Thứ ba, 05/11/2019 - 11:40

Nghệ An

Vụ 39 người chết ở Anh: Bắt 2 vợ chồng có hành vi đưa người ra nước ngoài trái phép

Dân trí

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container ở Anh, Công an Nghệ An đã bắt 8 đối tượng, trong đó có 1 cặp vợ chồng liên quan đến hành vi đưa người ra nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Ngày 5/11, lãnh đạo xã Viên Thành (Yên Thành, Nghệ An) cho biết, 2 vợ chồng Đặng Ngọc Sếu (39 tuổi) và Đặng Thị Phương Chi (35 tuổi) trú trên địa bàn xã này vừa bị Công an tỉnh Nghệ An bắt vào ngày 3/11 để điều tra liên quan đến vụ việc "tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép".

Theo tìm hiểu tại địa phương, nhiều năm trước Sếu đi lao động tại Liên Xô. Thời gian sau đó, Sếu về quê. Do có quen biết nhiều người ở nước ngoài nên Sếu cùng vợ đã nhận đưa người ra nước ngoài rồi trốn đi các nước khác để lao động trái phép.

Vụ 39 người chết ở Anh: Bắt 2 vợ chồng có hành vi đưa người ra nước ngoài trái phép - 1

Ông Lê Văn Tuân - bố của lao động Lê Văn Hà đang lo lắng từng ngày khi con trai mất liên lạc khi đang trên đường sang Anh.

"Sếu ở nhà làm cùng quán với em trai ở thị trấn Diễn Châu và trên địa bàn huyện. Sếu cùng vợ nhận đưa người ra nước ngoài. Hiện cả 2 vợ chồng đã bị công an bắt và tạm giữ để điều tra", một lãnh đạo xã Viên Thành nói.

Ở địa phương, vợ chồng Sếu được đánh giá hiền lành, có con đang nhỏ. 2 vợ chồng không làm nghề gì khác chỉ làm giúp quán cho em trai và đưa người đi nước ngoài. Tuy vậy, kinh tế của gia đình Sếu thuộc dạng khá giả trong vùng.

Ngày 4/11, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, từ trình báo của các gia đình có người thân mất liên lạc, ngày 2/11, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Vụ 39 người chết ở Anh: Bắt 2 vợ chồng có hành vi đưa người ra nước ngoài trái phép - 2

Nhiều gia đình đã lập bàn thờ cho các lao động mất liên lạc ở Anh.

Ngày 3/11, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 8 đối tượng liên quan, trong đó có 2 vợ chồng Sếu và Chi để điều tra vụ việc.

Bước đầu cả 8 đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội ban đầu của mình. Hiện cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc. 

Như đã đưa tin, trước đó ngày 23/10, cơ quan chức năng tại hạt Essex (Anh) phát hiện 39 người nhập cư trái phép vào nước này đã tử vong trong container.

Sau vụ việc, có 24 gia đình ở Nghệ An trình báo mất liên lạc với người thân trên đường ra nước ngoài làm việc. 3 gia đình sau đó đã rút đơn vì liên lạc được với người thân.

Nguyễn Duy