Bắt nữ phóng viên một kênh truyền hình chiếm đoạt 105 triệu đồng

(Dân trí) - Sáng 20/4, Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức họp báo thông tin về kết quả đấu tranh chuyên án "Cưỡng đoạt tài sản" do phóng viên một kênh truyền hình ở Hà Nội thực hiện.

Theo Trung tá Nguyễn Quang Hòa - Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ, cơ quan công an đã nhận được nhiều phản ánh về việc xuất hiện phóng viên có hành vi lợi dụng nghề nghiệp để vi phạm pháp luật.

Bắt nữ phóng viên một kênh truyền hình chiếm đoạt 105 triệu đồng - 1

Công an tỉnh Phú Thọ họp báo thông tin bước đầu về sự việc đang thu hút sự chú ý của dư luận địa phương (Ảnh: CAND).

Qua điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ xác định đối tượng cầm đầu nhóm phóng viên là Vũ Thị Lệ Nhi (SN 1974, trú ở Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Nhi cùng một số đối tượng khác làm cùng cơ quan trong quá trình tác nghiệp đã lợi dụng chức năng nghề nghiệp của mình đi đến các địa bàn ở tỉnh Phú Thọ để tìm hiểu, ghi hình những trường hợp có dấu hiệu vi phạm trong các lĩnh vực khai thác khoáng sản, san gạt mặt bằng không có giấy phép...

Sau đó, đối tượng liên lạc để gặp trực tiếp người vi phạm rồi đe dọa, yêu cầu họ phải đưa một khoản tiền nhất định thì sẽ không gửi hình ảnh vi phạm đến cơ quan chức năng. Số tiền các đối tượng đưa ra tùy thuộc vào tính chất, mức độ mà người đó vi phạm.

Nhằm đối phó với cơ quan chức năng, Nhi cho tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm số tài khoản đứng tên của người khác, sau đó chuyển tiền qua nhiều tài khoản rồi mới chuyển đến tài khoản của mình.

Xét tính chất phức tạp của các đối tượng, Công an tỉnh Phú Thọ đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, xác lập chuyên án trinh sát bí số "0122C" để đấu tranh, triệt phá.

Kết quả ban đầu đã đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Vũ Thị Lệ Nhi về tội "Cưỡng đoạt tài sản" quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ xác định Vũ Thị Lệ Nhi đã chiếm đoạt của hai người bị hại, với tổng số tiền là 105 triệu đồng.

Bắt nữ phóng viên một kênh truyền hình chiếm đoạt 105 triệu đồng - 2

Vũ Thị Lệ Nhi tại cơ quan công an.

Công an tỉnh Phú Thọ đánh giá, hành vi mang tính cá nhân của người được phân công nhiệm vụ đã gây ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan truyền thông.

Hiện nay, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng làm rõ các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.