Thứ bảy, 12/09/2015 - 00:15

TPHCM:

Bắt giữ 3 phương tiện khai thác cát trên sông Đồng Nai

Dân trí

Sáng 11/9, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (PC68) - Công an TPHCM cho biết, đơn vị này vừa phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng cùng phương tiện khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai (đoạn qua địa bàn phường Long Phước, quận 9).

Trước đó, khoảng 20h30’ ngày 10/9, PC68 phối hợp cùng Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an TPHCM và các đơn vị liên quan, tuần tra trên đoạn sông qua địa bàn quận 9 thì phát hiện một nhóm người đang khai thác cát trái phép.

Các phương tiện bị tạm giữ
Các phương tiện bị tạm giữ

Phát hiện lực lượng chức năng, một số đối tượng đã đánh chìm ghe và nhảy xuống sông tẩu thoát. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng liên ngành đã bắt và tạm giữ 1 ghe hút cát, 2 ghe mua cát và mời 9 người có liên quan về làm việc.

Tại công an phường Long Phước, các đối tượng đã thừa nhận hành vi hút trộm cát. Hiện cơ quan chức năng đang tổ chức trục vớt các phương tiện bị nhóm đối tượng đánh chìm để xử lý.

Một cán bộ PC68 cho biết, nạn khai thác cát lậu trên sông Đồng Nai đoạn qua địa bàn TPHCM diễn ra rất phức tạp. Tính từ đầu năm đến nay, PC68 đã tổ chức hơn 10 đợt truy quét và bắt giữ nhiều người cùng phương tiện liên quan, bàn giao cho cơ quan điều tra xử lý.

Tình trạng khai thác cát lậu rất nóng ở TPHCM
Tình trạng khai thác cát lậu rất "nóng" ở TPHCM

Liên quan đến nạn khai thác cát lậu, thời gian gần đây, các lực lượng của quận 9 cũng liên tục tổ chức gần 200 lượt kiểm tra trên các tuyến sông, xóa trắng 75 bãi cát tự phát ven sông, thu giữ 27 ghe, 11 máy, 9 đầu bơm…

Bên cạnh lực lượng Công an TPHCM, tính từ đầu năm đến nay, lực lượng biên phòng TPHCM cũng đã lập 4 chuyên án và bắt 33 đối tượng, tịch thu 13 phương tiện. Mới đây, Đồn biên phòng Cần Thạnh - Long Hòa (huyện Cần Giờ) đã mật phục, bắt quả tang 3 ghe gỗ, 4 sà lan đang khai thác cát trái phép tại khu vực các sông Đồng Tranh, Lòng Tàu. Tuy nhiên tình trạng khai thác cát trái phép vẫn còn diễn biến rất phức tạp.

Đình Thảo

Bắt giữ 3 phương tiện khai thác cát trên sông Đồng Nai - 3