Bạn chết trong thùng container ở Anh, cô gái bại lộ hành vi phạm tội

(Dân trí) - Cái chết của anh H. và 38 người khác trong thùng xe container không phải do Thắm gây ra nhưng người phụ nữ này cũng bị liên đới vì tổ chức cho nạn nhân ra nước ngoài trái phép trước đó.

Bạn chết trong thùng container ở Anh, cô gái bại lộ hành vi phạm tội - 1
Nguyễn Thị Thắm tại phiên tòa.

Nguyễn Thị Thắm (SN 1995, trú phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, Nghệ An) đến tòa với cái bụng bầu 7 tháng. Đôi mắt của cô mệt mỏi vì mất ngủ. “Tối qua em hầu như thức trắng đêm vì sợ không biết sẽ bị xử phạt bao nhiêu năm tù”, nữ bị cáo tâm sự.

Thắm bị Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố ra tòa án xét xử về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”. Người được Thắm tổ chức đưa ra nước ngoài trái phép là anh Nguyễn Đ.H. Anh H. được phát hiện tử vong cùng 38 người khác trong thùng xe container khi đang vượt biên vào Vương quốc Anh hồi tháng 10/2019.

“Thời điểm đó em đang bận tổ chức lễ cưới nên không đọc báo, nghe đài, không nắm được thông tin về vụ việc 39 lao đông Việt Nam tử vong trong thùng container bởi vậy không biết H. là một trong số những nạn nhân này. Em bị bắt khi chỉ vài ngày nữa là đến ngày làm đám cưới”, Thắm cho biết.

Thắm có người anh trai vượt biên sang Đức từ lâu. Trong thâm tâm cô cũng muốn được “sang miền đất hứa” mong cơ hội đổi đời nhưng bố mẹ không đồng ý cho đi. Thời điểm đó bố Thắm đang ốm nặng, cần người chăm sóc, hơn nữa, để đi nước ngoài bằng con đường bất hợp pháp cũng cần một số tiền không hề nhỏ. Ước mơ xuất ngoại không thành, Thắm đành chấp nhận đi học nghề làm tóc để nuôi thân.

Giữa năm 2018, biết anh trai của Thắm đang ở nước ngoài, Nguyễn Đức H. (bạn học của Thắm) nhờ tìm đường dây đưa sang Đức để làm ăn. Thắm hỏi anh trai và được cho số điện thoại của một người phụ nữ tên Hương sống ở Hà Nội. Liên lạc với Hương, Thắm nhận được thông tin “bay sang Nga bằng hình thức du lịch, sau đó vượt biên sang Đức, chi phí 16.000 USD. Người sang rồi mới nhận tiền”.

Thắm thông báo lại cho H. cách thức, đồng thời nâng giá lên 16.500 USD. H. đồng ý với phương án và giá tiền này. Thắm nhận của H. ảnh, một số giấy tờ để chuyển cho Hương hoàn tất thủ tục.

Ngày 7/5/2018, Nguyễn Đ.H. xuất cảnh sang Liên bang Nga qua sân bay Nội Bài. 2 tuần sau, khi có người xác nhận H. đã sang Đức, Thắm đến nhà bố mẹ anh này nhận tiền, sau đó đưa cho một người phụ nữ khác theo số điện thoại được người của Hương cho.

Cơ quan chức năng xác định, quá trình tổ chức đưa anh H. xuất cảnh trái phép sang Đức, Nguyễn Thị Thắm đã thu số tiền chênh lệch 500 USD (quy đổi thành 11 triệu đồng), bớt lại cho mẹ H. 3 triệu, thu lợi bất chính 8 triệu đồng.

Anh H. xuất cảnh trái phép sang Đức làm việc một thời gian thì trốn sang Pháp để tiếp tục sang Vương quốc Anh. Ngày 23/10/2019, người đàn ông này được phát hiện tử vong trong thùng xe container tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Eseex, phía Đông Bắc London, Vương quốc Anh.

Bạn chết trong thùng container ở Anh, cô gái bại lộ hành vi phạm tội - 2
Khi anh H, được phát hiện tử vong trong thùng xe container cùng 39 người khác, hành vi tổ chức cho nạn nhân vượt biên sang Đức của Thắm cũng bị phát giác.

Từ đây, cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Đ.H đã nhập cảnh trái phép sang Đức. Một cuộc điều tra về đường dây đưa nam thanh niên này sang Đức bất hợp pháp được mở ra. Ngày 5/11/2019, Nguyễn Thị Thắm bị công an bắt giữ, sau đó được áp dụng biện pháp ngăn chặn “cấm đi khỏi nơi cư trú”.

Thời điểm bị bắt, Thắm sợ hãi, suy sụp, nhất là khi chỉ còn ít ngày nữa là đám cưới diễn ra. “Sau khi H. sang Đức thì cũng ít liên lạc với nhau. Em cũng chỉ nghĩ là bạn bè, giúp đỡ nhau thôi chứ không biết mình vi phạm pháp luật. Những người đưa H. sang Đức em cũng chỉ liên lạc qua điện thoại nên cũng không biết họ là ai, thành ra giờ tội một mình em gánh chịu”, Thắm phân trần. Thắm cũng biện minh cho hành vi của mình là do thiếu hiểu biết pháp luật và mong muốn được nhận sự khoan hồng của pháp luật.

HĐXX nhận định, Nguyễn Thị Thắm không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố Thắm tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” là đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật.

Cái chết của nạn nhân Nguyễn Đ.H. không phải do Nguyễn Thị Thắm trực tiếp gây ra nhưng ảnh hưởng đến tình hình chính trị, bởi vậy cần phải có mức án nghiêm khắc, đủ sức răn đe, phòng ngừa chung. Xem xét toàn diện vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Thắm 15 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ thời điểm bị bắt thi hành án. Tòa án cũng ra phán quyết tịch thu 8 triệu đồng số tiền Thắm thu lợi bất chính từ hành vi phạm tội của mình gây ra

Thắm lặng lẽ rời tòa án với bản án 15 tháng tù đang chờ. Bạn của Thắm và những người đồng hành thì không còn cơ hội để trở về kể từ khi chiếc thùng container đưa họ đến “miền đất hứa” đóng lại...

Hoàng Lam

Tin liên quan
Đang được quan tâm