1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử vụ án FLC
  3. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  4. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua

Cảnh báo loại ma túy mới "đội lốt" cà phê, bánh kẹo, dược phẩm

Hoài Sơn
Đà nẵng

(Dân trí) - Công an Đà Nẵng cảnh báo về loại ma túy mới được ngụy trang dưới dạng hàng hóa, cà phê đóng gói có nhãn mác...

Ngày 20/6, Công an Đà Nẵng phát thông báo về các loại ma túy mới xuất hiện trên địa bàn thành phố.

Các loại ma túy được phát hiện dưới 2 dạng là loại hàng hóa (bánh kẹo, thực phẩm chức năng, dược phẩm...) có chứa chất ma túy được sản xuất, đóng gói có phép của cơ quan chức năng (loại này chủ yếu ở nước ngoài mang về).

Cảnh báo loại ma túy mới đội lốt cà phê, bánh kẹo, dược phẩm - 1

Công an Đà Nẵng cảnh báo nhiều dạng ma túy mới xuất hiện trên địa bàn (Ảnh: Công an Đà Nẵng).

Ngoài ra có loại ma túy do tội phạm pha trộn, tẩm ướp, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, ngụy trang ẩn mình trong gói cà phê, gói bánh, nước ngọt với các tên gọi như: White Coffee, Coffee House, Chali, Collagen, Just Do It, YaoYao…

Loại này có mẫu mã bắt mắt, đa dạng và dễ sử dụng hoặc dưới dạng thảo mộc, thuốc lá điện tử, nếu vô tình sử dụng có thể ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Trước đó ngày 13/6, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an Đà Nẵng phối hợp Bộ Tư lệnh vùng 2 Cảnh sát biển bắt quả tang Lương Cao Hải Đăng (27 tuổi, trú quận Sơn Trà) có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Công an thu giữ 200 gram ma túy loại Ketamine, 317 viên thuốc lắc, 39 gói ma túy được ngụy trang dưới dạng gói cà phê White Coffee.

Cảnh báo loại ma túy mới đội lốt cà phê, bánh kẹo, dược phẩm - 2

Ma túy được ngụy trang dưới dạng cà phê (Ảnh: Công an Đà Nẵng).

Ngày 14/6, Công an quận Ngũ Hành Sơn bắt giữ Phạm Đình Huy (25 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn), thu được 1kg Ketamin, 1.000 viên thuốc lắc. Đáng chú ý có 27 gói ma túy loại White Coffee.

Tiếp đó, ngày 16/6, công an bắt giữ T.H.K và S.K. thu giữ 2 gói ghi chữ Coffee House bên trong có chứa chất bột nghi có chứa ma túy.

Công an Đà Nẵng khuyến cáo người dân không ăn, không thử những loại bánh kẹo, thực phẩm lạ để bảo vệ sức khỏe.

Đối với nhà trường, cần giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng ngừa ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên.

Lực lượng chức năng tăng cường quản lý chặt chẽ các cơ sở, cá nhân kinh doanh các loại thực phẩm, nước uống có kiểu dáng, nhãn mác tương tự như trên.

Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an Đà Nẵng thông báo về một chất ma túy mới được phát hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, là chất ADB-4en-PINACA.

Chất này có tác dụng gây ảo giác tương tự như cần sa ma túy và rất khó phát hiện bằng các phương pháp thông thường khi giám định.

Các đối tượng đã hòa tan chất ADB-4en- PINACA thành dung dịch và phun tẩm vào mẫu cỏ khô cắt nhỏ, sợi thuốc lá điếu, thuốc lào hoặc pha trộn vào dung dịch thuốc lá điện tử khi sử dụng để gây ảo giác tương tự như cần sa ma túy.