1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử đại án Việt Á

Bình Định: Bắt giữ 2 đối tượng cho vay với lãi suất "cắt cổ"

Doãn Công

(Dân trí) - Được mời gọi cho vay đơn giản, không cần thế chấp nhưng khi người vay chậm trả tiền gốc, lãi sẽ bị đe dọa, uy hiếp tinh thần, buộc con nợ phải trả, nếu không thì phải đáo hạn với lãi suất “cắt cổ”.

Ngày 30/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Dũng (20 tuổi) và Mai Đình Thắng (21 tuổi, cùng trú huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Bình Định: Bắt giữ 2 đối tượng cho vay với lãi suất cắt cổ - 1

Đối tượng Mai Đình Thắng bị bắt giữ.

Theo điều tra ban đầu, từ tháng 2/2020, Thắng cùng Dũng từ Thanh Hóa vào thị xã An Nhơn (Bình Định) thuê ở trọ để hoạt động cho vay nặng lãi, mỗi người góp vốn ban đầu chỉ 50 triệu đồng.

Cả hai in nhiều tờ rơi bắt mắt, hàng ngày đi dán ở chợ, khu dân cư đông người để thu hút sự chú ý của người vay. Thủ tục vay đơn giản, không cần thế chấp, lãi suất từ 30-40%tháng, chưa kèm theo phí dịch vụ cho mỗi lần vay từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng.

Theo tài liệu của cơ quan công an và tố giác của người bị hại, Dũng và Thắng đã cho rất nhiều người vay. Trong đó, lực lượng công an đã làm rõ được 13 trường hợp cụ thể. Hầu hết người vay đều là người lao động nghèo.

Người có nhu cầu vay tiền tìm đến Dũng và Thắng, 2 bên thỏa thuận lãi suất rồi chụp hình, quay video người vay tiền, sau đó người vay tiền ký tên hoặc lăn dấu tay vào giấy “hợp đồng cho cá nhân vay tiền”... thì sẽ nhận được tiền vay. Nếu đến hạn mà chưa trả tiền, các đối tượng này đe dọa, uy hiếp tinh thần, buộc con nợ phải trả, nếu không thì đáo hạn với lãi suất cao.

Điển hình là vụ bà L. (ở phường Nhơn Bình) vay 20 triệu đồng trong vòng 25 ngày trả lãi 16 triệu đồng. Bà L. trả muộn đã bị Dũng và Thắng hăm dọa nên đã vay một nơi khác để trả đúng hẹn.

Hiện cơ quan CSĐT Công an TP Quy Nhơn đang tiếp tục đấu tranh, mở rộng vụ án.