Bốn lãnh đạo của MB24 Đắk Lắk lãnh hơn 26 năm tù

(Dân trí) - Chiều 13/6, TAND tỉnh Đắk Lắk đã kết thúc phiên tòa xét xử về tội danh sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số, để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản đối với 4 bị cáo nguyên là lãnh đạo của Công ty đa cấp MB24 Đắk Lắk.

Sau hơn 1 tuần tiến hành xét xử đối với các bị cáo Ngô Văn Chiến (37 tuổi), Trần Văn Sự (42 tuổi), Đặng Anh Tuấn (37 tuổi) và Bùi Thị Chiên (40 tuổi, các bị cáo cùng trú huyện Ea Kar, Đắk Lắk), TAND tỉnh Đắc Lắk đã tuyên phạt tổng mức án trên 26 năm tù cho các bị cáo.

Bốn bị cáo trước vành móng ngựa
Bốn bị cáo trước vành móng ngựa

Cụ thể, bị cáo Ngô Văn Chiến lãnh 8 năm 3 tháng tù giam; Trần Văn Sự lãnh 7 năm 6 tháng tù; Đặng Anh Tuấn lãnh 7 năm 6 tháng và Bùi Thị Chiên lãnh 3 năm 5 tháng 6 ngày. Riêng bị cáo Chiên được HĐXX thả tự do ngay tại phiên tòa vì đã hoàn thành mức án trong thời gian tạm giam.

Cũng theo HĐXX, các bị cáo phải bồi thường lại cho người bị hại số tiền mà các bị cáo đã lừa đảo để chiếm đoạt thông qua việc lôi kéo, dụ dỗ để bán các gian hàng ảo trong đường dây đa cấp MB24 Đắk Lắk.

Trước đó, vào ngày 5/6, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành đưa ra xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bốn bị cáo Chiến, Sự, Tuấn và Chiên. Đồng thời, trong ngày xét xử đầu tiên tòa án cũng đã triệu tập trên 600 người, trong đó 505 bị hại và 109 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án này để phục vụ công tác xét xử.

Theo hồ sơ vụ án, Công ty cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến (gọi tắt là công ty MB24 Hà Nội) được Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào tháng 5/2011, vốn điều lệ hơn 9 tỷ đồng do Ngô Văn Huy giữ chức danh giám đốc. Với tên miền www.muaban24.vn, MB24 Hà Nội đã xây dựng mô hình và phương thức hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử muaban24.vn.

Vào tháng 10/2011 và 12/2011, chi nhánh MB24 Đắk Lắk và Buôn Ma Thuột lần lượt được thành lập. Ban đầu, MB24 Đắk Lắk do Ngô Văn Chiến làm giám đốc, sau đó Trần Văn Sự thay thế; MB24 Buôn Ma Thuột do Bùi Thị Chiên làm giám đốc, sau đó Đặng Anh Tuấn lên thay.

Khi điều hành chi nhánh này các bị cáo đã lôi kéo, dụ dỗ nhiều người dân tham gia mua các gian hàng ảo, với mỗi người muốn tham gia vào MB24 phải nộp 5,2 triệu đồng. Từ tháng 10/2011 đến tháng 7/2012, các chi nhánh MB24 tại Đắk Lắk phát triển được 2.054 gian hàng với tổng doanh thu hơn 10 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền được chuyển về MB24 Hà Nội và đã trích cho Sự, Chiến, Tuấn và Chiên số tiền trên 3 tỷ đồng tiền hoa hồng (trong đó, Chiến và Sự mỗi người được nhận hơn 1 tỷ đồng; Tuấn nhận hơn 900 triệu đồng và Chiên nhận gần 29 triệu đồng).

Theo cơ quan điều tra, hai chi nhánh MB24 tại Đắk Lắk đã không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan để xác định số tiền thuế phải nộp, không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, không kê khai thuế giá trị gia tăng phải nộp theo quy định của pháp luật.

Thúy Diễm – Hà Hồng

Đang được quan tâm