Bị buộc tội nhục hình, 2 cán bộ công an kêu oan

(Dân trí) - Anh Thanh mới bị Công an TP Cao Lãnh bắt giữ 1 ngày thì tử vong. Tòa sơ thẩm xác định 2 công an đã dùng nhục hình khiến anh Thanh tử vong. Tuy nhiên, 2 công an này lại khai tại tòa là mình bị nhục hình trong quá trình điều tra nên mới nhận tội chứ thực ra không hề động đến anh Thanh.

Ngày 23/10, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Huỳnh Ngọc Tòng (sinh năm 1975, nguyên điều tra viên, phó đội trưởng đội điều tra trinh sát Công an TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) và Phạm Thanh Bình (sinh năm 1985, nguyên cán bộ điều tra Công an TP Cao Lãnh) về tội dùng nhục hình.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 16/11/2012, Nguyễn Tuấn Thanh (sinh năm 1986, ngụ xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) bị Công an TP Cao Lãnh phối hợp với Công huyện Tháp Mười bắt giữ và di lý về trụ sở Công an TP Cao Lãnh để điều tra vì nghi Thanh là đối tượng trong chuyên án trộm cắp xe máy.

Tại đây, Thanh được Bình và Tòng lấy lời khai. Thanh khai nhận đã trộm tổng cộng 6 xe máy. Xong buổi làm việc, nghi can được đưa về trại tạm giữ với những vết bầm tím trên người và có ghi vào biên bản bàn giao người.

Cũng theo cáo trạng, ngày 17/11/2012, nghi can được trích xuất ra làm việc với cán bộ PC45 Công an tỉnh Đồng Tháp, bị hỏi cung nhưng không ghi biên bản lời khai.

Khoảng 12h cùng ngày, một cán bộ vào phòng thì thấy Thanh không ăn cơm và đầu gục xuống bàn nên đỡ dậy thì thấy mặt Thanh bị xanh, miệng chảy nước dãi nên báo lãnh đạo Công an TP Cao Lãnh. Nghi can được đưa đến Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp cấp cứu nhưng Thanh đã tử vong.

img_1195

Bị cáo Tòng và bị cáo Bình kêu oan.

Kết quả giám định pháp y cho thấy, nguyên nhân tử vong của Thanh là do tình trạng suy tuần hoàn cấp không hồi phục, nạn nhân bị chấn thương do tác động của vật tày với lực tác động mạnh ở nhiều vùng cơ thể, trong đó có vùng nguy hiểm là vùng mũi ức, thượng vị.

Viện KSND Tối cao đã khởi tố điều tra vụ án dùng nhục hình đối với Tòng và Bình. Qua điều tra, kết luận Tòng và Bình đã có hành vi dùng tay, chân và cây ba trắc đánh nghi can bị thương nặng dẫn đến tử vong.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Tòng cho rằng mình bị bức cung, nhục hình chứ không biết gì tới việc bị hại Nguyễn Tấn Thanh chết. Bị cáo cho là chỉ tiếp nhận bị hại giai đoạn sau.

Bị cáo Bình cho rằng mình cũng bị ép cung, bị cáo không tiếp xúc trực tiếp lên cơ thể của bị hại, bị cáo chỉ lấy lời khai, lập biên bản tạm giam bị hại. Bị cáo Bình cũng khai không thấy bị cáo Tòng đánh bị hại.

Đại diện phía Công an TP Cao Lãnh cho rằng các bị cáo chỉ làm theo đúng quy định, tuy nhiên cái chết của bị hại là tai nạn nghề nghiệp.

Theo các luật sư, việc Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao chỉ dựa vào lời khai của Bình để truy tố bị cáo Tòng và Bình về tội dùng nhục hình là khiên cưỡng, không có căn cứ.

Ngoài ra, các luật sư cũng cho bản án đã bỏ lọt một số người ở Công an tỉnh Đồng Tháp và Công an xã Đốc Binh Kiều đã tiếp xúc trực tiếp với bị cáo chưa được làm rõ. Vì vậy, luật sư đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Sau khi nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ án, TAND tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án Huỳnh Ngọc Tòng 1 năm 6 tháng tù giam, bị cáo Phạm Thanh Bình 11 tháng 11 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) về tội dùng nhục hình. Về trách nhiệm dân sự HĐXX buộc Công an TP Cao lãnh có trách nhiệm bồi thường cho gia đình bị hại 186 triệu đồng. Sau bản án sơ thẩm, Tòng và Bình có đơn kháng cáo kêu oan.

Tại phiên tòa hôm nay, xét thấy tính chất phức tạp của vụ án nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để HĐXX có thêm thời gian nghiên cứu hồ sơ vụ án.

Xuân Duy