Hà Nội:

Bóc gỡ ổ nhóm chuyên vặt gương “xế” sang

Ngày 5/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã điều tra, bóc gỡ ổ nhóm chuyên trộm cắp gương ô tô.

Cụ thể, cơ quan chức năng đã khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng Trần Huy Anh và Lê Tuấn Anh về tội trộm cắp tài sản; khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Anh Tuấn về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Trước đó, ngày 2/5/2020, Công an quận Nam Từ Liêm nhận được đơn trình báo của anh Nguyễn Văn Bình (trú tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm) về việc xe ô tô nhãn hiệu Lexus RX 350 của anh bị vặt mất cả 2 gương khi đậu đỗ ở vỉa hè trước cửa nhà trong khoảng thời gian từ trưa 30/4 đến sáng 2/5. Ước tính, giá trị của 2 chiếc gương khoảng 55 triệu đồng.

Tiếp nhận tin báo, Đội CSHS Công an quận Nam Từ Liêm đã trích xuất hình ảnh camera của gia đình anh Bình và các khu vực lân cận, xác định thủ phạm trộm gương là 2 nam thanh niên điều khiển xe máy Honda Dream, màu nâu, rõ biển kiểm soát. 

Công an quận Nam Từ Liêm đã chỉ đạo Công an các phường, các đội nghiệp vụ tăng cường kiểm tra, rà soát phát hiện phương tiện có đặc điểm nêu trên nhưng đều bặt vô âm tín.

Bóc gỡ ổ nhóm chuyên vặt gương “xế” sang - 1

Đối tượng tiêu thụ tài sản trộm cắp Nguyễn Anh Tuấn và hai tượng trộm cắp Lê Tuấn Anh, Trần Huy Anh.

Hơn 5 tháng sau, khoảng 21h15 tối 13/10, tổ công tác Đội CSHS Công an quận Nam Từ Liêm phối hợp với Công an phường Cầu Diễn tuần tra phát hiện 2 nam thanh niên có đặc điểm trùng với đặc điểm nhận dạng và phương tiện trong vụ án trộm cắp gương ô tô của anh Bình xảy ra tại phường Cầu Diễn như trình báo đầu tháng 5. 

Qua kiểm tra hành chính phát hiện bên trong chiếc túi đựng áo mưa màu xanh rêu treo trên móc bên phải của xe Honda Dream nghi vấn có 1 kìm cắt bằng kim loại, 2 tua vít, 1 đầu tua vít, 3 túi nilon.

Người điều khiển phương tiện là Trần Huy Anh (SN 1987), HKTT tại phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Và nam thanh niên ngồi sau là Lê Tuấn Anh (SN 1995), hiện trú tại phố Khương Trung, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Triệu tập 2 nghi phạm này về trụ sở cơ quan Công an, quá trình đấu tranh, 2 đối tượng Trần Huy Anh và Lê Tuấn Anh đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo khai nhận của đối tượng Trần Huy Anh, khoảng 13h ngày 30/4, Huy Anh điều khiển xe máy đến đón Lê Tuấn Anh để cùng nhau đi trộm cắp gương ô tô. Trước khi đi Tuấn Anh đã chuẩn bị trước 1 chiếc kìm. 2 đối tượng này chở nhau chạy dọc các tuyến đường để lựa chọn “con mồi”. Bọn chúng quan sát những xe ô tô con đỗ trên vỉa hè và dưới lòng đường không có người trông giữ để lợi dụng sơ hở, trộm cắp gương chiếu hậu của xe ôtô.

Khi chở nhau đến địa bàn phường Cầu Diễn, 2 đối tượng này nhìn thấy 1 xe ôtô nhãn hiệu Lexus RX 350 để cạnh cổng ra vào biệt thự không có người trông giữ. Huy Anh dừng xe máy cách đầu xe ôtô khoảng 10 mét cảnh giới để Tuấn Anh tiến lại dùng kìm cắt dây điện, bẻ 2 cụm gương ôtô chiếu hậu. Sau đó Huy Anh mang  2 cụm gương chiếu hậu vừa trộm cắp được lên gầm cầu Vĩnh Tuy bán cho Nguyễn Anh Tuấn (SN 1973, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) với giá 3 triệu đồng. Sau đó chia cho Tuấn Anh 1,5 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan Công an cũng xác định ngày 11/9, 2 đối tượng này cùng một đối tượng nữa chưa xác định được nhân thân lai lịch còn gây tiếp vụ trộm cắp cặp gương xe ô tô Mercedes S450 màu xanh trị giá 115 triệu đồng, sau đó tiếp tục mang bán cho Nguyễn Anh Tuấn với giá 4 triệu đồng.

Hiện, Công an quận Nam Từ Liêm đang tiếp tục đấu tranh mở rộng.