Bộ đôi "kiếm" hơn 29 tỷ đồng từ việc tuyển lao động đi Úc

(Dân trí) - "Chém gió" có khả năng xin được cho nhiều người đi xuất khẩu lao động tại Úc, bộ đôi Phạm Bá Trạc và Lại Thị Vân đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 29 tỷ đồng của 97 người.

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 2 bị can Lại Thị Vân (SN 1980, trú tại xã Trọng Quan, Đông Hưng, Thái Bình) và Phạm Bá Trạc (SN 1959, trú tại phường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo buộc, Phạm Bá Trạc và Lại Thị Vân không có chức năng, không có khả năng làm thủ tục đưa người khác đi xuất khẩu lao động tại nước Australia (Úc). Tuy nhiên, trong thời gian từ tháng 4/2015 đến năm 2017, bộ đôi này đưa ra thông tin gian dối, giới thiệu với nhiều người là Vân có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, Trạc là cán bộ cấp cao trong cơ quan Nhà nước, có nhiều mối quan hệ có khả năng xin được cho nhiều người đi xuất khẩu lao động tại Úc.

Trạc và Vân cam kết người đi xuất khẩu lao động tại Úc sẽ được lao động từ 2 đến 4 năm với mức lương khoảng từ 3.000-4.000 USD/tháng. Người lao động phải nộp tiền chi phí từ 5.000 đến 30.000 USD tùy theo vào từng đơn hàng: Lao động mía đường với chi phí từ 5.000-10.000 USD/lao động; lao động hái cà chua với chi phí từ 20.000-30.000USD/lao động.

Theo hứa hẹn của hai bị can, sau khi nộp tiền đặt cọc (từ 2.000-10.000 USD) khoảng 3 tháng, người lao động được xuất cảnh sang Úc lao động và phải nộp nốt số tiền còn lại.

Để mọi người tin tưởng, Trạc, Vân đã đưa họ đến phòng làm việc của Trạc tại một cơ quan Trung ương. Tin tưởng thông tin Trạc, Vân đưa ra là thật nên có nhiều người thuộc nhiều tỉnh thành khác nhau đã trực tiếp hoặc thông qua trung gian nộp tiền và hồ sơ cho Vân, Trạc để nhờ Vân, Trạc làm thủ tục cho họ hoặc cho người thân đi xuất khẩu lao động tại Úc.

Sau khi nhận tiền, Lại Thị Vân và Phạm Bá Trạc tổ chức cho người lao động đi khám sức khỏe tại Bệnh viện Tràng An, Hà Nội. Tiếp đó, hai bị can thông báo cho người lao động về thời gian, địa điểm học tiếng Anh tại Trung tâm dạy nghề và đào tạo lao động SONA (địa chỉ tại Mê Linh, Hà Nội) và thuê giáo viên dạy tiếng Anh cho người lao động tại trung tâm này.

Vân và Trạc sau đó đưa các lao động đến phố Lò Đúc (Hà Nội) để làm các thủ tục lăn tay, chụp ảnh, nói là để làm visa để cho người lao động tin tưởng, mục đích để kéo dài thời gian chờ đợi của người lao động.

Sau đó Trạc, Vân không làm thủ tục gì để đưa các bị hại đi xuất khẩu lao động tại Úc.

Hết thời hạn cam kết, bị hại không được đi xuất khẩu lao động đến đòi tiền. Trạc và Vân viết cam kết sẽ trả lại tiền nhưng sau đó hai bị can không trả tiền mà bỏ trốn, chiếm đoạt số tiền của 97 bị hại với tổng số tiền hơn 29,3 tỷ đồng.

Hiện bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đề nghị cơ quan tố tụng buộc Lại Thị Vân và Phạm Bá Trạc trả lại cho họ số tiền đã chiếm đoạt theo quy định của pháp luật.

Tin liên quan
Đang được quan tâm