặc có quan hệ với lãnh đạo tỉnh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an cảnh báo tình trạng giả danh lãnh đạo tỉnh Đắk Nông để vay tiền - 1

Đắk Nông cảnh báo tình trạng giả danh lãnh đạo tỉnh để vay tiền rồi chiếm đoạt (Ảnh minh họa).

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm, đặc biệt là tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh Đắk Nông diễn biến phức tạp. Nổi lên là tội phạm mạo danh hoặc tự nhận có mối quan hệ với lãnh đạo tỉnh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Cụ thể, các đối tượng đã truy cập vào trang facebook, zalo cá nhân (tài khoản thật) của lãnh đạo tỉnh Đắk Nông để thu thập thông tin và lấy hình ảnh cá nhân lãnh đạo. Sau đó, các đối tượng lập tài khoản giả mạo kết bạn với người quen của lãnh đạo tỉnh để lừa đảo, trục lợi.

Cách thức chủ yếu là các đối tượng đưa ra nhiều lý do hỏi vay tiền để phục vụ công việc cơ quan hoặc xử lý công việc cá nhân rồi chiếm đoạt.

Để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm này, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông yêu cầu công an các đơn vị, địa phương tăng cường đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và quần chúng nhân dân; nêu cao tinh thần cảnh giác, không sập bẫy lừa đảo của các đối tượng.

Khi phát hiện trường hợp mạo danh tài khoản mạng xã hội với phương thức thủ đoạn như trên, đề nghị người dùng báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được hướng dẫn các biện pháp bảo vệ tài khoản cá nhân cũng như phối hợp xác minh điều tra, xử lý đối tượng.