Bình Định:

Khởi tố 2 đối tượng cho vay lãi suất “cắt cổ” đến 30% mỗi tháng

(Dân trí) - Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi từ Hải Phòng vào Bình Định với lãi suất “cắt cổ” cao nhất lên đến 30% mỗi tháng.

Ngày 16/4, Viện KSND TP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 tháng đối với Đoàn Văn Bách (29 tuổi) và Ngô Văn Tùng (24 tuổi, huyện An Dương, TP Hải Phòng) về tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Khởi tố 2 đối tượng cho vay lãi suất “cắt cổ” đến 30% mỗi tháng - 1
Đối tượng Đoàn Văn Bách

Trước đó, ngày 5/4, Cơ quan CSĐT Công an TP Quy Nhơn kiểm tra lưu trú tại số 7 đường Nguyễn Như Đỗ (phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn), phát hiện Bách, Tùng có hoạt động cho vay và cất giữ nhiều hồ sơ, giấy vay mượn tiền cùng sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân và nhiều giấy tờ khác nên triệu tập về trụ sở làm việc.

Qua xác minh, trong khoảng tháng 9/2019, Bách, Tùng và 3 đối tượng khác đến TP Quy Nhơn hoạt động cho vay nặng lãi.

Phương thức hoạt động của nhóm là in các tờ rơi có nội dung cho vay tiền, hỗ trợ tín dụng, vay không thế chấp… kèm theo các số thuê bao di động của mình để người vay tiện liên lạc rồi đi dán vào tường nhà dân và rải khắp các khu dân cư trên địa bàn TP Quy Nhơn.

Các đối tượng đưa ra lãi suất vay rất cao, dao động từ 23 - 30%/tháng (tức 280%/năm - 360%/năm) tùy theo số tiền vay.

Tại cơ quan chức năng, đối tượng Bách thừa nhận: Người vay viết giấy vay tiền, nêu rõ số tiền người vay phải trả (tổng số tiền gốc và tiền lãi), cách thức, thời gian trả, đồng thời phải đóng thêm từ 300.000 - 500.000 đồng tiền phí cho vay.

Với hình thức này, từ tháng 9/2019 đến thời điểm bị bắt, nhóm này đã cho vay 563 triệu đồng, thu lợi bất chính trên 110 triệu đồng.

Doãn Công

Đang được quan tâm