Bác sĩ Chiêm Quốc Thái bỏ về giữa phiên tòa

(Dân trí) - Khi luật sư đề nghị tòa áp giải bác sĩ Trần Hoa Sen đến phiên xử để đối chất bất thành, ông Chiêm Quốc Thái tuyên bố không dự tòa và bước ra khỏi phòng xét xử.

Ngày 19/6, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái (sinh năm 1971, ngụ quận 1, TPHCM) bị giang hồ chém gây thương tích trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1).

Theo đó, 7 bị can bị xét xử về tội cố ý gây thương tích, gồm: Vũ Thụy Hồng Ngọc (sinh năm 1978, vợ cũ ông Thái), Phan Nguyễn Duy Thanh (sinh năm 1981, Giám đốc công ty Vệ sĩ S.T., trụ sở quận Tân Phú, TPHCM), Nguyễn Thanh Phong (sinh năm 1978, quê Trà Vinh), Phạm Văn Ngôn (sinh năm 1985, ngụ quận Tân Phú), Nguyễn Trần Thanh Tuấn (sinh năm 1990, ngụ quận Tân Phú), Chống Thín Sáng (sinh năm 1987, quê Đồng Nai) và Danh Tiến (sinh năm 1992, quê Sóc Trăng).

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái bỏ về giữa phiên tòa - 1
Các bị cáo tại tòa.

Ngay từ sáng sớm, các bị cáo đã có mặt tại TAND cấp cao tại TPHCM. Các bị cáo đã chấp hành xong hình phạt theo bản án sơ thẩm nên được tại ngoại tham gia phiên tòa phúc thẩm.

Gần 9h, HĐXX bắt đầu làm việc nhưng bác sĩ Trần Hoa Sen - người có quyền, nghĩa vụ liên quan, nhân chứng không đến tòa và có đơn xin xét xử vắng mặt. Bà Sen là bạn của Ngọc, bị Viện KSND cấp cao và ông Chiêm Quốc Thái cho là "có dấu hiệu đồng phạm" với bị cáo khi thuê người chém nạn nhân.

Đại diện Viện Kiểm sát và luật sư bào chữa cho bị cáo Hồng Ngọc đề nghị HĐXX tiếp tục phiên tòa do đã triệu tập nhiều lần nhưng bà Sen vẫn không có mặt. Trong khi đó, luật sư bảo vệ ông Thái đề nghị hoãn phiên xử để thực hiện các biện pháp áp giải bà Sen đến tòa.

Sau ít phút hội ý, HĐXX quyết định tiếp tục làm việc vì cho rằng trong hồ sơ vụ án đã có các lời khai của bà Sen, quá trình xét xử nếu thấy cần thiết sẽ triệu tập. Không đồng ý với quyết định này, ông Thái vẻ bức xúc đứng lên nói "tòa không áp dụng được các biện pháp để áp giải bà Sen thì xét xử cái gì", rồi bỏ về.

Quá trình thẩm vấn, HĐXX dành nhiều thời gian xét hỏi bị cáo Ngọc và Thanh nhằm làm rõ vai trò của bà Sen trong vụ án. Trả lời tòa, bị cáo Ngọc cho biết, thường xuyên đến nhà bà Sen chơi và tình cờ gặp Thanh tại đây vào đầu tháng 3/2018.

Ngọc kể cho Thanh nghe chuyện ông Thái lên mạng nói xấu Ngọc và gia đình cũng như hai vợ chồng có nhiều mâu thuẫn. Thanh đồng cảm với Ngọc nên đồng ý sẽ đánh "dằn mặt" ông Thái trả thù giúp Ngọc.

Cả hai sau đó vào phòng ngủ nhà bà Sen trao đổi kế hoạch. Ngọc khẳng định nữ bác sĩ không biết cuộc nói chuyện giữa Ngọc và Thanh. “Lúc sau bà Sen có vào nhưng bị cáo và Thanh đã nói chuyện xong nên đi ra”, Ngọc khai.

“Tại sao lúc đầu bị cáo có lời khai bà Sen biết việc thuê Thanh đánh ông Thái?”, chủ tọa phiên tòa chất vấn. Ngọc cho rằng, lúc mới bị bắt tâm lý không ổn định nên khai bừa và nghĩ lời khai đó có lợi cho mình. Trả lời HĐXX về thời điểm nào thay đổi lời khai, Ngọc cho biết, khi cơ quan điều tra cho đối chất với bà Sen. “Vì sự thật bà Sen không biết nên bị cáo phải thay đổi lời khai”, Ngọc nói.

Theo đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM, quá trình xét xử sơ thẩm tòa có trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng chưa làm rõ được các căn cứ, chưa đủ cơ sở kết luận bà Sen có vai trò kích động và tham gia vào vụ án. Bản án sơ thẩm đánh giá số tiền thuê 500 triệu đồng là phiến diện, chưa đánh giá đúng tính chất nguy hiểm. Bởi số tiền thỏa thuận là 1 tỷ đồng. 500 triệu đồng chỉ là ứng trước. Chỉ vì mục đích động cơ vụ lợi mà các bị cáo đã thực hiện hành vi vô cớ chém người. Các bị cáo thuê chém người có phân công, lịch trình theo dõi. Thể hiện các bị cáo hoạt động theo kiểu băng nhóm xã hội đen coi thường pháp luật, coi thường tính mạng sức khỏe của người khác. Không áp dụng tình tiết côn đồ đối với các bị cáo.

Cấp sơ thẩm đánh giá không đúng tính chất vai trò của bị cáo Ngọc. Thanh có nhân thân xấu, cướp giật, trộm cắp… nhưng tòa chỉ truy tố với 3 tình tiết định khung, không truy tố tình tiết tăng nặng mang tính côn đồ. Áp dụng tình tiết giảm nhẹ phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, mức hình phạt 1 năm 3 tháng thấp hơn cả người đồng phạm… nên việc áp dụng pháp luật là sai trái.

Do tính chất chất phúc tạp nên HĐXX quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào ngày 22/6.

 Xuân Duy