20 năm trốn truy nã dưới vỏ bọc Hội trưởng Hội Đông y

Ngày 9-6, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52), Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt khẩn cấp Ngô Đức Tiến (ngụ tổ 5, KP8, thị trấn Võ Xu).

Tiến là Hội trưởng Hội Đông y thị trấn Võ Xu, huyện Đức Linh bị bắt theo quyết định truy nã của Công an huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) cách đây 20 năm do liên quan trong một vụ án “cố ý gây thương tích dẫn đến chết người”.
 
Tương tàn với đồng môn võ
 
Ngô Đức Tiến tên thật là Nguyễn Đức Tài (SN 1969, ngụ xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh) đã lập gia đình và có 2 người con. Theo lời thú nhận của Tài, giữa Tài và Dương Đình Kiều (SN 1969, ngụ cùng xã), nạn nhân trong vụ án vốn là đồng môn học võ của một võ sư ngụ cùng làng.
 
Ngô Đức Tiến tên thật là Nguyễn Đức Tài.
Ngô Đức Tiến tên thật là Nguyễn Đức Tài.
 
Quá trình luyện võ và thượng đài thi đấu, giữa Tài và Kiều có những trận so găng thắng thua và mâu thuẫn cũng xuất phát từ đây nhưng không được giải quyết bằng tinh thần thượng võ. Một ngày tháng 3/1993, trong lúc Tài đang ngồi đánh cờ tướng tại nhà riêng thì Kiều nhậu say tìm đến xông vào nhà đánh.
 
Do bực tức, Tài chạy ra sau nhà lấy con dao ra để đánh nhau với Kiều. Giữa Tài và Kiều đã xảy ra ẩu đả và hậu quả  là dao của Tài trúng vào vùng vai của Kiều gây trọng thương và tử vong sau đó.
 
Sau khi vụ án xảy ra, Tài bị khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng về hành vi “cố ý gây thương tích dẫn đến chết người”, hết thời gian tạm giam do hợp tác tốt với cơ quan điều tra, Tài được thay đổi biện pháp ngăn chặn và được cho tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra. Tuy nhiên khi trở về nhà, gia đình Kiều nhiều lần hăm dọa “mạng phải đổi mạng”, nên Tài bỏ vợ con trốn đi biệt xứ vào thị trấn Võ Xu cư ngụ.
 
Ẩn mình dưới vỏ bọc lương y
 
Do trước đây từng theo thầy học võ và biết được nhiều phương thức chữa bệnh bằng y học cổ truyền, nên khi trốn vào vùng đất Võ Xu, Tài đổi tên thành Ngô Đức Tiến (thay đổi năm sinh thành 1959) và hành nghề bốc thuốc chữa bệnh khá mát tay, được nhiều người dân trong vùng tin tưởng và có chút ít tiếng tăm.
 
Cùng nhiều giấy chứng nhận qua các lớp bồi dưỡng lương y.
Cùng nhiều giấy chứng nhận qua các lớp bồi dưỡng lương y.
 
Chính vỏ bọc lương y và thay tên, đổi họ nên đến năm 1997, Tài lập gia đình với chị Đ.T.T, một người đồng hương quê ở Quảng Ngãi và hai người có với nhau một con chung. Đến năm 2003, Tài nhập hộ khẩu vào gia đình bên vợ, được cấp giấy CMND. Tuy nhiên vốn biết mình mang thân phận truy nã, nên Tài ít khi bốc thuốc, chẩn đoán bệnh tại nhà mà chủ yếu hành nghề di động tại nhiều địa phương qua giới thiệu của người quen, một hai tháng mới về nhà một lần.
 
Quá trình cư ngụ và hành nghề lương y tại Đức Linh, Tài tham gia nhiều khóa đào tạo bồi dưỡng và được cấp giấy chứng nhận hành nghề của nhiều cơ quan đơn vị trong và ngoài tỉnh. Đồng thời được tín nhiệm bầu làm Hội trưởng Hội Đông y thị trấn Võ Xu và là hội viên Hội Đông y Việt Nam.
 
Sau một thời gian dài theo dõi, xác minh bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm đã lần ra manh mối và buộc Ngô Đức Tiến phải cúi đầu thừa nhận mình chính là Nguyễn Đức Tài, kẻ đã “lỡ tay” gây chết người đồng môn cách đây 20 năm. Hiện Công an tỉnh đã làm các thủ tục cần thiết để bàn giao Nguyễn Đức Tài cho Công an tỉnh Quảng Ngãi để phục hồi điều tra theo thẩm quyền.
 
Theo Phúc Sinh
Bình Thuận Online