Ai bị triệu tập tới phiên tòa vụ cán bộ tha người buôn lậu xe Lexus?
(Dân trí) - Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh, nguyên Viện trưởng VKSND huyện Tân Biên bị triệu tập tới phiên tòa xét xử vụ tha người buôn lậu xe Lexus với tư cách người liên quan.
Theo kế hoạch, ngày 15/5, TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Sơn (cựu Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Biên, Tây Ninh), Trịnh Ngọc Anh, Nguyễn Minh Phụng (cựu Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Biên), Vũ Đức Tân (cựu điều tra viên) và bà Hứa Thị Kim Ngân (cựu Viện trưởng VKSND huyện Tân Biên) về tội Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội.
Phiên tòa do bà Phạm Thị Hồng Vân làm chủ tọa phiên tòa. Đại diện VKSND tỉnh Tây Ninh tham gia phiên tòa có ông Nguyễn Đình Đồng và Nguyễn Hoàng Quân.
Tòa triệu tập các bị án Nguyễn Đắc Tuyên, Phùng Viết Đông, Phùng Tuấn Anh (những người này đang thụ án tại Bình Dương, Bình Phước, Tuyên Quang) tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
Cùng tư cách tố tụng trên, tòa cũng triệu tập ông Nguyễn Tri Phương (nguyên Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh), ông Mai Văn Kỷ (nguyên Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh), và ông Nguyễn Trung Bạo (nguyên Viện trưởng VKSND huyện Tân Biên).
Theo cáo trạng, vào ngày 20/4/2015, Phùng Viết Đông, Phùng Tuấn Anh, Nguyễn Đắc Tuyên bị Công an huyện Tân Biên bắt quả tang khi đang sang Campuchia mua ô tô Lexus RX-350 về Việt Nam sử dụng. Những người này bị bắt khi đang ngồi trên chiếc xe Lexus trên tuyến đường tại TPHCM, cùng với một số giấy tờ giả và biển số.
Các cựu cán bộ công an và kiểm sát huyện Tân Biên biết rõ hành vi buôn lậu ô tô Lexus từ Campuchia về Việt Nam và làm giả giấy tờ, nhưng đã không truy cứu trách nhiệm hình sự. Họ đã trả tự do trái pháp luật cho 3 người đàn ông và ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, dẫn đến việc bỏ lọt tội phạm.
Sau khi vụ việc được phát hiện, cơ quan có thẩm quyền đã hủy quyết định không khởi tố hình sự. Kết quả là ba ông Đông, Tuấn Anh, Tuyên bị tuyên phạt tù về các tội Buôn lậu và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Tháng 9/2018, TAND tỉnh Tây Ninh xử phạt Tuyên, Đông, Tuấn Anh 14-16 năm tù. Hai năm sau, TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo và tuyên y án sơ thẩm.
Tháng 5/2016, trong thời gian được thả tự do, Đông phạm tội mới và bị TAND Cấp cao tại TP Hà Nội xử phạt 17 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Theo kết quả giám định, chiếc ô tô Lexus RX-350 có trị giá hơn 1,7 tỷ đồng và đã được sung công giao cho một cơ quan tại Tây Ninh sử dụng.
Trong quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Thanh Sơn khai ông thực hiện hành vi phạm tội theo chỉ đạo của ông Nguyễn Tri Phương. Tuy nhiên, cáo trạng không có căn cứ xác định ông Phương gọi điện cho Sơn để yêu cầu trả tự do và không xử lý hình sự đối với 3 đối tượng bị bắt giữ.
Bị cáo Sơn cũng khai ông Mai Văn Kỷ chỉ đạo xử lý nhanh vụ việc, nhưng ngoài lời khai này không có chứng cứ khác nên nhà chức trách không có căn cứ xử lý.