1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Băng nhóm mua bán thận xuyên quốc gia lĩnh án

Xuân Duy

(Dân trí) - Tôn Nữ Thị Huyền và đồng phạm đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa sang Campuchia 37 người cắt ghép thận. Huyền thu lợi bất chính hơn 2,5 tỷ đồng.

Chiều 23/3, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Đào Đức Hai Việt (28 tuổi), Hoàng Đức Tùng (31 tuổi), Đào Quang Hưng (31 tuổi) cùng 16 năm tù về tội Mua bán bộ phận cơ thể người.

Cùng tội danh trên, 5 bị cáo còn lại trong vụ án bị phạt mức án 10-16 năm tù.

Băng nhóm mua bán thận xuyên quốc gia lĩnh án - 1

Các bị cáo tại tòa (Ảnh: X.D.).

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và cho rằng mình cũng là nạn nhân của đường dây mua bán thận, mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Trong vụ án, Tôn Nữ Thị Huyền là người cầm đầu, chủ mưu, tìm kiếm người mua bán thận. Tuy nhiên, quá trình điều tra, Huyền đã qua đời. Những bị cáo còn lại trong vụ án phạm tội với vai trò đồng phạm, giúp sức.

Các bị cáo phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới sức khỏe của người khác; các bị cáo có đầy đủ năng lực hành vi nhưng vì động cơ vụ lợi đã thực hiện hành vi trái pháp luật nên cần xử lý nghiêm.

HĐXX ghi nhận cho các bị cáo một số tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng…

Theo hồ sơ, năm 2009, Huyền đi ghép thận tại Trung Quốc nên quen biết Đào Thành Nhân (người Việt chưa rõ lai lịch, sinh sống tại Campuchia).

Đến cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia được Nhân giao việc mua bán thận với một bác sĩ tên Trần (người Singapore) làm việc tại bệnh viện quân đội ở thủ đô Phnôm Pênh.

Trần nói Huyền về Việt Nam tìm người bán thận đưa sang Campuchia ghép thận cho người có nhu cầu với giá 15.000 - 17.000 USD. Đồng thời hướng dẫn cách tuyển chọn người và phương pháp làm các xét nghiệm, kiểm tra đối chiếu.

Đầu tháng 4/2017, Đào Đức Hai Việt sang Campuchia bán thận cho Huyền, từ đó hai người quen biết nhau. Sau khi trở về nước, Việt tham gia cùng Huyền tổ chức mua bán thận và được giao nhiệm vụ lên Facebook tìm kiếm người bán thận, đi làm các xét nghiệm.

Băng nhóm mua bán thận xuyên quốc gia lĩnh án - 2

Nhiều bị cáo trong vụ án có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Huyền (Ảnh: X.D.).

Huyền trả công cho Việt 15-25 triệu đồng/một quả thận, nếu phẫu thuật ghép thận thành công. Ngoài ra, Huyền còn giao Việt đưa người bán thận (mà Huyền tìm được) đi làm các xét nghiệm tại Đại học Y Hà Nội và các mẫu xét nghiệm do Huyền đưa để đối chiếu chéo, lấy kết quả, sẽ được trả công 1-3 triệu đồng.

Sau đó, Đào Quang Hưng cũng sang Campuchia bán thận và quen biết với Huyền. Việt cùng Hưng đã môi giới Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Huỳnh Kim Ngân cùng một số người khác bán thận. Từ đây, những người này cũng tham gia tìm kiếm người có nhu cầu bán thận môi giới cho Huyền. 

Thông qua hội người bán thận trên Facebook, nhóm đã tìm được và đưa những người bán thận đến các bệnh viện như Chợ Rẫy, Hòa Hảo, Thống Nhất, 115, phòng khám Thuận Kiều ở TPHCM, Bệnh viện Đức Trí (Hà Nội) tiến hành các xét nghiệm theo hướng dẫn. Khi có kết quả thì chụp hình ảnh thông tin về người bán thận gửi qua phần mềm cho Huyền rồi Huyền chuyển cho bác sĩ Trần...

Khi các chỉ số xét nghiệm của người ghép thận và người bán thận phù hợp nhau, Huyền tổ chức đưa những người này sang Campuchia làm phẫu thuật cắt, bán thận.

Khi đến Campuchia, những người này tập trung tại một khu vực, mỗi ngày Huyền tổ chức đưa được 2 người vào bệnh viện để phẫu thuật cắt thận. Xong việc, người bán thận được nghỉ dưỡng tại bệnh viện 12 ngày rồi đưa về nước và được trả 200-210 triệu đồng. 

Từ tháng 4/2017 đến ngày 21/1/2019, nhóm của Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa sang Campuchia 37 người cắt ghép thận. Huyền thu lợi bất chính hơn 2,5 tỷ đồng.