Bà Bạch Diệp đã "qua mặt" nguyên lãnh đạo TPHCM như thế nào?

(Dân trí) - Cơ quan điều tra xác định, nguyên lãnh đạo TPHCM thiếu trách nhiệm kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý của nhà đất số 57 Cao Thắng, bị bà Dương Thị Bạch Diệp lừa dẫn đến thiệt hại tài sản Nhà nước.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị Viện KSND tối cao truy tố bị can Dương Thị Bạch Diệp (sinh năm 1948, giám đốc công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết luận điều tra xác định, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM không phụ trách việc xử lý, sắp xếp lại tài sản Nhà nước, không là thành viên Ban chỉ đạo 09 TPHCM nhưng ông Nguyễn Thành Tài đã ký văn bản gửi các đơn vị liên quan có nội dung chấp thuận cho hoán đổi tài sản 185 Hai Bà Trưng và tài sản 57 Cao Thắng. 

Bị can Dương Thị Bạch Diệp đã có hành vi gian dối khi sử dụng nhà đất số 57 Cao Thắng là tài sản đã thế chấp để hoán đổi với nhà đất số 185 Hai Bà Trưng và có nhiều hành vi gian dối khác nhằm che giấu việc đã thế chấp nhà số 57 Cao Thắng vay vốn tại Agribank chi nhánh TPHCM. Bị can Diệp đã có hành vi không thông báo hoặc cung cấp thông tin về việc đã thế chấp nhà đất số 57 Cao Thắng.

Bà Bạch Diệp đã qua mặt nguyên lãnh đạo TPHCM như thế nào? - 1
Bị can Dương Thị Bạch Diệp không hợp tác với cơ quan điều tra.

Sau khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 185 Hai Bà Trưng, Dương Thị Bạch Diệp đã không đưa tài sản vào Agribank chi nhánh TPHCM để rút giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 57 Cao Thắng đang thế chấp tại đây để bàn giao, sang tên, xác lập quyền sở hữu Nhà nước đối với nhà đất số 57 Cao Thắng cho trung tâm ca nhạc nhẹ. Tiếp đó, Diệp dùng nhà đất số 185 Hai Bà Trưng thế chấp tại ngân hàng Phương Nam để vay vốn. Cơ quan điều tra xác định, bị can Dương Thị Bạch Diệp đã dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt số tiền 353 tỷ đồng.

Việc ông Tài và đồng phạm chấp thuận cho hoán đổi 2 tài sản dẫn tới việc không có đơn vị nào chịu trách nhiệm kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý của nhà đất số 57 Cao Thắng, không phát hiện nhà đất số 57 Cao Thắng đã bị thế chấp, bị bà Dương Thị Bạch Diệp lừa dẫn đến thiệt hại tài sản Nhà nước.

Cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Thành Tài cùng đồng phạm đã phạm vào tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong quá trình điều tra, bà Diệp chỉ thừa nhận việc thế chấp cả 2 thửa đất cho ngân hàng mà không thông báo cho phía TPHCM biết. Tuy nhiên, bà Diệp đổ lỗi cho các đơn vị của TPHCM không yêu cầu cung cấp bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất 57 Cao Thắng, hoặc yêu cầu chứng minh quyền sở hữu hợp pháp, đất không bị tranh chấp, thế chấp đối với thửa đất trên.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình điều tra vụ án, bị can Bạch Diệp có thái độ khai báo gian dối, không hợp tác với cơ quan điều tra, không có ý thức khắc phục hậu quả, cần phải được xử lý nghiêm.

Hiện nay, cơ quan điều tra đã quyết định kê biên quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại số 185 Hai Bà Trưng do công ty của Dương Thị Bạch Diệp đứng tên.

Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra đã điều tra đối với các khoản vay của công ty Diệp Bạch Dương tại Agribank chi nhánh TPHCM. Kết quả điều tra cho thấy Agribank chi nhánh TPHCM đã cho công ty Diệp Bạch Dương vay vốn dựa trên phương án vay vốn không khả thi, không có khả năng trả nợ, có dấu hiệu vi phạm về điều kiện kiện vay vốn và về thẩm định và quyết định cho vay được quy định tại quy chế cho vay của Thống đốc ngân hàng Nhà nước.

Công ty Diệp Bạch Dương đã có hành vi gian dối khi lập báo cáo tài chính và cung cấp thông tin không trung thực về năng lực kinh doanh với mục đích để được vay vốn. Sau khi giải ngân, công ty Diệp Bạch Dương đã sử dụng vốn vay không đúng mục đích.

Hiện nay, số dư nợ là 5.244 tỷ đồng trong khi tài sản đảm bảo chỉ có giá trị 2.168 tỷ đồng, không có khả năng thu hồi có dấu hiệu mất vốn. Do hành vi nêu trên là độc lập, thời gian điều tra đã hết, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định tách vụ án hình sự về hành vi vi phạm nêu trên để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Liên quan tới vụ án, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an có văn bản gửi UBND TPHCM kiến nghị UBND TPHCM xử lý hành chính đối với một số cá nhân, trong đó, có ông Lê Hoàng Quân (nguyên Chủ tịch UBND TPHCM). 

Tin liên quan
Nguyên giám đốc sở Tài chính bị truy nã vì “tiếp tay” đại gia Dương Thị Bạch Diệp

Nguyên giám đốc sở Tài chính bị truy nã vì “tiếp tay” đại gia Dương Thị Bạch Diệp

Theo cơ quan điều tra, bà Lan đã có hành vi chỉ đạo, tham mưu, đề xuất UBND TPHCM chấp thuận cho công ty trách nhiệm hữu hạn bất động sản Diệp Bạch Dương hoán đổi tài sản Nhà nước trái với Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước.