1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Quảng Ninh

Cho vay nặng lãi gần 10 tỉ đồng từ số vốn chỉ 850 triệu đồng

(Dân trí) - Chỉ với số vốn 850 triệu đồng nhưng các đối tượng đã quay vòng cho 216 khách với 909 lượt vay và tổng số tiền đã giao dịch vay lên tới hơn 9,1 tỉ đồng.

Cho vay nặng lãi gần 10 tỉ đồng từ số vốn chỉ 850 triệu đồng - 1

Đối tượng Đào Duy Thanh tại cơ quan công an (ảnh Công an cung cấp)

Thông tin từ Công an TP. Cẩm Phả tỉnh Quảng Ninh hôm nay (27/2) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” đối với vụ việc xảy ra tại cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ Tiến Đạt ở khu Phan Đình Phùng, phường Cẩm Tây, TP. Cẩm Phả do Chu Anh Tuấn (SN 1993) và Đào Duy Thanh (SN 1998) cùng ở TP. Cẩm Phả quản lý để tiếp tục điều tra làm rõ.

Trước đó, tiếp tục đấu tranh mạnh với hoạt động của tội phạm tín dụng đen trên địa bàn TP. Cẩm Phả, Công an thành phố qua kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ Tiến Đạt đã phát hiện Tuấn và Thanh có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Cơ quan công an cũng đã tạm giữ 3 quyển sổ ghi chép các giao dịch cho vay tiền, 2 quyển biên lai cầm cố tài sản, 1 bộ hồ sơ giấy phép kinh doanh dịch vụ cầm đồ  cùng nhiều giấy biên nhận vay tiền, thẻ ATM của khách vay, điện thoại và 13 triệu đồng tiền mặt của tiệm cầm đồ này.

Cho vay nặng lãi gần 10 tỉ đồng từ số vốn chỉ 850 triệu đồng - 2

Tang vật vụ án  (ảnh công an cung cấp)

Qua điều tra ban đầu cơ quan công an  xác định, từ tháng 7/2017, thấy việc mở tiệm cầm đồ mang lại lợi nhuận cao nên Tuấn đã thuê địa điểm mở quán rồi nhờ người thân đứng tên đăng ký kinh doanh dịch vụ này. Sau khi hoàn tất thủ tục, Tuấn cùng Thanh huy động được 850 triệu đồng để làm tiền vốn quay vòng.  Chỉ trong một gian, Tuấn và Thanh đã cho 216 khách với tổng cộng 909 lượt vay và số tiền đã giao dịch vay  trên 9,1 tỷ đồng với mức lãi suất cho vay 5000 đồng/1 triệu/1 ngày tương đương 180%/ năm gấp nhiều lần so với quy định của Nhà nước.

Cơ quan công an cũng xác minh làm rõ được 8 khách đã giao dịch vay tiền của 2 đối tượng trong năm 2018 với số tiền vay là 983 triệu, trong đó có 222,5 triệu là tiền thu lời bất chính từ hoạt động cho vay nặng lãi.

Vụ việc hiện được Công an TP. Cẩm Phả tiếp tục điều tra, làm rõ.

An Nhiên