Thứ sáu, 07/08/2020 - 08:55

Nghệ An:

Bắt nhóm buôn ma túy dùng vũ khí nóng chống trả, hai công an bị thương

Dân trí

Đối tượng Phia mua bán trái phép chất ma túy bị Công an huyện Kỳ Sơn, Nghệ An phát hiện, bắt giữ. Trong quá trình công an vây bắt, đối tượng đã dùng hung khí chống trả làm hai công an bị thương.

Bắt nhóm buôn ma túy dùng vũ khí nóng chống trả, hai công an bị thương - 1

Lực lượng chức năng khống chế thành công đối tượng Thò Vả Phia, đảm bảo an toàn cho lực lượng vây bắt.

Ngày 6/8, Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, vào khoảng 11h trưa ngày 6/8/2020, Công an huyện này phá thành công chuyên án ma túy lớn, bắt đối tượng Thò Vả Phia (SN 1970, trú tại bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, Tương Dương, Nghệ An).

Trước đó, từ đầu tháng 6/2020, qua công tác nắm tình hình, trinh sát Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện đối tượng Thò Vả Phia có dấu hiệu nghi vấn vận chuyển ma túy từ Lào về huyện Kỳ Sơn. Chuyên án đấu tranh nhanh chóng được xác lập. 

Công an bắt đối tượng mang ma túy cùng vũ khí nóng.

Sau một thời gian theo dõi di biến động của đối tượng, ngày 6/8, nhận được thông tin đối tượng sẽ cất giữ một số "hàng" lớn ở lán do đối tượng dựng lên trong rừng thuộc xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn. Xét thấy thời cơ đã chín muồi, Ban chuyên án quyết định phá án.

Nhận định đây là đối tượng nguy hiểm, Ban chuyên án chuẩn bị kỹ các phương án, mặc áo chống đạn, trang bị súng và các trang thiết bị bảo vệ, các trinh sát tung ra theo các hướng "cắm chốt" tại các điểm trọng yếu, bó chặt vòng vây tại khu vực lán đối tượng ở, không để đối tượng có đường lẩn trốn. 

Bắt nhóm buôn ma túy dùng vũ khí nóng chống trả, hai công an bị thương - 2

Đối tượng Thò Vả Phia và tang vật tại cơ quan điều tra.

Đến khoảng 11h ngày 6/8, tại khu rừng xã Nậm Càn - Tổ công tác Công an huyện Kỳ Sơn đã bắt quả tang đối tượng Phia và các tang vật. Quá trình vây bắt, các trinh sát Công an huyện đã vấp phải sự chống trả quyết liệt của đối tượng. Thò Vả Phia được cho là đã nổ súng bắn và dùng dao tấn công các chiến sĩ. 

Do đã tính toán kỹ lưỡng các tình huống, trang bị đồ bảo hộ, nên chỉ có hai chiến sỹ bị thương nhẹ trong quá trình vật lộn khống chế đối tượng.

Tại hiện trường, công an thu giữ 100gam heroin và gần 1.000 viên ma tuý tổng hợp, 1 cân tiểu ly, 1 điện thoại và 1 khẩu súng ngắn tự chế, 3 viên đạn trong đó 1 viên đạn đã lên nòng, 1 súng kíp tự chế.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu đối tượng khai nhận đã mua ma túy từ một người không rõ tên tuổi ở Lào để đưa về Nghệ An bán kiếm lời. 

Công an cho biết, hiện Phia đang sống tại ở tỉnh Xiêng Khoảng, nước bạn Lào.

Hiện chuyên án đang được mở rộng điều tra làm rõ.

Duy Tâm