1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Đà Nẵng

Cắt trộm dây cáp điện ngầm đem bán đồng nát, gây thiệt hại hơn 1,4 tỷ đồng

(Dân trí) - Sáng 30/5, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Bùi Sỹ Dân (sinh năm 1990, trú xã Anh Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) 8 năm tù về tội hủy hoại tài sản.

Theo cáo trạng, từ tháng 4/2013 đến tháng 4/2014, nhóm của Dân gồm 7 người (cùng trú tại trú xã Anh Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) bàn bạc với nhau đi cắt cáp dây điện ngầm ở các công trình thuộc địa bàn TP Đà Nẵng bán lấy tiền tiêu xài.

Bị cáo Dân tại phiên tòa
Bị cáo Dân tại phiên tòa

Quá trình thực hiện, dưới sự cầm đầu của Đậu Xuân Hiệu (sinh 1998), các đối tượng đã chuẩn bị công cụ, phương tiện gồm: xẻng, xà beng, kìm cộng lực, dao rọc giấy, quần áo công nhân (để hóa trang), phân công vai trò từng người như: người cảnh giới, người đào, người cắt dây điện lấy lõi đồng.

Nhóm của Dân đã thực hiện 9 vụ, cắt tổng cộng khoảng 4000 mét dây điện, đem bán được hơn 100 triệu đồng. Tính tổng thiệt hại do hành vi hủy hoại tài sản của các đối tượng này gây ra lên tới gần 900 triệu đồng, cộng với phí lắp đặt lại khoảng 550 triệu đồng.

Sau khi biết đồng bọn bị bắt, Bùi Sỹ Dân đã bỏ trốn. Đến ngày 19/2/2016, Dân mới ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Trước đó, trong phiên xử sơ thẩm ngày 23/3/2015, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt đồng bọn của Dân tổng cộng 42 năm tù về tội hủy hoại tài sản.

Khánh Hồng