"Nữ quái" cầm đầu đường dây đưa 37 người sang Campuchia cắt ghép thận

(Dân trí) - Bị can Tôn Nữ Thị Huyền và đồng phạm đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa sang Campuchia 37 người cắt ghép thận. Huyền thu lợi bất chính hơn 2,5 tỷ đồng.

Viện KSND TPHCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Tôn Nữ Thị Huyền (sinh năm 1975 tại tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm về tội mua bán bộ phận cơ thể người.

Từ bán thận trở thành người môi giới

Theo hồ sơ, Huyền làm nghề bán vải tại quận Phú Nhuận, TPHCM từ năm 2007. Năm 2009, Huyền đi ghép thận tại Trung Quốc nên quen biết với Đào Thành Nhân (người Việt chưa rõ lai lịch) sinh sống tại Campuchia.

Nữ quái cầm đầu đường dây đưa 37 người sang Campuchia cắt ghép thận - 1
Huyền cùng đồng phạm tại cơ quan điều tra. Ảnh : CACC.

Đến cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia được Nhân giao việc mua bán thận với một bác sĩ tên Trần (người Singapore) làm việc tại bệnh viện quân đội ở thủ đô Phnôm Pênh. Trần nói Huyền về Việt Nam tìm người bán thận đưa sang Campuchia để ghép thận cho người có nhu cầu với giá 15.000 - 17.000 USD. Trần hướng dẫn Huyền cách tuyển chọn người và phương pháp làm các xét nghiệm kiểm tra đối chiếu chéo.

Đến đầu tháng 4/2017, Đào Đức Hai Việt (sinh năm 1994) sang Campuchia bán thận cho Huyền từ đó quen biết nhau. Sau khi trở về nước, Việt tham gia cùng Huyền tổ chức việc mua bán thận và được giao nhiệm vụ lên trên mạng Facebook tìm kiếm người bán thận, đi làm các xét nghiệm.

Huyền trả công cho Việt từ 15 -  25 triệu đồng/một quả thận nếu phẫu thuật ghép thận thành công. Ngoài ra, Huyền còn giao Việt đưa người bán thận mà Huyền tìm được đi làm các xét nghiệm tại Đại học Y Hà Nội và các mẫu xét nghiệm do Huyền đưa để đối chiếu chéo và lấy kết quả đưa lại để được trả công từ 1-3 triệu đồng.

Sau đó, Đào Quang Hưng (sinh năm 1992) cũng sang Campuchia bán thận và quen biết với Huyền. Việt cùng Hưng đã môi giới Hoàng Đức Tùng (sinh năm 1991), Phạm Quang Cảnh (sinh năm 1996), Huỳnh Linh Tâm (sinh năm 1992), Nguyễn Minh Tâm (sinh năm 1999), Huỳnh Kim Ngân (sinh năm 1995) cùng một số người khác bán thận cho Huyền. Từ đó, những người này cũng tham gia tìm kiếm người có nhu cầu bán thận môi giới cho Huyền. 

Thông qua trang mạng xã hội người bán thận trên Facebook, nhóm này đã tìm được và đưa những người bán thận đến các bệnh viện như Chợ Rẫy, Hòa Hảo(phẩy) Thống Nhất, 115, phòng khám Thuận Kiều ở TPHCM,  bệnh viện Đức Trí (Hà Nội) tiến hành các xét nghiệm theo hướng dẫn trước đó của Trần, Huyền. Khi có kết quả thì chụp hình ảnh thông tin về người bán thận gửi qua phần mềm cho Huyền rồi Huyền chuyển cho bác sĩ Trần...

Khi các chỉ số xét nghiệm của người ghép thận và người bán thận phù hợp với nhau, Huyền tổ chức đưa những người này sang Campuchia làm phẫu thuật cắt bán thận. Khi đến Campuchia, Huyền đưa những người này đến thủ đô tập trung tại một khu vực. Mỗi ngày, Huyền tổ chức được 2 người vào bệnh viện để phẫu thuật cắt thận. Xong việc người bán thận sẽ được nghỉ dưỡng tại bệnh viện 12 ngày rồi đưa về nước và được trả 200-210 triệu đồng. 

Thu lợi hàng tỷ đồng

Từ tháng 4/2017 đến ngày 21/1/2019, nhóm của Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa sang Campuchia 37 người cắt ghép thận. Huyền thu lợi bất chính hơn 2,5 tỷ đồng.  

Cơ quan tố tụng xác định các bị can có sự cấu kết chặt chẽ, phân công vai trò cụ thể. Hành vi của Huyền cùng đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại tính mạng, sức khỏe người khác và vi phạm nguyên tắc nhân đạo trong hiến, ghép, lấy mô bộ phận cơ thể nên cần xử lý nghiêm. 

Vụ án này tòa từng trả hồ sơ yêu cầu làm rõ có hay không việc bỏ lọt tội phạm. Sau khi điều tra bổ sung, cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát cùng quan điểm Vũ Thị Thư, người giúp việc cho Huyền trong việc đi chợ nấu cơm, dọn dẹp tại Campuchia không biết được Huyền đưa người đi mua bán thận nên không xử lý là có căn cứ.

Đối với Trần Bá Linh có hành vi giúp sức cho Đoàn Thanh Nhân vận chuyển người bán thận Campuchia nhưng do Nhân đã chết nên cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của Linh để xử lý. Về yêu cầu tương trợ tư pháp, đề nghị Bộ Tư pháp Vương quốc Campuchia hỗ trợ xác minh làm rõ một số đối tượng liên quan đến nay vẫn chưa có kết quả. Với kết quả này không làm thay đổi nội dung vụ án vì thế giữ nguyên quan điểm truy tố.