Quảng Ninh:

Bắt 8 thanh niên Hải Dương cố tình trốn chốt kiểm dịch, lén về nhà

An Nhiên Minh Huy

(Dân trí) - Mặc dù nắm được tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nhưng 8 thanh niên người Hải Dương vẫn tìm cách trốn chốt kiểm soát dịch bệnh và bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Bắt 8 thanh niên Hải Dương cố tình trốn chốt kiểm dịch, lén về nhà - 1

Tạm giữ 8 thanh niên người Hải Dương trốn chốt kiểm soát dịch bệnh 

Theo nguồn tin từ Công an thị xã Đông Triều tối nay (15/2), đơn vị tiếp tục làm rõ và xử lý nghiêm 8 đối tượng có hành vi trốn chốt kiểm soát dịch bệnh theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào khoảng 19h30 ngày 13/2 (tức mùng 2 tết Tân Sửu), tại khu vực chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cầu Đá Vách, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện 8 thanh niên (4 nam và 4 nữ) điều khiển xe mô tô đi đường mòn trốn qua chốt kiểm dịch, không thực hiện khai báo y tế.

Nhận thấy đây là hành vi nguy hiểm, vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, tổ công tác đã tiến hành truy đuổi, khống chế và đưa cả nhóm về Công an phường Mạo Khê tiến hành lập biên bản kiểm tra hành chính.

Qua đấu tranh, khai thác, nhóm thanh niên trên khai nhận, trong nhóm có 7 đối tượng thường trú tại thị xã Kinh Môn, Hải Dương và 1 đối tượng có hộ khẩu thường trú tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Mặc dù đã nắm được thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp tại Hải Dương, Quảng Ninh và biết được hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh tại Cầu Đá Vách, Quảng Ninh nhưng do có nhu cầu về nhà tại Hải Dương nên đã cố ý xâm  nhập trái phép ra vào vùng dịch, vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.          

Bắt 8 thanh niên Hải Dương cố tình trốn chốt kiểm dịch, lén về nhà - 2

Nhiều người không đeo khẩu trang tại đây đã bị xử phạt

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, Công an phường Mạo Khê, thị xã Đồng Triều vào lúc  21 giờ 20 cùng ngày 13/2 qua kiểm tra hành chính tại quán nước "Tổ dân phố +" và quán Trà Chanh tại tổ 1, khu Vĩnh Thông, thuộc địa bàn phường đã phát hiện tại đây rất đông người đang uống nước (trong số này có cả khách và nhân viên của quán).

Tại thời điểm kiểm tra, tất cả số người nói trên đã không chấp hành quy định giãn cách xã hội và quy định hạn chế tập trung đông người theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Thậm chí những khách hàng ngồi trong quán đều không đeo khẩu trang theo quy định.

Chủ tịch UBND phường Mạo Khê ngay sau đó đã ra Quyết định xử phạt 49 trường hợp trong số này với tổng số tiền 83 triệu đồng vì không chấp hành quy định phòng chống dịch.

Lực lượng chức năng đang tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý tiếp các trường hợp vi phạm còn lại cũng như đối với chủ 2 quán nước nói trên.

Bắt 8 thanh niên Hải Dương cố tình trốn chốt kiểm dịch, lén về nhà - 3

Một trong những hàng quán vi phạm qui định phòng chống dịch bị lực lượng chức năng lập biên bản xử lý

Tương tự, tối ngày 14/2, tổ công tác phường Đông Triều qua tăng cường tiến hành tuần tra, kiểm soát công tác phòng chống dịch trên địa bàn đã phát hiện 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ bi-a, quán trà chanh, nhà hàng và quán ăn đã không chấp hành quy định giãn cách xã hội và quy định hạn chế tập trung đông người theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó có nhiều trường hợp ngồi trong quán còn không đeo khẩu trang theo quy định.

Với những hành vi nêu trên, Chủ tịch UBND phường Đông Triều đã ra Quyết định xử phạt 10 trường hợp không đeo khẩu trang với tổng số tiền 20 triệu đồng. Đồng thời đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý các trường hợp vi phạm còn lại.