Quảng Bình:

Cả thôn ký đơn xin giảm án cho đối tượng đánh chết một "cẩu tặc"

(Dân trí) – Gần 60 hộ dân thôn Sen, xã Hoà Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đồng loạt ký vào đơn có xác nhận của UBND xã gửi lên tòa xin giảm tội danh cho đối tượng đã đánh chết một tên "cẩu tặc" trong ngày xét xử.

Ngày 18/11, TAND tỉnh Quảng Bình mở phiên tòa phúc thẩm xét xử 3 bị cáo gồm: Võ Hùng Toản (SN 1984), Võ Văn Quốc và Lương Qúy Anh (SN 1988) (tất cả đều trú thôn Sen, xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) về tội “Cố ý gây thương tích”.

Do bực tức vì hành vi của tên cẩu tặc, Toản đã vô tình gây nên cái chết của Sáu
Do bực tức vì hành vi của tên "cẩu tặc", Toản đã vô tình gây nên cái chết của Sáu

Theo cáo trạng của VKS, khoảng 7h30 sáng ngày 30/10/2013, Phan Thanh Sáu (SN 1976, trú tại thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch) điều khiển xe máy chở Nguyễn Văn Tuấn (SN 1991, trú xã Trung Trạch) đi lòng vòng để bắt trộm chó.

Khi vừa đến nhà anh Dương Đăng Tuyên (trú thôn Sen, xã Hoà Trạch, huyện Bố Trạch) thì 2 đối tượng trên dùng bả chó để câu trộm chó nhà anh Tuyên nhưng vô tình chị Trần Thị Nga (SN 1988, người cùng thôn) phát hiện nên tri hô hàng xóm đuổi bắt trộm. Quá sợ hãi, 2 đối tượng bỏ chạy.

Thấy thế, chị Nga liền gọi điện thoại cho chồng là Võ Hùng Toản đang ngồi chơi ở nhà bạn báo là bọn chúng đang chạy về hướng thị trấn Hoàn Lão nên Toản liền cầm một cây gậy dài khoảng 1 mét đón chặn đường. Cùng lúc, 2 tên trộm vừa đến nên cả 3 tông vào nhau.

Sau đó, Sáu vùng dậy đánh Toản. Quá bực tức, Toản liền dùng cây gậy gỗ đánh liên tiếp nhiều cái vào đầu, vai và lưng Sáu. Thấy vậy, mọi người xung quanh lấy gậy cất đi, nhưng Toản vẫn tiếp tục dùng tay chân đấm đá vào người Sáu đến khi ngất lịm, mặc cho Sáu quỳ lạy xin tha.

Tham gia vụ việc còn có Lương Quý Anh và Võ Văn Quốc cũng chạy đến dùng rựa đánh vào người làm Sáu ngã xuống đất. Khi nghe tin báo, lực lượng Công an xã đã nhanh chóng đến giải cứu nên đám thanh niên kia mới chịu buông tha.

Sáu liền được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng đến trưa ngày sau đó thì tử vong do chấn thương sọ não quá nặng.

57 hộ dân đồng loạt ký tên có dấu xác nhận của UBND xã gửi lên tòa xin giảm án cho Toản
57 hộ dân đồng loạt ký tên có dấu xác nhận của UBND xã gửi lên tòa xin giảm án cho Toản

Tại phiên tòa, cả thôn Sen gồm có 57 hộ dân có mặt đông đủ cùng làm đơn và ký xin xác nhận có con dấu của của UBND xã Hòa Trạch rồi gửi lên tòa xin giảm án cho bị cáo.

Sau khi xem xét, HĐXX nhận thấy bị cáo Toản phạm tội trong trạng thái bị kích động mạnh, sau khi phạm tội gia đình nạn nhân đã bồi thường thỏa đáng và bản thân bị cáo chưa từng có tiền án tiền sự nên HĐXX tuyên phạt 9 tháng tù giam. Còn 2 bị cáo Quốc và Anh mỗi người nhận 12 tháng tù treo theo như TAND huyện Bố Trạch đã tuyên trước đó.

Hoàng Phúc