10 bị cáo trong vụ án Châu Thị Thu Nga đồng loạt kháng cáo

(Dân trí) - Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 31/10 là thời hạn cuối cùng để các bị cáo trong vụ án Châu Thị Thu Nga gửi kháng cáo. Đến thời điểm hiện tại, cả 10/10 bị cáo trong vụ án này đều đã có đơn kháng cáo.

10/10 bị cáo trong vụ án Châu Thị Thu Nga đồng loạt kháng cáo kêu oan.
10/10 bị cáo trong vụ án Châu Thị Thu Nga đồng loạt kháng cáo kêu oan.

Hầu hết các bị cáo kháng cáo kêu oan cho rằng một số tình tiết của vụ án chưa được HĐXX Tòa án cấp sơ thẩm làm rõ. Cựu Đại biểu Quốc hội, cựu Chủ tịch HĐQT Housing Goup Châu Thị Thu Nga thì cho rằng, bản án sơ thẩm đã tuyên bị cáo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là không đúng tội danh và mức phạt tù chung thân là quá nặng.

Với việc các bị cáo có đơn kháng cáo, thẩm quyền xét xử phúc thẩm sẽ thuộc TAND cấp cao TP Hà Nội. Theo luật định, vụ án sẽ được đưa ra xét xử phúc thẩm trong thời hạn 2 tháng.

Trước đó, chiều 16/10, HĐXX TAND Hà Nội tuyên bị cáo Châu Thị Thu Nga chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 9 bị cáo còn lại lĩnh án từ 36 tháng tù treo đến 7 năm tù giam.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga bị cáo buộc là người đứng đầu Tập đoàn Housing Group chỉ đạo các thuộc cấp của mình thu hơn 377 tỉ đồng của hơn 700 khách hàng bằng việc góp mua căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn. Mặc dù các bị cáo biết rõ, dự án B5 Cầu Diễn chưa được cơ quan chức năng phê duyệt cấp phép xây dựng.

Khi không có nhà bàn giao cho khách hàng, bị cáo Nga đã trả lại hơn gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng và chiếm đoạt, sử dụng hơn 348 tỷ đồng, đến nay không thể thu hồi, không có nhà để bàn giao nên đã phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tuấn Hợp