Thứ năm, 07/12/2017 - 15:38

Bé gái 2 tuổi chết oan khuất vì mẹ ngoại tình

Dân trí

Do nghi ngờ, người chồng đưa con gái đi xét nghiệm ADN. Khi phát hiện bé không phải con của mình, người chồng tra hỏi vợ thì chị này nghĩ quẩn, giết con rồi tự sát. Tuy nhiên, khi ra tòa, bị cáo thản nhiên bảo không biết vì sao con chết.

Giết con rồi tự sát?

Ngày 7/12, Tòa gia đình và người chưa thành niên mở phiên tòa xét xử bị cáo Huỳnh Thị Kim Phượng (sinh năm 1979; ngụ quận Bình Tân, TPHCM) về tội vô ý làm chết người. Nạn nhân trong vụ án là con đẻ Phượng, bé N.B.N. (sinh năm 2014).

Bị cáo Phượng bị đề nghị mức án 3 – 4 năm tù.
Bị cáo Phượng bị đề nghị mức án 3 – 4 năm tù.

Theo cáo trạng, khoảng 8h30 sáng 10/2/2016, anh Trang (ngụ đường hương lộ 2, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) vào phòng để kêu vợ và con gái út 2 tuổi dậy ăn sáng. Kéo mền ra, anh phát hiện con gái tím tái, ngưng thở, còn Phượng thì cổ tay trái bị chảy máu.

Anh Trang vội gọi người đưa vợ đến bệnh viện quận Bình Tân cấp cứu, còn con gái đã chết nên anh để nguyên hiện trường và đến Công an phường trình báo.

Ngày 18/2/2016, Phượng bị khởi tố tội giết người. Đến ngày 3/1/2017, cơ quan điều tra thay đổi tội danh thành vô ý làm chết người. Ngày 22/2/2017, Viện KSND TPHCM ban hành cáo trạng truy tố Phượng tội danh này.

Theo cáo trạng, anh Trang và Phượng kết hôn năm 2000, đã có hai con, một trai, một gái. Trong thời gian buôn bán vải tại chợ Tân Bình, Phượng ngoại tình với người đàn ông bán vải tại sạp cạnh bên. Ngày 13/12/2013, Phượng sinh bé N.B.N.

Do nghi ngờ bé N. không phải con mình nên ngày 5/1/2016, anh Trang đưa con đến bệnh viện xét nghiệm ADN. Kết quả cho thấy anh không phải là cha đẻ của bé N.

22h đêm 9/2/2016, anh Trang kêu Phượng vào phòng hỏi sự việc nhưng Phượng né tránh. Tức giận, anh Trang đánh Phượng 3-4 cái vào mặt rồi bỏ đi.

Sau đó, Phượng sợ anh Trang mời cha mẹ đẻ vào để nói chuyện dẫn đến gia đình bị xấu hổ, đồng thời lo lắng sau này anh Trang sẽ đối xử không tốt với bé N. Trong đêm, Phượng đã tìm cách sát hại cháu N. rồi lấy kéo cắt đứt cổ tay mình, nằm cạnh con rồi lấy mền đắp lên người cả hai cho đến khi chồng phát hiện.

Ra tòa chối tội

Kết quả giám định pháp y tử thi bé N. của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TPHCM cho thấy: Thân người và tứ chi không phát hiện thấy dấu vết tổn thương. Kết luận tổn thương vi thể: Cơ và sụn vùng cổ bị chèn ép tương tự hình ảnh tổn thương thắt - siết cổ. Phù phổi cấp. Tình trạng rối loạn vi tuần hoàn. Bé N. chết ngạt do chẹn đường hô hấp trên ở vùng cổ.

Trả lời HĐXX với giọng nhát gừng, Phượng cho biết hôm xảy ra vụ việc bị chồng đánh, tinh thần bấn loạn nên không nhớ gì, không biết con gái chết khi nào (?!).

Bị cáo cho rằng sau khi mình mang thai với người khác nên rất lo lắng, khi ngủ dậy phát hiện con gái đã chết, bị cáo cũng không muốn sống nữa nên mới tự sát.

"Lời khai của bị cáo không đúng bản chất sự thật. Bằng cảm nhận của người mẹ, nhất là khi đặt con lên ngực của mình, bị cáo phải nhận thấy từng hơi thở của con. Bị cáo phải biết vì sao con mình chết...", chủ tọa nghiêm giọng.

Có mặt tòa, anh Trung và cha đứa bé đều không có ý kiến về tội danh Phượng bị truy tố. Họ xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho chị vì "dù sao bé cũng không còn".

Giám định viên xác định cháu N. chết do ngạt thở bị tác động mạnh, trong cổ bị xuất huyết trong, tuy nhiên không thể xác định được bị vật gì tác động lên trong thời gian bao lâu. Tuy nhiên, giám định viên xác định theo phản xạ tự nhiên khi thiếu oxi cho dù bé đang ngủ cũng sẽ cào cấu tuy nhiên trên móng tay của bé không thu được vật gì.

Đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng: trong quá trình điều tra xác định bị cáo Phượng giết người, tuy nhiên căn cứ kết luận điều tra, thực nghiệm hiện trường, văn bản trả lời của pháp y không có căn cư truy tố bị cáo tội giết người. Từ đó, đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phượng 3- 4 năm tù về tội vô ý làm chết người.

Do tính chất phức tạp của vụ án nên HĐXX quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào lúc 14h ngày 14/12.

Xuân Duy