“Bà trùm” mua từng bánh heroin ngay tại công viên trung tâm TP

(Dân trí) - Mỗi lần giao dịch, Hạnh mua từ 1 - 4 bánh heroin với giá 175 triệu đồng/bánh. Khối lượng giao dịch rất lớn nhưng Hạnh táo tợn đến mức mua bán ngang nhiên ngay tại công viên ở trung tâm TP.

Ngày 19/6, TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Võ Thị Ngọc Hạnh (sinh năm 1971, ngụ quận 1) mức án tử hình, Ngô Quang Minh (sinh năm 1974, ngụ quận 1) tù chung thân, Nguyễn Khắc Lâm (sinh năm 1976, quê Nam Định) 20 năm tù, Bùi Phượng Mai (sinh năm 1968, ngụ quận 1) 20 năm tù, Nguyễn Trung Hậu (sinh năm 1974, đồng hương với Lâm) tù chung thân. Ngoài ra, 4 đàn em khác của Hạnh cũng bị tòa tuyên phạt từ 7 năm tù đến 20 năm tù cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, cuối năm 2013, Hạnh bắt đầu mua bán ma tuý, Hạnh lấy ma túy từ một đối tượng tên Long (không rõ lai lịch). Cả hai thỏa thuận giá cả, trọng lượng và hẹn địa điểm giao nhận là các lùm cây tại khu vực Công viên Lê Văn Tám (quận 1).

Hạnh và Long chỉ giao nhận ở công viên này, mỗi lần gặp nhau, Long giao cho Hạnh từ 1 đến 4 bánh heroin với giá 175 triệu đồng mỗi bánh. Tổng cộng, Hạnh mua từ Long 8 bánh.

Sau khi nhận hàng xong, Hạnh điều Minh đến nhận ma túy đem về nhà cất giữ. Khi có mối hỏi mua ma túy, Hạnh sẽ kêu Minh đem ma túy đến để Hạnh giao cho khách.

Bà trùm ma túy Võ Thị Ngọc Hạnh
Bà trùm ma túy Võ Thị Ngọc Hạnh

Ngoài ra, đường dây ma túy do Hạnh cầm đầu liên minh chặt chẽ với nhiều đối tượng khác từ Bắc vào Nam. Cụ thể, Lâm sẽ đến cửa khẩu quốc tế Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) để mua ma túy. Sau khi có hàng, Lâm sẽ chuyển vào TPHCM bằng xe khách. Khi số ma túy được chuyển đến Bến xe Miền Đông thì Hậu sẽ lệnh cho đàn em ra nhận và tiền mua bán ma túy sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng của Lâm.

Từ nguồn ma túy này, đường dây của Hạnh và đàn em sẽ cung ứng cho các đại lý thứ cấp ở các quận, huyện tại TPHCM.

Sáng 14/12/2013, Trần Thị Thanh Tâm (sinh năm 1973, ngụ quận 1) bị các trinh sát phát hiện khi đang cầm một gói ma túy trọng lượng 687 g. Số ma túy này Tâm khai mua từ Hạnh.

Từ lời khai của Tâm, công an đã khám xét và bắt giữ Hạnh, Minh, Hậu cùng các đồng phạm khác.

Đại diện VKSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị xử phạt đường dây ma túy này 4 án tử hình (gồm Hạnh, Minh, Tâm và Bùi Phượng Mai), 3 án chung thân, các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 4 năm tù đến 20 năm tù.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là cực kỳ nguy hiểm cho xã hội, gây bất ổn trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy các bị cáo phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo nên đã tuyên phạt các bị cáo mức án như trên.

Xuân Duy