Thứ ba, 05/05/2015 - 10:44

Cần Thơ:

Băng nhóm “giang hồ” lớn nhất miền Tây hầu tòa

Dân trí

Sáng 5/5, Tòa án nhân dân TP Cần Thơ đưa ra xét xử băng nhóm giết người có tổ chức theo kiểu xã hội đen, mang tính chất côn đồ lớn nhất từ trước đến nay tại Cần Thơ.

Người dân chỉ có thể đứng ngoài phòng xử án để theo dõi
Người dân chỉ có thể đứng ngoài phòng xử án để theo dõi

Tại cổng ra vào của TAND TP Cần Thơ, tất cả mọi người đến dự phiên xử đều phải trình CMND và phải qua kiểm tra an ninh. Do số lượng bị cáo đông nên bên trong phòng xử, hầu hết ghế ngồi đều dành cho các bị cáo, còn người dân chỉ có thể theo dõi từ bên ngoài phòng xử án.

Một cán bộ của TAND TP Cần Thơ cho biết, đây là vụ án hình sự có số lượng bị cáo nhiều nhất được đưa ra xét xử từ trước đến nay tại Cần Thơ.

Theo đó, có tổng cộng có 52 bị cáo bị truy tố, trong đó Trương Phong Hiền, tự Hiền “kháp” sinh năm 1984 - một trùm giang hồ tại quận Thốt Nốt - được xem là chủ mưu, chỉ đạo vụ giết người.

Trương Phong Hiền - đối tượng cầm đầu vụ án (mặc áo thun có chữ, ngồi giữa)
Trương Phong Hiền - đối tượng cầm đầu vụ án (mặc áo thun có chữ, ngồi giữa)

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ, tối 30/5/2013, nhóm người của Trần Ngọc Tuấn (tức Tuấn "chín ngón" ) đến tụ điểm Karaoke của Chế Thị Lệ Trinh hát, nhậu tại chỗ. Tại đây nhóm của Tuấn chê âm thanh dở nên xảy ra mâu thuẫn với chủ quán. Lệ Trinh "nóng máu" sai đàn em đóng chặt cửa rào và dùng hung khí, mã tấu rượt chém nhóm của Tuấn "chín ngón" làm Tuấn bị thương ở gót chân phải leo rào bỏ chạy.

Khoảng 20h tối cùng ngày, sau khi hay tin Tuấn bị nhóm của chủ quán karaoke rượt chém gây thương tích, Trương Phong Hiền (tức Hiền "kháp") đã điều động nhiều nhánh đàn em thân cận đi trả thù.

Để đối thủ không còn đường sống, Hiền "kháp" còn điện thoại cho Châu Ngọc Thưởng (còn gọi là Thưởng "nhí") - một trùm giang hồ của Cần Thơ, trú tại  quận Ninh Kiều, nhờ huy động động đàn em lên tiếp ứng với nhóm của Hiền.

Đây là vụ án hình sự có số lượng bị cáo nhiều nhất được đưa ra xét xử từ trước đến nay tại Cần Thơ
Đây là vụ án hình sự có số lượng bị cáo nhiều nhất được đưa ra xét xử từ trước đến nay tại Cần Thơ

Gần 60 đối tượng được huy động, phát mã tấu, cù nèo, mác, ống tuýp, chùy, bom xăng, khẩu trang che mặt... đi xe gắn máy tới điểm karaoke của Lệ Trinh để trả thù. Tại đây, do không gặp được Lệ Trinh nên cả nhóm kéo đến nhà ông Chế Văn Yết (cha ruột Trinh). Hàng chục tên cầm mã tấu, xông vào nhà ông Yết, đòi giết Trinh. Lúc này anh Chế Hoàng Việt (em ruột Trinh) và anh Tô Văn Tuấn Em phải chạy vào nhà vệ sinh cố thủ.

Tuy nhiên, băng nhóm của Hiền "kháp" không buông tha, dùng mã tấu chém nát cửa nhà vệ sinh, xông vào chém anh Việt và người bạn gục tại chỗ. Chưa dừng lại, nhóm này còn dùng mã tấu chém nát tivi, tủ, kiếng, vật dụng trong nhà trước khi rút đi. Anh Việt và người bạn được người dân đưa đi cấp cứu và may mắn thoát chết.

Theo cơ quan điều tra, đây là nhóm tội phạm có tổ chức, phần lớn các nghi can đều là giang hồ có “số má”, nhiều tiền án, tiền sự. Sau khi gây án, chúng bỏ trốn khắp nơi, khi bị bắt thì sẵn sàng nhận hết tội trạng theo chỉ đạo của đàn anh.

 Dự kiến, vụ án được xử đến từ nay đến ngày 12/5.

 Khánh Tường – Hoàng Tùng