1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Hải Phòng:

Bác đơn yêu cầu đòi bồi thường cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn

(Dân trí) - Ngày 30/10, TAND huyện Tiên Lãng đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hành chính về việc “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai” giữa người khởi kiện là ông Đoàn Văn Vươn (SN 1963) và UBND huyện Tiên Lãng.

Hiện ông Đoàn Văn Vươn (trú xã Bắc Hưng, Tiên Lãng, Hải Phòng) đang trong thời gian thụ án nên đã ủy quyền cho ông Vũ Văn Luân (SN 1963, trú xã Hùng Thắng, Tiên Lãng, Hải Phòng) tham gia tranh tụng tại phiên tòa. Người đại diện theo ủy quyền của người bị kiện là ông Phạm Văn Trống (SN 1958), Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường - UBND huyện Tiên Lãng.

 

Sau phần thực hiện các thủ tục mở phiên tòa theo quy định, ông Vũ Văn Luân, người được ông Đoàn Văn Vươn ủy quyền tranh tụng tại phiên tòa trình bày toàn bộ nội dung yêu cầu bồi thường những thiệt hại được cho là do các quyết định giao đất, thu hồi đất và cưỡng chế đất của UBND huyện Tiên Lãng gây nên.

 

Theo đơn yêu cầu của gia đình ông Vươn, thì số tiền UBND huyện Tiên Lãng phải bồi thường cho gia đình ông Vươn là 30,379 tỉ đồng. Bao gồm các khoản: Thiệt hại về vật chất trực tiếp và thiệt hại về vật chất gián tiếp, thiệt hại về thu nhập thực tế, thiệt hại về tinh thần cho ông Đoàn Văn Vươn và gia đình ông Vươn.

 

Người được UBND huyện Tiên Lãng ủy quyền tranh tụng tại phiên tòa là ông Phạm Văn Trống cũng trình bày trước tòa những cơ sở pháp lý, chứng cứ, quan điểm của UBND huyện Tiên Lãng là bác toàn bộ yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại của gia đình ông Vươn được ông Vũ Văn Luân trình bày trước phiên tòa.

 

Sau thời gian xét xử và nghị án, đến gần 12h cùng ngày, Hội đồng xét xử tuyên bác đơn yêu cầu đòi bồi thường cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn trong vụ kiện hành chính liên quan đến quản lý đất đai của UBND huyện Tiên Lãng. Về yêu cầu hủy Quyết định số 460/QĐ-UBND ngày 23/4/2008, Quyết định số 461/QĐ-UBND ngày 07/4/2009 của UBND huyện Tiên Lãng thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn, ông Vươn không khởi kiện Quyết định số 460/QĐ-UBND ngày 23/4/2008 nên quyết định này không phải là quyết định bị khởi kiện. Trong quá trình giải quyết vụ án, người bị kiện đã thu hồi Quyết định số 461/QĐ-UBND ngày 07/4/2009, khẳng định giá trị pháp lý của quyết định này không còn, do đó ông Vươn yêu cầu hủy Quyết định số 460/QĐ-UBND ngày 23/4/2008 là không có căn cứ để chấp nhận. Cùng với đó, gia đình ông Vươn phải nộp mức án phí trên 23 triệu đồng.

 

Hoàng Ngọc
 TTXVN