Thứ bảy, 15/10/2016 - 14:03

TPHCM:

Bức xúc nhiều vụ án mạng nghiêm trọng từ mâu thuẫn nhỏ

Dân trí

Những vụ án giết người gần đây cho thấy, chỉ vì mâu thuẫn hết sức nhỏ nhặt, bộc phát nhất thời như xích mích vì lời nói, thái độ ứng xử trong cuộc sống, thậm chí chỉ vì một câu nói trái tai, một cái nhìn thiếu thiện cảm mà một số người đã sẵn sàng ra tay tước đoạt mạng sống của người khác.

Hầu hết các vụ án này phát sinh do mâu thuẫn trong quan hệ ứng xử, có vụ án xảy ra mâu thuẫn rất nhỏ nhưng để lại hậu quả rất đau lòng. Kết cục, người chết, kẻ vào tù, để lại nhiều hệ lụy cho xã hội, gây phức tạp cho tình hình an ninh, trật tự ở địa phương.

Điển hình như vụ ẩu đả xảy ra mới đây nhất ở chợ Tân Trụ (phường 15, quận Tân Bình, TPHCM) khiến 2 người chết, 2 người bị thương.

2 nạn nhân tử vong là Trương Quang Nhi (20 tuổi) và Trương Duy Khang (16 tuổi). Còn 2 người bị thương là Nguyễn Văn Tuyn (57 tuổi, ngụ quận Tân Bình) và con trai ông Tuyn là Nguyễn Văn Bằng (29 tuổi).

Nguyên nhân vụ án được cho là xuất phát từ mâu thuẫn giá bán trái cây giữa 2 gia đình ông Tuyn và bà N. (mẹ của anh Nhi).

Hiện trường vụ án mạng ở chợ Tân Trụ khiến 2 người chết, 2 người bị thương
Hiện trường vụ án mạng ở chợ Tân Trụ khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Theo đó, khoảng 17h chiều 5/10, khi thấy khách ghé mua chôm chôm tại quầy của bà N. với giá 20 ngàn đồng/kg, ông Tuyn liền chào bán chỉ 15 ngàn đồng/kg. Thấy vậy, dù khó chịu nhưng bà N. không nói gì và vẫn bán trái cây cho khách.

Hai tiếng sau, lại có người khách vào quầy của bà N. mua 1kg chôm chôm, lúc này bà N. chỉ bán với giá 15 ngàn đồng; ở bên sạp của mình ông Tuyn thấy vậy nên đã hạ giá chỉ chào bán 10 ngàn đồng/kg.

Có lẽ chính vì sự cạnh tranh có phần phá giá này mà 2 bên đã to tiếng với nhau rồi xảy ra cự cãi quyết liệt. Sau khi được mọi người can ngăn nên hai bên im lặng. Nhưng bất ngờ một lúc sau, ông Tuyn cùng con trai là Nguyễn Văn Bằng và 2 người trong gia đình lao sang quầy trái cây của bà N. ẩu đả. Kết quả là con trai bà N. là Nhi và cháu ruột bà N. là Khang bị nhóm ông Tuyn truy đuổi, dùng dao đâm chết.

Trong quá trình ẩu đả, 2 cha con ông Tuyn cũng bị Nhi và Khang chống trả gây thương tích. Hiện công an đang tạm giữ ông Tuyn để mở rộng điều tra.

Trước đó không lâu, tối 1/10, tại quán karaoke Phương Nam thuộc ấp Thượng, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi cũng xảy ra một vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng khiến 2 thanh niên bị đâm chết. Đáng nói là vụ án này cũng chỉ là mâu thuẫn nhỏ trong việc hát karaoke.

Theo đó, khoảng 23h30 tối 1/10, do mâu thuẫn trong lúc hát karaoke, Nguyễn Anh Quốc (18 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) đã dùng dao đâm Vày Lâm Sính (21 tuổi, quê tỉnh Đồng Nai) và Mai Quốc Thái (21 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) khiến 2 người này bị thương.

Thấy 2 người bạn trong nhóm bị đâm, Đặng Quang Huy (18 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) chạy vào can ngăn liền bị Quốc dùng dao đâm vào ngực.

Mặc dù bị trọng thương nhưng Huy vẫn cố dùng con dao khác mang theo trong người chống trả, đâm vào ngực Quốc. Hậu quả là Quốc và Huy đều tử vong tại bệnh viện.

Những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống nhưng hậu quả để lại thường vô cùng lớn
Những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống nhưng hậu quả để lại thường vô cùng lớn

Trước đó 2 ngày, tại quán karaoke Như Ý ở xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn cũng xảy ra vụ án mạng khiến 1 thanh niên bị đâm chết. Nguyên nhân vụ án này cũng được cho là xuất phát từ việc “nhìn đểu” nhau.

Cụ thể, lúc 22h30 ngày 29/9, anh Hồ Vĩnh Phúc (33 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) cùng với anh Nguyễn Thanh Tâm (32 tuổi) và anh Nguyễn Ngọc Quang (32 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) đi hát karaoke tại quán nói trên.

Khi mọi người đang hát trong phòng thì có 2 thanh niên đến nói chuyện với anh Phúc rồi xảy ra cự cãi lớn tiếng.

Bất ngờ, 2 thanh niên dùng hung khí chém loạn xạ khiến mọi người bỏ chạy. Anh Phúc bị 2 thanh niên chém nhiều nhát tử vong tại chỗ.

Sau khi gây án xong, 2 thanh niên nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Qua trích xuất hình ảnh từ camera an ninh của quán karaoke, Công an nhanh chóng xác định được nghi can gây án là Ngô Văn Thế Đức (19 tuổi, ngụ quận Gò Vấp).

Tại cơ quan Công an, Đức khai nhận, khoảng 20h đêm 29/9, Đức cùng 5 người vào quán Như Ý để hát karaoke.

Khi đi ngang qua phòng của anh Phúc, nhóm của Đức có nhìn vào. Khi thấy nhóm của anh Phúc nhìn lại thì 1 người trong nhóm của Đức cho rằng bị “nhìn đểu” nên lớn tiếng hỏi “mày nhìn cái gì?”. Nghĩ rằng nhóm của Đức đã say xỉn nên nhóm của anh Phúc tiếp tục vui chơi.

Một lúc sau, bất ngờ nhóm của Đức xông vào phòng tấn công. Qua điều tra xác định, nghi can Đức là người trực tiếp dùng dao tấn công, đâm chết anh Phúc.

Có không ít vụ án mạng xuất phát từ ăn nhậu
Có không ít vụ án mạng xuất phát từ ăn nhậu

Một điều tra viên chuyên về các vụ trọng án của Phòng PC45 Công an TPHCM cho rằng, những vụ án giết người xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ, bộc phát nhất thời trong đời sống thường nhật thì cơ quan Công an không thể có giải pháp để phòng ngừa vì từ thời điểm phát sinh mâu thuẫn đến khi gây án chỉ trong vài giờ.

Do vậy, để hạn chế tối đa các vụ án loại này thì bản thân các bậc cha mẹ phải nâng cao hơn nữa ý thức giáo dục con cái, kịp thời chấn chỉnh khi chúng bê tha rượu chè, bài bạc…

Ở góc độ xã hội, thì các ban, ngành, đoàn thể cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cách ứng xử văn hóa, nhẫn nhịn nhau giữa những người hàng xóm, láng giềng.

Đặc biệt là phải quan tâm đến công ăn việc làm cho người thất nghiệp ở địa phương để họ tránh xa những thói hư tật xấu như rượu chè, cờ bạc - một trong những môi trường phát sinh mâu thuẫn dẫn đến án mạng.

Đình Thảo

Bức xúc nhiều vụ án mạng nghiêm trọng từ mâu thuẫn nhỏ - 4