TP.HCM:

Cần tiền chữa bệnh, lên kế hoạch giết bạn cướp tài sản

(Dân trí) – Sau vụ tai nạn, Toàn bị gãy tay và rạn xương hàm nhưng không có tiền chữa trị. Đối tượng đã lên kế hoạch dùng dây siết cổ người bạn để cướp tài sản.

Nghi can siết cổ bạn cướp tài sản bị bắt sau 5 ngày lẩn trốn
Nghi can siết cổ bạn cướp tài sản bị bắt sau 5 ngày lẩn trốn

Sáng 26/10, các trinh sát hình sự thuộc Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội công an thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương) đã di lý đối tượng Lê Minh Toàn (18 tuổi, quê Kiên Giang) từ Kiên Giang về Bình Dương để phục vụ công tác điều tra trong vụ án “Giết người” và “Cướp tài sản”.
 
Toàn được xác định là nghi can dùng dây siết cổ anh L.T.H (17 tuổi, quê Bình Phước, bạn của Toàn) để cướp chiếc xe máy mới mua và điện thoại di động vào đêm 18/10 tại khu vực gần công ty Nam Việt (T.X Thuận An, Bình Dương).

Gần 5 ngày lần theo dấu vết, công an thị xã Thuận An đã bắt được Toàn khi hắn đang lẩn trốn tại quê nhà. Công tác lấy lời khai của nghi phạm này cũng được các trinh sát tiến hành ngay trong đêm 24, rạng sáng 25/10.

Theo lời khai ban đầu của Lê Minh Toàn, ngày 15/10 Toàn bị tai nạn giao thông làm gãy tay va rạn xương hàm. Dù bị thương tích nhưng hết tiền nên Toàn không thể đến bệnh viện chữa trị. Theo Toàn khai nhận thì số tiền để chữa các vết thương này vào khoảng 3 triệu đồng.

Lúc này, Toàn nghĩ đến việc đi cướp tài sản và bắt đầu tìm kiếm “con mồi”. Toàn chợt nhớ đến anh H. mới mua xe máy nên lên kế hoạch thực hiện. Chiều 18/10, Toàn đi bộ đến phòng trọ của anh H. chơi. Khi gần đến nơi, Toàn lấy một sợi dây thừng ở cây phơi quần áo giấu vào túi. Do phòng anh H. có cả chị gái ở nhà nên Toàn không thể ra tay.

Sau khi anh H. đi vào công ty làm, Toàn đã bỏ đi nhậu cùng một người bạn khác. Đến 21h cùng ngày, Toàn đứng trước công ty (nơi anh H. làm việc) chờ sẵn. Thấy anh H. chạy ra, Toàn gọi anh H. lại xin đi nhờ. Do là bạn bè chơi với nhau hơn 1 năm nay nên anh H. không đề phòng.

Đến đoạn đường vắng thuộc khu vực phường Bình Chuẩn (thị xã Thuận An, Bình Dương), Toàn kêu anh H. dừng xe rồi bất ngờ lấy sợi dây choàng qua cổ anh H. siết mạnh cho đến khi “con mồi” gục hẳn. Sau đó, Toàn kéo anh H. vào bụi tre bên đường. Tưởng nạn nhân đã chết, Toàn móc túi anh H. lấy điện thoại và xe máy bỏ trốn đến thị xã Thủ Dầu Một.

Tại đây, Toàn bán chiếc xe được 2,5 triệu đồng rồi bắt xe lên nhà một người quen ở Di Linh (tỉnh Lâm Đồng). Trốn ở đây 1 ngày, Toàn sợ bị lộ nên về quê ở Kiên Giang trú ẩn. Riêng anh H. sau đó tự tỉnh dậy đến cơ quan công an trình báo. Ngày 24/10, Toàn bị các trinh sát công an thị xã Thuận An bắt giữ tại quê nhà.

Bước đầu Toàn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Về chiếc điện thoại của nạn nhân, Toàn khai khi trên xe đến Lâm Đồng lẩn trốn, có một người mượn chiếc điện thoại này sau đó lấy mất!

Hiện công an thị xã Dĩ An đang củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng.

Trung Kiên