1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Kế hoạch tinh vi chi 20 tỷ đồng để "điều chuyển" Giám đốc Công an An Giang

Nguyễn Hành Minh Anh

(Dân trí) - Sáng 28/10, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đưa ra xét xử nhóm 3 bị cáo liên quan đến vụ án chạy điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang với giá 20 tỷ đồng.

Cụ thể, bị cáo Vũ Văn Quý (30 tuổi, ngụ tại TP HCM) bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội "rửa tiền"; Ngô Văn Trọng (48 tuổi, ngụ tại TP Đà Nẵng), Hoàng Thị Tâm (54 tuổi, ngụ tại TP Hà Nội) cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nhóm lừa đảo bàn tính thế nào?

Theo cáo trạng, Trần Trí Mãnh (41 tuổi) là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Gia Thịnh (TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) với ngành nghề kinh doanh dầu nhớt, phụ tùng xe gắn máy các loại.

Do lo sợ việc tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế trên các địa bàn trọng điểm trong tỉnh của Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang (mới nhận nhiệm vụ), làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của Mãnh. Do đó, Mãnh nảy sinh ý định tìm cách tác động để điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khác.

Kế hoạch tinh vi chi 20 tỷ đồng để điều chuyển Giám đốc Công an An Giang - 1

Bị hại Trần Trí Mãnh tại phiên tòa sáng 28/10 (Ảnh: Minh Anh).

Để thực hiện ý định này, khoảng tháng 12/2020, Mãnh gặp Đào Ngọc Cảnh (74 tuổi, ngụ tại TP Đà Nẵng) là người quen từ trước, đặt vấn đề nhờ tìm cách tác động điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác với giá 20 tỷ đồng. Nhưng Cảnh biết không thực hiện được, nên nhờ Trọng, rồi Trọng nhờ Tâm với giá 13 tỷ đồng.

Tâm đồng ý và thỏa thuận sẽ chi 10 tỷ đồng để thực hiện việc tác động điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác. Khi thành Tâm và Trọng hưởng lợi 2,5 tỷ đồng, còn 500 triệu sẽ chi cho một người khác mà Tâm nhờ trong vụ án.

Riêng số tiền 7 tỷ đồng (còn lại) trong số tiền 20 tỷ đồng, Trọng dự tính sẽ chia cho Cảnh (nhưng chưa trao đổi với Cảnh). Tuy nhận lời Trọng, nhưng Tâm biết sẽ không làm được việc tác động điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác nên tiếp tục đặt vấn đề nhờ Quý thực hiện với giá 10 tỷ đồng.

Kế hoạch tinh vi chi 20 tỷ đồng để điều chuyển Giám đốc Công an An Giang - 2

Các bị cáo Vũ Văn Quý, Ngô Văn Trọng và Hoàng Thị Tâm tại phiên tòa sáng 28/10 (Ảnh: Minh Anh)

Quý biết rõ cũng không thực hiện được việc tác động điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi nhưng vẫn đồng ý nhận lời Tâm. Đồng thời thỏa thuận với Tâm sẽ chuyển trước 5 tỷ đồng vào tài khoản của Quý. 

Sau khi nhận được tiền, Quý để tiền trong tài khoản một thời gian, rồi thông báo cho Tâm biết việc này không thực hiện được. Đồng thời yêu cầu Tâm phải cho Quý một số tiền mới trả lại 5 tỷ đồng.

Cáo trạng khẳng định, mặc dù biết rõ không thể thực hiện được việc tác động để điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khác, nhưng Quý, Trọng, Tâm vẫn tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ với cán bộ cấp cao ở Trung ương, nhằm tạo tin tưởng cho bị hại Mãnh để chiếm đoạt tài sản chia nhau hưởng lợi.

Dàn cảnh rút lui chiếm đoạt tiền

Sau khi cả nhóm thống nhất, ngày 16/1/2021, Cảnh, Trọng từ TP Đà Nẵng và Tâm từ TP Hà Nội đi máy bay vào TP Cần Thơ. Trước khi đi, Tâm cho Quý biết đến An Giang để bàn việc thực hiện tác động điều chuyển cán bộ.

Ngày 17/1/2021, Cảnh, Trọng, Tâm cùng đi đến TP Châu Đốc (An Giang) gặp Mãnh. Tại đây, Trọng, Tâm thỏa thuận với Mãnh sẽ chuyển trước 10 tỷ đồng cho Trọng và Tâm; Sau khi hoàn thành việc điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác, sẽ chuyển tiếp 10 tỷ đồng còn lại.

Kế hoạch tinh vi chi 20 tỷ đồng để điều chuyển Giám đốc Công an An Giang - 3

Sáng nay, phiên tòa đang bước vào phần xét hỏi các bị cáo và bị hại Trần Trí Mãnh (Ảnh: Minh Anh).

Ngày 20/1/2021, Mãnh cùng Trọng đến ngân hàng chuyển số tiền 10 tỷ đồng vào tài khoản của Tâm. Sau khi nhận được tiền, Tâm báo lại cho Quý biết. Lúc này, Quý đang trên đường đến TP Châu Đốc (An Giang) để gặp Tâm. Khi gặp nhau Quý cho biết vừa đi ngang Công ty của Mãnh thấy có một chiếc xe ô tô biển số xanh và nghi sự việc bị phát hiện.

Cùng lúc đó, Quý biết có Trọng cùng tham gia việc tác động điều chuyển cán bộ. Hai người này bàn bạc yêu cầu Mãnh phải chi một số tiền mới trả lại 10 tỷ đồng, Trọng đứng ra dàn xếp.

Trọng gặp Mãnh nói sự việc tác động điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác đã bị phát hiện, yêu cầu Mãnh phải chịu tốn khoản tiền 4 - 5 tỷ đồng là tiền chi phí đi lại và "lo lót cho Công an" để nhóm của Trọng và Mãnh không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Kế hoạch tinh vi chi 20 tỷ đồng để điều chuyển Giám đốc Công an An Giang - 4

Bị hại Trần Trí Mãnh bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang khởi tố về hành vi sản xuất và tiêu thụ hàng giả (Ảnh: Tiến Tầm).

Mãnh tin thật và lo sợ mất 10 tỷ đồng, nên nhiều lần thương lượng, thỏa thuận xin nhận lại tiền. Trọng điện thoại cho Quý thì được đồng ý trả lại 7,7 tỷ đồng. Nhận tiền xong, Mãnh đồng ý nhận lại số tiền này, trong đó cho riêng Trọng 300 triệu đồng. Riêng 2,3 tỷ đồng còn lại, nhóm của Quý chia nhau hưởng lợi.

Tuy nhiên đến tháng 3/2021, Mãnh làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Quý và đồng phạm.

Ngày 9/3, Quý, Trọng, Tâm đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đầu thú. Ngày 18/3, nhóm này đã bị khởi tố điều tra.

Theo kết luận điều tra, Quý, Trọng, Tâm đã có hành vi bàn bạc, cấu kết đưa ra thủ đoạn gian dối về các mối quan hệ xã hội lớn để tác động điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khác; Nhằm tạo sự tin tưởng, rồi chiếm đoạt số tiền 2,3 tỷ đồng của Mãnh để chia nhau hưởng lợi. Trong đó, Quý hưởng lợi 2,1 tỷ đồng và Trọng, Tâm mỗi người hưởng lợi 100 triệu đồng.

Trước đó, bị hại Mãnh đã bị Công an tỉnh An Giang khởi tố và bắt tạm giam về hành vi "Sản xuất, buôn bán hàng giả". 

Báo điện tử Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến phiên tòa.