Câu chuyện đời người đàn ông từng 19 năm chạy trốn pháp luật

Anh từng phải sống ngoài vòng pháp luật 19 năm với tội danh cướp của gây thương tích, bị bắt lại với án tù 4 năm ở tuổi bắt đầu xế chiều. Nhưng anh đã xây dựng lại cuộc đời mới, cuộc đời hoàn lương để chuộc lại lỗi lầm, để sống không phải hổ hẹn với đời.

Anh Thái kể lại cuộc đời mình

Anh Thái kể lại cuộc đời mình

 

Không hề hẹn trước, tôi theo chân ông tổ trưởng dân phố đến nhà anh Trần Đức Thái (tổ 5, phường Quang Vinh, thành phố Thái Nguyên) để tìm hiểu về một câu chuyện đời lắm thăng trầm và sự vươn lên sau khi ra tù không mấy ai làm được. Chúng tôi nhận được sự tiếp đón niềm nở, cởi mở của chủ nhà. Anh kể lại những biến cố trong đời bằng một giọng lạc quan, hóm hỉnh nhưng cũng là những chiêm nghiệm sâu sắc.

 

Một phút nông nổi của tuổi trẻ

 

Trần Đức Thái sinh năm 1959 trong một gia đình gia giáo, cơ bản, có truyền thống cách mạng. Bố mẹ là đều cán bộ Đảng viên, công tác ở trường Đại học Nông nghiệp 3.

 

Thời trẻ, Thái làm ăn buôn bán nhiều thứ, tiền kiếm không ít nhưng ăn tiêu cũng không tiếc, được cái cũng không phải dạng hư hỏng, chơi bời nên bà con lối xóm vẫn yêu quý. Sau đó, anh chuyển sang buôn vàng trên Bắc Kạn. Một lần bị bọn lừa đảo bán vàng đểu pha lẫn với vàng thật, cay cú vì mất cả vốn liếng lẫn lãi lời, Thái rủ thêm hai người bạn đến tìm tận nơi đòi lại, lấy cả tiền, vàng và xe rồi đánh cho chúng một trận nhớ đời. Đó là năm 1989.

 

Ngày đó, chỉ vì bị lừa, tức giận muốn đòi lại tiền của mình mà làm vậy chứ Thái không hề biết rằng đã phạm tội cướp của gây thương tích. Sau đó, hai người bạn của anh bị bắt và phạt án 6 năm tù giam. Còn Thái lo sợ lập tức bỏ trốn vào Lâm Đồng, thay tên đổi họ, trốn tránh pháp luật, luôn sống trong sự thấp thỏm, sợ sệt.

 

Sống dưới danh... người lạ

 

Rời bỏ quê hương, gia đình, bạn bè, người thân vào tận Tây Nguyên xa xôi, hẻo lánh, Trần Đức Thái thay tên đổi họ thành Nguyễn Xuân Thái, rồi tự tạo cho mình một lý lịch hoàn toàn khác, một lý lịch trong sạch. Bởi bản chất con người không phải là xấu, nên khi dừng chân ở Bảo Lộc, Lâm Đồng, Thái bắt đầu tạo lập một cuộc đời như bao công dân khác. Với bao nỗ lực tự thân cùng với sự ủng hộ, động viên của mọi người, anh mở được một xưởng mộc, một trang trại chăn nuôi, vườn cây, ao cá. Trong khi đó mọi người hoàn toàn không biết Thái đang trốn án, mà án cũng khá nặng.

 

Rồi anh cũng lấy vợ, xây dựng gia đình với chị Đoàn Thị Ngãi. Cuộc sống vợ chồng yên bình, hạnh phúc. Anh chị sinh được một trai một gái, không khá giả gì nhưng cũng đủ đầy. Những tưởng cuộc đời mình chỉ cần có thế thôi. Dù vậy, lúc nào anh cũng trong cảm giác lo sợ: sợ bị lộ thân phận, sợ bị bắt bỏ tù, sợ sẽ phải bỏ lại vợ con và bao cố gắng mười mấy năm trời.

 

Hiện tại, anh Thái đang kinh doanh phòng trọ và chăn nuôi lợn.
Hiện tại, anh Thái đang kinh doanh phòng trọ và chăn nuôi lợn.

 

Nhưng lưới trời lồng lộng thưa mà khó thoát. Lẩn trốn sự truy lùng của pháp luật suốt 19 năm trời, sống và lao động như một công dân lương thiện có chí hướng nhưng cũng đến lúc Thái phải trả nợ cho lỗi lầm của tuổi trẻ. Năm 2007, Trần Đức Thái bị công an tỉnh Thái Nguyên bắt giữ tại Bảo Lộc, Lâm Đồng đưa về quê nhà thụ án.

 

Ở cái tuổi ngũ tuần, vật lộn với bao sóng gió, bao cay đắng cuộc đời rồi lại bị bắt ngồi tù, Thái tưởng như lúc đó mọi thứ đều sụp đổ và chấm hết. Bị bắt về thụ án tại Thái Nguyên, bỏ lại người vợ với hai đứa con thơ ở Lâm Đồng cách xa mấy nghìn cây số, anh sao đành tâm. Nhưng giờ anh chỉ còn biết nhắm mắt cam chịu.

 

Chị Ngãi vợ anh, sau khi chồng bị bắt, sụp đổ hoàn toàn. Không công việc, một nách hai đứa trẻ, đứa bé mới được hơn một tuổi, nợ nần từ hồi anh chị vay mượn làm kinh tế vẫn còn, năm đó lại có dịch lở mồm long móng, trang trại lợn coi như mất trắng, chị rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Một mình chị làm sao gánh vác nổi?

 

Cuộc sống chưa bao giờ dừng lại

 

Bị bắt lại vào tù nhưng Thái không lo lắng cho bản thân mình. Anh lúc nào cũng hướng về vợ con. Cảm giác lúc đó vô cùng xót xa và ân hận, thương vợ vô cùng, lỗi lầm của anh giờ để một mình vợ gánh chịu. Tưởng chừng như cuộc đời chấm dứt, gia đình tan vỡ.

 

Nhưng may mắn vẫn mỉm cười với gia đình anh. Xét về tội trạng cũng như quá trình bỏ trốn không vi phạm gì, Thái chỉ bị kết án 4 năm tù. Anh cố gắng cải tạo thật tốt, chờ ngày được trở lại cuộc sống với vợ con.

 

Chị Ngãi ở lại Lâm Đồng, một mình nuôi con. Ai thuê gì chị cũng làm, cố gắng trả hết nợ, cho con ăn học. Năm nào chị cũng ra thăm chồng, động viên, khích lệ anh cải tạo. Một lần, chị đưa đứa con nhỏ đi thăm chồng, nhìn vợ và con thơ, anh Thái không khỏi xúc động. Thương vợ, thương con, anh chỉ còn biết cải tạo tốt để sớm ra tù. Tháng 9 năm 2010, anh được đặc xá trước thời hạn một năm. Niềm vui nào tả xiết.

 

Cánh cửa tù mở ra cũng là cánh cửa cuộc đời anh bước sang một trang mới. Bao nhiêu dự định muốn làm để bù đắp những năm tháng qua. Việc đầu tiên anh muốn làm là chăm sóc, phụng dưỡng cha già đang đau ốm, 20 năm xa quê chưa làm tròn chữ hiếu. Sau đó, anh đón vợ con ra Thái Nguyên, xây dựng lại cuộc đời trên mảnh đất quê hương. Anh kể lại, ngày đó hai vợ chồng làm việc nhiều lắm, việc gì làm được thì làm hết, miễn là kiếm được tiền, miễn là không phạm pháp. Vài năm phấn đấu, gia đình anh cũng có cuộc sống tạm ổn, thu nhập khá. Anh kinh doanh cho thuê phòng trọ, 21 phòng, chăn nuôi thêm đàn lợn 30 con. Chị thì buôn chè vào Nam. Thu nhập hàng tháng của anh chị cũng khoảng 10 triệu, nhưng vẫn phải trả nợ vì ngày mới ra tù, bạn bè, người thân đã giúp đỡ cho vay mượn nhiều.

 

Anh Thái tạo dựng được niềm tin tưởng của bà con lối xóm cũng như chính quyền địa phương. Hiện tại anh đang được tổ dân phố giao cho nhiệm vụ quản lý đường nước khu vực sinh sống. Ông Nguyễn Văn Toại, tổ phó tổ dân phố tổ 5, phường Quang Vinh, thành phố Thái Nguyên nói: “Anh Thái lúc mới ra tù không hề có thái độ mặc cảm, tự ti mà rất hòa đồng, cởi mở, thân thiện và giúp đỡ hàng xóm. Mọi người cũng tin tưởng và tạo điều kiện cho anh hoàn lương. Chúng tôi giao cho anh quản lý đường nước để xem thái độ và biểu hiện của anh xem anh có gì gian dối không. Nhưng anh Thái rất trung thực và có tinh thần trách nhiệm cao.”

 

Con cái chăm ngoan học giỏi là niềm tự hào lớn nhất của anh chị
Con cái chăm ngoan học giỏi là niềm tự hào lớn nhất của anh chị.

 

Cô con gái nhỏ của anh chị chạy lon ton khắp nhà và rất “quấn” bố. Anh Thái khoe con gái mới đạt giải nhất cuộc thi vở sạch chữ đẹp cấp tỉnh. Với anh chị, giờ việc quan trọng nhất là cho hai đứa con ăn học đầy đủ nên người. Hai đứa nhỏ đều học hành rất tốt. Với chị Ngãi, cuộc sống hiện tại là quá vui mừng và hạnh phúc. Chị không còn mong muốn gì hơn nữa, chỉ mong sao gia đình luôn mạnh khỏe, bình an và các con nên người là chị mãn nguyện rồi.

 

Nghe những tiếng nói cười vui vẻ, tiếng tíu tít trẻ con chẳng mấy ai nghĩ được gia đình đó đã từng phải trải qua giai đoạn thăng trầm tưởng chừng không thể vượt qua. Họ kể về quá khứ như một trải nghiệm, một bài học sâu sắc để ý thức về giá trị của cuộc sống lương thiện thực tại. Cuộc sống của họ chưa bao giờ dừng lại ngay cả khi khó khăn nhất.

 

Theo Trần Mến
 Gia đình & Xã hội