Quảng Ninh:

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển hơn 1 tạ pháo lậu từ Trung Quốc về Việt Nam

(Dân trí) - Thông tin từ Đồn Biên phòng Quảng Đức, Quảng Ninh hôm nay (22/9) cho biết, đơn vị đã lập biên bản để xử lý theo qui định của pháp luật đối với 2 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép 6 thùng pháo (có trọng lượng 150kg) từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển hơn 1 tạ pháo lậu từ Trung Quốc về Việt Nam - 1

Đang vận chuyển 6 thùng pháo lậu, đối tượng bị Biên phòng phát hiện và bắt giữ (ảnh báo QN)

Trước đó, vào khoảng 19h, ngày 21/9, Tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Quảng Đức, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tại khu vực M 1343(2)+150 (thuộc bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà) đã phát hiện 2 đối tượng (một nam, một nữ) đang kéo một chiếc xe bò kéo tay chở một số hàng hóa từ bờ sông biên giới hướng vào quốc lộ 18C có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Tổ tuần tra đã yêu cầu 2 đối tượng dừng xe để kiểm tra, kết quả trên chiếc xe bò kéo tay trên có chở 6  thùng bìa carton có chữ Trung Quốc, bên trong đựng 100 hộp dạng pháo dàn. Mỗi hộp đều có đặc điểm, kích thước, hình dạng tương tự nhau, loại 36 ống/1 giàn, kích thước mỗi hộp 14 cm x 14 cm x 15 cm và có tổng trọng lượng 150 kg.

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển hơn 1 tạ pháo lậu từ Trung Quốc về Việt Nam - 2

Tại Đồn Biên phòng đối tượng khai nhận đã mua pháo ở chợ bên Trung Quốc rồi thuê vận chuyển về Việt Nam sau đó mang về quê để người thân đốt chơi dịp tết (ảnh Báo QN)

Tại Đồn Biên phòng Quảng Đức, 2 đối tượng được xác định là Nguyễn Thị Hà (SN 1990, ở thôn Thán Sản, trấn Na Lương, Trung Quốc (người Việt Nam lấy chồng Trung Quốc) và Trần Văn Tuân (SN 1986, ở xã Quảng Thành, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh)

Nguyễn Thị Hà khai nhận, 6 thùng pháo dàn trên Hà tại chợ Thán Sản bên Trung Quốc với giá 1.800 NDT, vào chiều ngày 21/9, sau đó thuê vận chuyển ra bờ sông biên giới và tiếp tục nhờ một người tìm người vận chuyển thuê số pháo trên qua biên giới về tập kết tại nhà một người tên Văn. Hà khia nhận thêm, số pháo trên sẽ được Hà quê ở xã Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên cho người thân và bạn bè đốt chơi dịp Tết.

Riêng Trần Văn Tuân khai nhận, bản thân được một người nhờ vận chuyển số hàng trên nên làm theo chứ không biết số hàng trên là pháo lậu.

An Nhiên