Hà Tĩnh:

5 cán bộ "phù phép" đất lâm nghiệp gây thất thoát gần 8 tỷ đồng

(Dân trí) - Bằng nhiều thủ đoạn, các đối tượng nguyên là cán bộ Hội đồng bồi thường Giải phóng mặt bằng (HĐBT-GPMB) huyện Kỳ Anh cũ và cán bộ địa chính xã Kỳ Long (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã chuyển đổi 68 thửa đất lâm nghiệp thành đất màu cho 52 hộ dân, gây thiệt hại gần 8 tỷ đồng ngân sách Nhà nước.

Vừa qua, trong các ngày 13 - 15 /02/2017, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên sơ thẩm xét xử công khai vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Các bị cáo bị truy tố gồm: Nguyễn Hồng Quân, Lê Huy Hải, Nguyễn Văn Dục nguyên cán bộ HĐBT-GPMB huyện Kỳ Anh cũ; Lê Thị Hồng Vân nguyên Địa chính phường Kỳ Long về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và bị cáo Nguyễn Việt Đức nguyên Phó chủ tịch HĐBT-GPMB huyện Kỳ Anh cũ bị truy tố về tội: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các đối tượng tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra từ ngày 13-15/2/2017
Các đối tượng tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra từ ngày 13-15/2/2017

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện 2 đợt bồi thường tại địa bàn xã Kỳ Long, Nguyễn Hồng Quân, Lê Huy Hải và Nguyễn Văn Dục là cán bộ Hội đồng bồi thường huyện Kỳ Anh được giao nhiệm vụ kiểm kê hiện trạng sử dụng đất để lập hồ sơ bồi thường đã cùng với một số cán bộ UBND xã Kỳ Long gồm Lê Hữu Diện, Lê Thị Hồng Vân thực hiện việc lập hồ sơ bồi thường sai với quy định. Bằng nhiều thủ đoạn, các đối tượng đã chuyển đổi 68 thửa đất lâm nghiệp với diện tích là 268.586m2 thành đất màu (đất nông nghiệp) cho 52 hộ dân, dẫn đến việc UBND huyện Kỳ Anh cũ phê duyệt kinh phí bồi thường sai quy định và đã thực hiện chi trả cho các hộ dân, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền gần 7,8 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng xác định, trong tổng số 68 thửa đất được lập hồ sơ bồi thường sai quy định gây thiệt hại gần 7,8 tỷ đồng, thì Nguyễn Việt Đức thiếu trách nhiệm trực tiếp trong việc chỉ đạo lập biên bản kiểm kê của 12 thửa đất lâm nghiệp” thành đất nông nghiệp, gây thất thoát ngân sách Nhà nước số tiền gần 1,3 tỷ đồng.

Tại phiên xử, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cho rằng chưa đến mức phải truy cứu tại Điều 165 BLHS và đề nghị miễn hoặc giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo để ở ngoài xã hội tiếp tục làm việc và cống hiến cho quê hương.

Đại diện Luật sư của các bị cáo cũng cho rằng cần trả lại hồ sơ để xem xét lại vụ án và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho các thân chủ.

Sau phần nghị án, chiều ngày 15/02, HĐXX đã bác bỏ lời đề nghị của các bị cáo và Luật sư tại phiên tòa do không có cơ sở pháp lý để xem xét.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt: Nguyễn Hồng Quân 9 năm tù giam; Lê Huy Hải 6 năm tù giam; Lê Thị Hồng Vân 4 năm tù giam; Nguyễn Văn Dục 2 năm tù giam; Nguyễn Việt Đức 2 năm tù treo vói các tội danh trên.

Tiến Hiệp

Đang được quan tâm