Thanh Hóa:

Bày trò mê tín, lừa đảo hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của nhiều gia đình gặp hoạn nạn, Bùi Thị Huệ (SN 1974, ở xã Thiết Ống, huyện Bá Thước) đã bày ra chiêu trò mê tín, dị đoan để lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người dân tại nhiều địa phương.

Theo điều tra của Công an huyện Bá Thước, từ năm 2013, Huệ đã lân la đến các gia đình có người ốm đau, hoạn nạn trên địa bàn huyện Bá Thước và các huyện lân cận để rủ rê đánh tiếng hành nghề bói toán, gọi hồn hoặc làm lễ giải hạn ngay tại gia đình.

Đối tượng Bùi Thị Huệ.
Đối tượng Bùi Thị Huệ.

Thủ đoạn của Huệ là bày trò để người dân phải đặt lễ giải hạn và yêu cầu đưa tiền, vàng cho Huệ làm lễ (ít nhất từ 10 triệu đồng trở lên). Toàn bộ số tiền vàng này, Huệ gói vào trong quần áo nạn nhân và treo vào khu vực trong nhà do Huệ quy định, đồng thời yêu cầu gia đình không được mở gói và làm lễ xong với được mở. Tuy nhiên, khi gia đình mở ra thì số tiền, vàng đã không cánh mà bay.

Với chiêu bài trên, Huệ đã lừa trót lọt hàng chục trường hợp ở nhiều địa phương khác nhau. Trong đó có nhiều những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhưng do nhẹ dạ cả tin theo lời của Huệ nên cũng phải cầm cố tài sản; vay mượn anh em họ hàng, người thân quen hoặc vay lãi ngày... để đưa tiền cho Huệ giải hạn.

Trong số những nạn nhân của Huệ có ông Trương Văn Nam (SN 1964, ở xã Lương Nội) đã phải vay lãi ngày để đưa cho thị Huệ với số tiền là 60 triệu đồng; gia đình Bà Trương Thị Khánh, ở xã ở xã Hạ Trung, do có người nhà ốm đau đã lâu, gia đình đã mời Huệ về làm lễ đuổi ma tà đưa cho thị số tiền hơn 50 triệu đồng…

Tiền mất tật vẫn mang, nhiều gia đình biết mình bị lừa, đã gửi đơn thư đến cơ quan Công an huyện Bá Thước trình báo.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của công dân, Công an huyện Bá Thước đã vào cuộc điều tra, làm rõ. Mới đây, Công an huyện Bá Thước đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Bùi Thị Huệ về hành vi mê tín di đoan lừa đảo và trộm cắp tài sản. Tổng giá trị tài sản mà Huệ đã lừa của nhiều người là hơn 200 triệu đồng.

Tại cơ quan công an, Huệ khai, từ đầu năm 2013 đến nay, Huệ đã lừa đảo trót lọt trên 15 hộ dân. Toàn bộ số tiền trên được thị sử dụng vào mục đích chơi đề và xây nhà cửa, mua sắm vật dụng trong gia đình.

Duy Tuyên

Đang được quan tâm