Bắc Ninh:

Cần tiền để "chạy án", cháu trai sát hại bác ruột cướp tài sản?

(Dân trí) - Sau khi bị bắt giữ vì nhẫn tâm sát hại bác ruột cướp tài sản, Lê Thanh Hưng (SN 1991) cho biết nguyên nhân sâu xa khiến y làm vậy là vì đang rất cần tiền để "chạy án" (!).

Cần tiền để chạy án, cháu trai sát hại bác ruột cướp tài sản? - 1

Hình ảnh bị cáo Lê Thanh Hưng tại phiên tòa sơ thẩm (Ảnh: DN&PL).

Mới đây, TAND tỉnh Bắc Ninh đã đưa vụ án "Giết người", "Cướp tài sản" từng gây rúng động dư luận xã hội ra xét xử và tuyên bản án sơ thẩm đối với bị cáo Lê Thanh Hưng (SN 1991, trú tại thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

Với cáo buộc từ các cơ quan tiến hành tố tụng, Hưng bị tòa tuyên 5 năm tù về tội "Cướp tài sản", án tử hình về tội "Giết người". Tổng hợp hình phạt chung buộc bị cáo này phải chấp hành là tử hình.

Theo hồ sơ điều tra, do cần tiền nên khoảng cuối tháng 1, đầu tháng 2/2020, Hưng đã sao chép chìa khóa cửa của gia đình bà N.T.N. (bác ruột Hưng, trú tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). Trước đó, Hưng nghe tin vợ chồng bà N. bàn việc chuẩn bị xây nhà thờ nên nung nấu kế hoạch đột nhập để trộm tài sản.

Cần tiền để chạy án, cháu trai sát hại bác ruột cướp tài sản? - 2

Đáng chú ý, Lê Thanh Hưng cho biết nguyên nhân sâu xa khiến bản thân giết bác gái ruột, cướp tài sản là vì đang rất cần tiền để "chạy án" ở Hà Nội (Ảnh: Công an tỉnh Bắc Ninh).

Thực hiện kế hoạch, Hưng đã trộm chùm chìa khóa trong túi áo của con trai bà N. rồi đánh thêm một chùm chìa khóa khác. Do thường xuyên ăn, ngủ tại nhà bà N. nên Hưng biết quy luật sinh hoạt của gia đình bác ruột mình.

Khoảng 14h chiều 20/2, sau khi đột nhập thành công vào nhà bà N. bằng chùm chìa khóa đã sao chép, Hưng đã trốn lên tầng 3 để chờ cơ hội ăn trộm,

Sau đó, do không tìm được chìa khóa két nên khoảng 14h chiều 21/2, Hưng đã khống chế bà N. để chiếm đoạt tài sản. Do dùi cui điện không hoạt động và bị bà N. gạt rơi xuống đất nên Hưng đã giằng co, vật lộn với nạn nhân trong căn phòng.

Trong quá trình giằng co, thấy bà N. chống trả và kêu cứu, Hưng đã dùng tay kéo đồ đạc phủ kín mặt, bịt miệng nạn nhân… Khi thấy bác ruột đã ngừng thở, Hưng kéo xác nạn nhân vào phòng tắm rồi ngụy tạo hiện trường bà N. bị đuối nước; xóa dấu vết hiện trường, thu dọn đồ đạc.

Sau đó, bị cáo này đã lấy đi của bà N. 1 xe máy, nhiều trang sức bằng vàng… Tổng giá trị tài sản mà Hưng đã chiếm đoạt là hơn 35 triệu đồng. Đến ngày 22/2, Hưng đã bị cơ quan điều tra bắt giữ.

Bắt giữ hung thủ giết người, cướp tài sản sau 20 giờ gây án (Video: Công an tỉnh Bắc Ninh).

Đã chi hơn 600 triệu để "chạy án"?

Về nhân thân của bị cáo, tài liệu điều tra xác định vào năm 2017, Hưng bị Công an phường Nhật Tân (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) xử phạt 1,5 triệu đồng về hành vi trộm cắp tài sản.

Tiếp đó, ngày 29/11/2019, Hưng bị cơ quan tiến hành tố tụng tại một quận trên địa bàn TP Hà Nội xử phạt 30 tháng tù giam về tội "Trộm cắp tài sản". Trong quá trình chưa phải thi hành hình phạt tù, Hưng đã về TP Bắc Ninh để gây án.

Đáng chú ý, về động cơ, mục đích sát hại bác ruột cướp tài sản, Hưng khai để được "hưởng" mức án 30 tháng tù giam, trong giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử, bản thân đã chi khoảng hơn 600 triệu đồng cho các cán bộ tham gia tố tụng.

Sau đó, vì tiếp tục muốn được tại ngoại và chấp hành án ở quận này nhưng không có tiền nên Hưng đã thực hiện hành vi phạm tội đối với bác ruột mình.

Về thông tin này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã chuyển toàn bộ tài liệu có liên quan đến Công an TP Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền.

Được biết, dù đã có tiền sự trộm cắp tài sản vào năm 2017 nhưng khi cơ quan công an khởi tố về tội "Trộm cắp tài sản" trên địa bàn TP Hà Nội vào năm 2019 thì Hưng chỉ bị tạm giữ hình sự vài ngày rồi được cho tại ngoại.

Tin liên quan