1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Bắt thêm một bị can trong vụ lừa tiền để "điều chuyển" Đại tá Đinh Văn Nơi

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Liên quan vụ lừa đảo "chạy điều động" Đại tá Đinh Văn Nơi, cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã bắt giam Đào Ngọc Cảnh (75 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi môi giới hối lộ

Động thái này diễn ra sau khi Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh An Giang trả lại hồ sơ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, vụ giám đốc doanh nghiệp chi 20 tỷ đồng để "chạy" điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang - đi nơi khác.

Bắt thêm một bị can trong vụ lừa tiền để điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi - 1

Bị can Đào Ngọc Cảnh (Ảnh: CACC)

Trước đó, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh An Giang tiến hành bắt giữ Trần Trí Mãnh (42 tuổi) - Giám đốc Công ty TNHH thương mại và sản xuất Gia Thịnh, ngụ TP Châu Đốc, An Giang - về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả phụ tùng xe gắn máy và nhớt xe nhiều chủng loại với số lượng lớn.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cũng đã khởi tố, bắt giam đối với Vũ Văn Quý (31 tuổi, ngụ TP Hải Phòng), Ngô Văn Trọng (49 tuổi, ở Đà Nẵng), Hoàng Thị Tâm (55 tuổi, ngụ TP Hà Nội) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng bị can Quý bị khởi tố thêm tội rửa tiền.

Người chi 20 tỷ đồng để "chạy" tác động điều chuyển công tác Đại tá Đinh Văn Nơi là ông Trần Trí Mãnh.

Bị can Đào Ngọc Cảnh được cho là đầu mối trong vụ chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi. Ông Cảnh thừa nhận nếu vụ việc trót lọt thì bị can Trọng sẽ cho ông một khoản tiền. Ông Cảnh ý thức được đây là số tiền thu lợi bất chính, vi phạm pháp luật.

Theo cơ quan chức năng, ông Cảnh biết rất rành mạch về quy trình công tác cán bộ, biết khả năng của mình không làm được việc điều động nên tìm một tài xế là Trọng để giới thiệu cho Mãnh.

Cụ thể, giữa tháng 1/2021, Mãnh đã liên hệ với Cảnh, Trọng, Quý, Tâm để thực hiện âm mưu điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang - đi địa phương khác với giá 20 tỷ đồng. Nhóm thống nhất, Mãnh sẽ chuyển trước vào tài khoản của Tâm 10 tỷ đồng và cam kết sau 3 ngày sẽ có quyết định điều chuyển, nếu không thực hiện được sẽ trả lại số tiền cho Mãnh.

Khi không thể thực hiện được, Quý, Tâm, Trọng đã bàn bạc chỉ chuyển lại cho Mãnh số tiền 7,4 tỷ đồng. Số tiền còn lại 2,6 tỷ đồng cả nhóm nói đã lo chi phí cho việc chạy chọt trong vụ điều chuyển, nhưng thực chất số tiền này đã được chia chác để tiêu xài cá nhân.