Thứ bảy, 09/03/2019 - 14:17

Đắk Nông

Bắt chủ tiệm cầm đồ cho vay nặng lãi hơn 12 tỷ đồng

Dân trí

Theo cơ quan công an, đối tượng đã cho hơn 1.000 lượt người vay, trong đó có người vay nhiều lần. Các đối tượng cho vay tín dụng đen này hoạt động núp bóng một tiệm cầm đồ, tổng số tiền cho vay là hơn 12 tỷ đồng.

Ngày 9/3, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Ngọc Bính (SN 1986, trú xã Trường Xuân, huyện Đắk Song) để điều tra làm rõ hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hình 1.JPG
Đối tượng Bính tại cơ quan công an

Theo điều tra ban đầu, từ đầu năm 2018, Trần Ngọc Bính đã mở tiệm cầm đồ số 39 (thôn 1, xã Trường Xuân) nhằm mục đích hoạt động cho vay lãi nặng. Bính đã thuê 2 người khác về phụ giúp mình trong việc làm ăn.

Nhóm của Bính đã in các tờ rơi có nội dung cho vay tiền và số điện thoại dán ở các cột điện. Nếu người dân vay bằng hình thức vay lãi thì lãi suất từ 15% đến 30%/tháng (tương đương 180% đến 360%/năm); nếu vay góp thì lãi suất từ 15% đến 18%/tháng (tương đương từ 180% đến 216%/năm).

Hình 2.jpg

Tang vật thu giữ của các đối tượng cho vay nặng lãi (ảnh: CQCA)

Quá trình điều tra, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã thu giữ nhiều tờ rơi thể hiện nội dung đáo hạn ngân hàng, cho vay trả góp; 123 tờ giấy, biểu mẫu, quyển sổ có nội dung vay tiền, theo dõi việc cho vay và đóng lãi hàng ngày và số tiền 90 triệu đồng… cùng nhiều vật dụng liên quan khác.

Cũng theo tài liệu của cơ quan điều tra, số tiền mà Bính sử dụng vào việc cho vay lãi nặng là hơn 12 tỷ đồng, với hơn 1000 lượt vay.

Hiện vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh tiếp tục mở rộng điều tra.

Đặng Dương