Bi kịch của người phụ nữ "ngộ sát" chồng sau hàng chục năm bị bạo hành

Xuân Duy

(Dân trí) - Cuộc sống thường ngày, Văn Huệ Lệ liên tục phải chịu những trận đòn roi từ người bạn đời. Ấm ức dồn nén, người phụ nữ 38 tuổi đã cầm dao phản kháng rồi đã tước đi mạng sống của chồng.

Theo nội dung vụ án, Văn Huệ Lệ (38 tuổi) và anh Nguyễn Chí T. là vợ chồng và có 3 người con chung. Hai vợ chồng bị cáo cùng buôn bán tạp hóa tại chợ Hiệp Tân (đường Cây Keo, quận Tân Phú, TPHCM).

Quá trình chung sống, Lệ và anh T. không ít lần xảy ra bất hòa. Mỗi lần mâu thuẫn, cãi vã, người chồng luôn dùng nắm đấm để giải quyết mọi chuyện. Hơn 10 năm bên nhau, nữ bị cáo không còn nhớ mình đã từng bị bao nhiêu trận đòn roi, từ người bạn đời.

Bi kịch của người phụ nữ ngộ sát chồng sau hàng chục năm bị bạo hành - 1

Bị cáo Văn Huệ Lệ mang tội giết chồng.

Bị chồng bạo hành suốt thời gian dài, thời gian đầu người phụ nữ 38 tuổi này chỉ biết cam chịu. Nhưng rồi cũng có ngày "tức nước thì vỡ bờ", trong một lần bị đánh,  Lệ cầm dao phản kháng lại, đây là lần đầu tiên và cũng là lần phản kháng cuối cùng, bởi sự từ sự phản ứng để tự vệ, phản kháng này, Lệ đã gây nên hậu quả nghiêm trọng khiến chồng chị mất mạng. Sự cố này đẩy gia đình vào tấn bi kịch.

Vào tối 19/2/2020, anh T. đi mua bánh mì và cơm về cả gia đình ăn tối. Lệ cằn nhằn dẫn đến vợ chồng cãi nhau. Như thói quen, người chồng xông vào đánh vợ, khiến chị Lệ ngã từ bậc đựng hàng xuống thềm sạp.

Bị chồng đánh, Lệ đứng dậy đi đến tủ đựng tiền cầm dao trên tay và hỏi chồng tại sao đánh mình hoài. Nghĩ vợ chỉ dọa nên anh T. liền xông tới thì Lệ sẵn dao trong tay đã đâm một nhát trúng ngực.

Ngay sau vụ việc, thấy chồng gục ngã, máu ra nhiều, Lệ cùng mọi người trong chợ sơ cứu và đưa đi viện cấp cứu. Tuy nhiên, anh T. đã tử vong.

Chồng chết, Lệ mang tội giết người. Ngày ra tòa, người phụ nữ 38 tuổi không ít lần rơi nước mắt. Người này cho rằng bị ức chế vì hay bị chồng đánh. Nay bị cáo hối hận chỉ vì việc nhỏ mà bản thân mất chồng và phải đối diện tù tội, con cái mất cha, gia đình ly tán.

Nữ bị cáo 38 tuổi nói trong nước mắt rằng chỉ cầm dao để dọa, đòi ly hôn nhưng bị hại không chịu. Lúc đó, bị cáo chịu không nổi, trong đầu chỉ một màu đen...

Hung thủ giết chồng cũng khai hành vi của mình chỉ bộc phát chứ không cố ý tước đi mạng sống của bị hại.

Có mặt tại tòa hôm ấy, người thân hai bên gia đình họ có chung một nỗi đau. Con dâu, con rể đều là con, họ đã vĩnh viễn mất đi một người con, họ lại đối diện một người con phải chịu cảnh tù tội.

Mất con nhưng còn cháu, đại diện hợp pháp của bị hại có đơn xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để sớm về chăm nuôi 3 người con nhỏ ăn học.

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng, trong thời điểm gây án thân chủ mình bị kích động về tinh thần, do hành vi trái pháp luật của bị hại. Trong quá trình chung sống, anh T. thường xuyên dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn gia đình khiến cho người vợ bị ức, dồn nén lâu ngày nên mới có hành vi bộc phát...

Bên cạnh đó, luật sư trình bày một số tình tiết xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo như thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt, đang nuôi con nhỏ…

 Sau khi nghị án, hội đồng xét xử tòa án nhân dân TPHCM nhận định do thường xuyên bị chồng bạo hành nên Lệ đã không kiềm chế được bản thân nên đã dùng dao đâm chết bị hại. Hiện bị cáo đang nuôi 3 người con nhỏ, có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên quyết định tuyên phạt bị cáo mức án 7 năm tù về tội giết người.

Chỉ vì một phút không kiềm chế được bản thân, giận quá mất khôn mà Lệ đã khiến 3 người con phải mồ côi cha, giờ phải rời xa mẹ còn bản thân phải sống trong ân hận suốt thời gian dài.