1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Bắt 3 cẩu tặc với súng bắn điện, băng dính, vỏ chai bia thủ sẵn

(Dân trí) - Hai đối tượng Hiếu và Giáp dùng chiếc xe máy Exciter mang theo súng bắn điện, bao tải, băng dính và vỏ chai bia thủy tinh. Khi gặp chó trên đường, đối tượng ngồi sau dùng súng bắn làm chó bị ngất rồi lấy băng dính buộc miệng chó lại và bỏ vào bì xác rắn mang đi bán. Nếu có người truy đuổi, các đối tượng sẵn sàng dùng vỏ chai bia thủy tinh mang theo trong người để chống trả.

2 đối tượng Đinh Văn Hiếu và Nguyễn Đình Giáp bị bắt giữ trong chuyên án.
2 đối tượng Đinh Văn Hiếu và Nguyễn Đình Giáp bị bắt giữ trong chuyên án.

Sáng 23/11, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Nghi Lộc cho biết: Đơn vị vừa phá thành công chuyên án 117C, bắt giữ 3 đối tượng trộm cắp chó và tiêu thụ chó do trộm cắp, thu giữ 9 con chó trả lại cho người bị hại cùng một số tang vật liên quan.

Ba đối tượng bị bắt, hiện đã bị khởi tố gồm: Nguyễn Đình Giáp (SN 1994), trú tại xóm 3, xã Nghi Trường; Đinh Văn Hiếu (SN 1988), trú tại xóm 8 xã Nghi Long về hành vi trộm cắp chó và Phan Hữu Hoành (SN 1985), trú tại xóm 11 xã Nghi Diên vì tiêu thụ chó do trộm cắp.

Trước đó, vào hồi 20 giờ ngày 29/10/2017, trong quá trình tuần tra kiểm soát, tổ công tác Công an xã Nghi Diên và Công an huyện Nghi Lộc, phát hiện tại nhà ông Phan Hữu Hoành xóm 11 xã Nghi Diên có 9 con chó bỏ trong bì và trong lồng sắt.

Nghi vấn số chó này do trộm cắp, xác định đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, gây bức xúc cho nhân dân, lãnh đạo Công an huyện Nghi Lộc quyết định xác lập chuyên án 117C để đấu tranh nạn trộm cắp chó trên địa bàn.Qua rà soát, xác minh và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Đình Giáp, Đinh Văn Hiếu là hai đối tượng trộm cắp chó và Phan Hữu Hoành là đối tượng tiêu thụ chó do Hiếu, Giáp trộm cắp.

nl1

Số chó do Hiếu, Giáp trộm cắp sau đó bán cho Phan Hữu Hoành, bị cơ quan chức năng thu giữ ngày 29/10.

Ngày 2/11 cơ quan điều tra bắt khẩn cấp Phan Hữu Hoành. Sau quá trình truy tìm, theo dõi và mật phục, vào hồi 15 giờ 30 phút ngày 16/11, cơ quan điều tra đã tiến hành bắt giữ Nguyễn Đình Giáp, Đinh Văn Hiếu khi hai đối tượng đang đi trộm chó trên địa bàn huyện Nghi Lộc. Tang vật thu giữ là 01 xe máy Exciter, 01 bộ kích điện dùng để bắn chó.

Thủ đoạn hoạt động trộm cắp chó của các đối tượng là: Hiếu, Giáp cùng đi trên chiếc xe máy Exciter mang theo súng bắn điện, bao tải, băng dính và vỏ chai bia thủy tinh. Khi gặp chó trên đường, đối tượng ngồi sau dùng súng bắn làm chó bị ngất rồi lấy băng dính buộc miệng chó lại và bỏ vào bì xác rắn mang đi bán. Nếu có người truy đuổi, các đối tượng sẵn sàng dùng vỏ chai bia thủy tinh mang theo trong người để chống trả.

Tại cơ qua điều tra Giáp, Hiếu còn khai: “Sau khi thấy đăng tải thông tin cho chủ sở hữu 9 con chó đến cơ quan công an nhận lại tài sản, hai đối tượng đã chuyển hoạt động câu trộm chó vào tỉnh Hà Tĩnh. Khi lực lượng chức năng vào Hà Tĩnh truy bắt, các đối tượng chạy trở ra thành phố Vinh. Sau thời gian thăm dò, các đối tượng quay trở lại địa bàn huyện Nghi Lộc hoạt động câu trộm chó. Đến chiều 16/11 cả hai bị cơ quan điều tra bắt giữ”.

Ngày 29/10, sau khi, tổ công tác tạm giữ số chó này Cơ quan Công an Nghi Lộc đã thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người mất chó biết, đến nhận. Sau tin đăng, đã có 9 bị hại đến nhận lại chó của mình.

Được biết, Hiếu, Giáp đều có tiền án về tội trộm cắp tài sản trước đó.

Hiện, chuyên án đang được Công an Nghi Lộc tiếp tục đấu tranh mở rộng.

Nguyễn Tú