Gia Lai

Các đối tượng “xẻ thịt” khu rừng “hiếm” ở Tây Nguyên ra đầu thú

(Dân trí) - Ngày 21/4, Công an tỉnh Kon Tum cho biết, 4 đối tượng mang cưa vào lâm phần Ban quản lý rừng đặc dụng Đắk Uy (Đăk Hà, Kon Tum) để cưa gỗ trắc đã lần lượt đến cơ quan công an đầu thú.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Văn Bảy (31 tuổi, xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà), Lê Quốc Khánh (37 tuổi), Nguyễn Văn Thụ và Nguyễn Ngọc Bình (36 tuổi, cùng trú xã Đắk Mar, huyện Đắk Hà).

Rừng đặc dụng Đắk Uy là khu rừng vẫn còn gỗ trắc, nên được xem là khu rừng “hiếm” ở Tây Nguyên. Vì vậy, khu rừng này luôn được các đối tượng lâm tặc “quan tâm” đặc biệt. Để đạt được mục đích sở hữu những cây gỗ trắc trái luật pháp, các đối tượng phá rừng rất liều lĩnh, có thể dùng hung khí tấn công, chống trả lại lực lượng chức năng bất cứ lúc nào.

Khoảng 4h ngày 12/4, lợi dụng nhân viên của Ban quản lý đi tập thể dục, các đối tượng trên đã mang cưa tay vào khu rừng trên để cưa trộm gỗ trắc. Sau khi cưa đổ 1 cây, chúng cưa nhỏ thành từng khúc để dễ vận chuyển.

Phát hiện ra tiếng cây cổ, Ban quản lý rừng đã báo cho công an huyện để phối hợp truy bắt lâm tặc. Khi cơ quan chức năng có mặt tại hiện trường, bắt quả tang thì một trong số các đối tượng trên đã dùng dao chém đứt ngón tay trỏ của ông A Riu- Trưởng Ban quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy.

Qua khoanh vùng đối tượng, cơ quan chức năng đã khoanh vùng được các đối tượng trên. Biết không thể trốn thoát, từ ngày 15-19/4, các đối tượng đã ra Công an huyện Đăk Hà đầu thú.

Ông Nay Y Riu, Trưởng Ban quản lý rừng đặc dụng Đắk Uy cho biết, cây gỗ trắc bị các đối tượng chặt có đường kính gốc khoảng 25cm, nằm ở tiểu khu 342A (thuộc xã Đắk Mar). Khi đốn hạ cây, lâm tặc chỉ mới cắt 1 đoạn gỗ dài 2m rồi mang đi nhưng khi bị chức năng truy đuổi nên đã dấu vào rừng để bỏ chạy.

Thiên Thư

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM