Chuẩn bị xử điều tra viên và kiểm sát viên vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn

(Dân trí) - Sáng 5/4, ông Thân Quốc Hùng – Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ vụ án làm sai lệch hồ sơ của điều tra viên và kiểm sát viên trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn (trú tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Theo đó, bị cáo Đặng Thế Vinh – cựu trưởng phòng 10, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang và bị cáo Trần Nhật Luật – cựu Phó trưởng Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang bị truy tố tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án”.

Ông Phạm Tuấn Chiêm - nguyên thẩm phán chủ tọa phiên phúc thẩm xử oan ông Nguyễn Thanh Chấn tạm thời được đình chỉ điều tra do vấn đề về sức khỏe. Trước đó, ông Chiêm bị khởi tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan đến vụ án giết người ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) xảy ra vào tối 15/8/2003, ông Nguyễn Thanh Chấn bị xác định là nghi phạm.

Ông Chấn đã phải chịu 10 năm ngồi tù trước khi được minh oan bởi những người cầm cân nảy mực đã làm sai lệch hồ sơ vụ án
Ông Chấn đã phải chịu 10 năm ngồi tù trước khi được minh oan bởi những người cầm cân nảy mực đã làm sai lệch hồ sơ vụ án

Sau bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang với mức án chung thân về tội Giết người, ông Nguyễn Thanh Chấn đã làm đơn kêu oan. Phiên tòa phúc thẩm tiếp tục giữ y án sơ thẩm.

Bản án phúc thẩm nhận định, trong quá trình điều tra đã nhận dạng được hung khí gây án cùng các tang vật chứng, dấu vết để lại hiện trường phù hợp với hành vi phạm tội nên bác kháng cáo của ông Chấn.

Chính từ đó, ông Chấn đã phải chấp hành án phạt tù oan 10 năm. Đến khi cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vào cuộc, hung thủ thực sự Lý Nguyễn Chung (SN 1988, tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn), kẻ giết nạn nhân Nguyễn Thị Hoan (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã ra đầu thú thì ông Chấn mới được minh oan.

Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang cũng cho hay, tòa đã phân công thẩm phán cho ghế chủ tọa của phiên tòa này. Tuy nhiên, lịch xét xử phiên tòa vẫn chưa được xác định.

Bá Đoàn

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM