1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử đại án Việt Á

Nghệ An:

Bắt giữ nghi can gửi chiếc loa phát nổ trên xe khách giường nằm

(Dân trí) - Để dằn mặt “đối thủ” cùng cạnh tranh nghề thạch cao của mình, Đệ đã mua chiếc loa nghe nhạc rồi chế thành 1 quả mìn và nhờ xe khách chuyển hộ. Khi không có ai nhận, người nhà xe mở ra kiểm tra thì chiếc loa phát nổ khiến 3 người trọng thương.

Chiều ngày 26/10, Đại tá Trần Sỹ Phàng - Trưởng công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An), cho biết, cơ quan này vừa tiến hành bắt giữ khẩn cấp đối tượng Lê Đức Đệ (25 tuổi, trú tại khối 15, phường Mai Hùng, thị xãHoàng Mai, Nghệ An) - nghi phạm gửi gói quà bí ẩn trên xe khách giường nằm, sau đó phát nổ khiến 3 người bị thương nặng vào ngày 30/9 vừa qua.

Bắt giữ nghi can gửi chiếc loa phát nổ trên xe khách giường nằm
Sau khi chế được thành mìn, Đệ đã gửi nhờ nhà xe H&N chuyển ra cho đối thủ, nhưng đã phát nổ trên xe khách khiến 3 người trọng thương

Theo điều tra của công an, Đệ vốn làm nghề ốp thạch cao. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Đệ bị 1 người tên Tùng (cùng làm nghề thạch cao trú tại TX Hoàng Mai, Nghệ An) cạnh tranh khách nên Đệ đã tìm cách để dặn mặt, trả thù.

Sau khi tìm được một chiếc loa nghe nhạc, Đệ đã bỏ thuốc nổ, kíp và chế thành một quả mìn tự tạo. Đệ thuê người gói thành hộp quà và mang đến gửi cho xe khách giường nằm (nhà xe H&N, chuyên chạy tuyến Vinh - Hà Nội; mang biển kiểm soát 29B-056.17) để nhờ chuyển cho “đối thủ”.

Sau nhiều ngày liên lạc vào số điện thoại của người nhận ghi trên gói hàng, nhưng không có ai lấy hàng. Ngày 30/9, phía nhà xe H&N đã liên lạc để trả lại cho người gửi thì người này cũng không nhận.

Vụ nổ khiến phụ xe Hảo bị thương nặng, nát 2 bàn tay, 2 chân, vùng mặt và 2 mắt có nguy cơ hỏng
Vụ nổ khiến phụ xe Hảo bị thương nặng, nát 2 bàn tay, 2 chân, vùng mặt và 2 mắt có nguy cơ hỏng

Trưa 30/9, khi chiếc xe này chở khách đến địa phận khu CN Nam Cấm (huyện Nghi Lộc, Nghệ An), phụ xe là anh Thái Viết Hảo (35 tuổi, trú xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc) đã mở gói hàng ra kiểm tra thì phát hiện một chiếc loa nghe nhạc màu đen loại nhỏ. Khi vừa cắm điện vào để thử nghe nhạc thì bất ngờ chiếc loa phát nổ lớn.

Vụ nổ đã khiến anh Hảo bị thương nặng ở 2 mắt, nát 2 bàn tay, nát chân. 2 tài xế điều khiển xe là anh Phan Đình Ninh (39 tuổi, trú tại xã Nghi Vạn) và tài xế phụ Trần Văn Tám (34 tuổi, trú xã Diễn Yên, Diễn Châu, Nghệ An) cũng bị vụ nổ làm trọng thương ở lưng và cánh tay phải nhập viện cấp cứu.
 
Vụ nổ cũng đã khiến chiếc xe khách bị vỡ phần kính chắn gió bên hông. Phần kính trước bị sức ép vụ nổ làm rạn nứt toàn bộ. May mắn, thời điểm xảy ra vụ tai nạn, có hơn 10 hành khách trên xe nhưng đã không có ai bị thương.

Nguyễn Duy