Chủ nhật, 15/12/2013 - 15:32

1 xác chết, 2 tin báo mất tích và tội ác man rợ ở cánh đồng Cùm

“Kỳ án xác chết bí ẩn ở cánh đồng Cùm” là một vụ án để lại nhiều ám ảnh không chỉ với những người chứng kiến mà còn là vụ án “khó quên” đối với các cán bộ điều tra.

Bởi ngoài tính chất đặc biệt nghiêm trọng nó còn hàm chứa một bí ẩn rất lớn và đã có lúc tưởng gần như bị chôn vùi mãi mãi cho đến khi được phát giác một cách hết sức tình cờ để hé lộ tội ác man rợ của những kẻ giết người…

Hiện trường vụ án (ảnh lớn) và chân dung 2 hung thủ (ảnh nhỏ)

Hiện trường vụ án (ảnh lớn) và chân dung 2 hung thủ (ảnh nhỏ)

Xác chết bí ẩn phân hủydưới lớp bèo tây

Vụ án này bắt đầu vào ngày 26/5/2009, khi một người dân hành nghề đánh cá sống ở khu vực xã Nam Viêm, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc trong lúc đi làm vào khoảng 7h sáng đã phát hiện một xác chết bí ẩn ở chuôm nước trên cánh đồng Cùm thuộc thị trấn Chí Đông, huyện Mê Linh. Theo lời người dân này kể lại, khi anh đang mót cá ở khu vực chuôm nước, từ phía xa bỗng thấy có một thứ gì đó màu đen nhô lên khỏi đám bèo. Điều đặc biệt trong suy nghĩ của người đàn ông này là bèo ở khu vực cánh đồng Cùm rất cao và dày, nên lúc đó anh ta cho rằng rất có thể đó là một con cá trê nhảy lên khỏi mặt nước. Anh tiến lại gần, vén lớp bèo lên thì bất ngờ thì nhìn thấy hình dạng của hai chiếc ống quần.

Tiếp nhận nguồn thông tin từ người đàn ông đánh cá này là Công an thị trấn Chí Đông. Trước một xác chết đã phân hủy mạnh như vậy, việc khám nghiệm tử thi gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, xung quanh xác chết là những đám bèo dày đặc gần như chẳng để lại dấu vết gì có giá trị. Tuy nhiên, với sự cẩn trọng của những kỹ thuật viên, những thông tin ban đầu về xác chết bí ẩn đã được làm rõ. Theo kết quả của Phòng Kỹ thuật hình sự - CATP Hà Nội xác chết là một người phụ nữ khoảng 30 tuổi đã bị sát hại bởi rất nhiều vết đâm từ phía sau lưng...

Với những kết luận như vậy, CAH Mê Linh đã xác định đây là một vụ trọng án nên đã thông báo cho Ban lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội để vào cuộc điều tra. Trong tay các trinh sát điều tra lúc đó chỉ có những thông tin xung quanh xác chết qua công tác khám nghiệm do Phòng Kỹ thuật hình sự, CATP Hà Nội cung cấp cùng một hiện trường không dấu vết, không xác định được danh tính nạn nhân, không xác định được chính xác ngày giờ bị giết, không hề có thông tin nào từ quần chúng nhân dân.

Khi được phát hiện, xác nạn nhân đang trong thời kỳ thối rữa, phân hủy mạnh, nên hầu như không có khả năng nhận dạng qua khuôn mặt, một số bộ phận cơ thể khác có thể phục vụ cho công tác xác định danh tính như vân tay cũng không còn, nạn nhân mặc áo thun dài tay có cổ màu xanh, quần bò màu đen. Kiểm tra trên áo có 4 vết thủng vải hình khe 1,5cm, vùng đầu và mặt đã bị hoại tử...

Sau khi xem xét tình hình vụ án, lãnh đạo Ban chuyên án đã chỉ đạo phải tập trung tối đa lực lượng xác định được nhân thân nạn nhân trong thời gian sớm nhất, từ đó mới có thể triển khai được hướng điều tra của vụ án.

2 tin báo mất tích kỳ lạ

Theo các trinh sát thuộc Đội Trọng án 1 thì việc xác minh tung tích nạn nhân vụ án này đã gặp vô vàn khó khăn. Khoảng thời gian ban đầu, Ban chuyên án tập trung rà soát các khu vực lân cận bằng cách lấy hiện trường vụ án làm điểm khởi đầu, các mũi trinh sát tỏa đi khắp các nơi với bán kính ngày càng rộng và xa hơn. Những xã, thị trấn của huyện Mê Linh được đặc biệt tập trung làm rõ, bên cạnh đó những quận, huyện lân cận cũng được tiến hành xác minh, ngay cả một số địa phương của các tỉnh giáp ranh với Hà Nội cũng được rà soát vô cùng kỹ lưỡng. Thời gian vẫn trôi đi từng ngày nhưng những manh mối của vụ án thì vẫn chưa có kết quả.

Vào thời điểm này, tại một cây xăng nằm trên địa phận huyện Mê Linh bỗng nhiên có một nữ nhân viên mất tích. Trong quá trình điều tra về sự mất tích của nữ nhân viên bán xăng thì Ban chuyên án tiếp tục nhận được đơn trình báo của một gia đình ở huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình về sự biến mất kỳ lạ của cô con gái đang làm việc ở huyện Mê Linh. Theo thông tin được cung cấp từ phía gia đình cô gái bị mất tích thì cô con gái của họ có tên là Bùi Thị Nguyệt (SN 1981). Đã hơn 2 tháng nhưng gia đình không hề nhận được thông tin gì từ Nguyệt, điện thoại mất liên lạc và cũng không có sự nhắn nhủ gì cho bố mẹ, người thân.

Theo sự phán đoán của các trinh sát khi nhận được thông tin, rất có thể nạn nhân của cả hai vụ mất tích chỉ là 1 và khả năng liên quan đến xác chết ở cánh đồng Cùm là rất cao. Quá trình tìm hiểu về hai nạn nhân mất tích được tiến hành vô cùng khẩn trương. Đồng thời, các điều tra viên cũng gửi mẫu ADN của mẹ đẻ chị Nguyệt và nạn nhân đến Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an tiến hành giám định. Kết quả xác định, mẫu gen trùng với mẫu gen của nạn nhân ở cánh đồng Cùm. Vì vậy đã xác định được nạn nhân chính là chị Bùi Thị Nguyệt. Nút thắt đầu tiên của vụ án đã được hé lộ.

Hàng trăm người trong diện tình nghi

Một thông tin vô cùng quan trọng có tính chất bước ngoặt giúp cho tổ điều tra xác định được hung thủ của vụ án. Đó là việc một người hàng xóm của nạn nhân, trong lần cuối cùng gặp mặt đã thấy Nguyệt đi cùng với hai người thanh niên lạ mặt. Trước đó, Nguyệt đã từng nói với người hàng xóm này về người thanh niên đó tên Tuấn và Hoàn nhưng không biết chính xác họ là người ở đâu, làm việc gì. Qua việc miêu tả lại chân dung đối tượng nghi vấn, cơ quan điều tra đã tập trung xác minh tất cả các đối tượng có tên như trên ở nhiều địa bàn khác nhau. Có tới vài trăm người đã được đưa vào diện tình nghi nhưng các trinh sát vẫn phải tập trung sàng lọc.

Theo sự phán đoán của các trinh sát trong Ban chuyên án thì hung thủ phải là một người rất am hiểu địa bàn ở khu vực cánh đồng Cùm thì mới nghĩ đến việc đưa nạn nhân ra đó sát hại rồi phi tang. Từ cơ sở này, các trinh sát tập trung rà soát các đối tượng ở khu vực lân cận gần với hiện trường vụ án. Không nằm ngoài dự đoán, sau một thời gian ngắn, chân dung hai đối tượng nghi vấn đã nổi lên tên là Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Hải Hoàn đều sinh năm 1986 và trú tại thôn Bảo Tháp, xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Hai đối tượng tình nghi này ngay sau đó đã bị triệu tập lên cơ quan điều tra để lấy lời khai. Lúc đầu, cả hai đối tượng đều đưa ra những bằng chứng ngoại phạm rất hợp lý. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của các trinh sát nhiều năm trong nghề, những sơ hở từ lời khai của hai đối tượng đã dần lộ diện. Trước những tài liệu, chứng cứ cụ thể và bản thân biết rằng đã không thể trốn được tội, Tuấn và Hoàn đã phải thú nhận đã gây ra cái chết của chị Nguyệt.

Theo lời khai của hai đối tượng này thì khoảng đầu năm 2009, Tuấn và Hoàn có quen với chị Nguyệt thông qua một người bạn. Không công ăn việc làm, sống lang bạt kỳ hồ, sau vài lần tiếp xúc, chúng đã “ngửi” thấy mùi tiền khi biết chị Nguyệt làm việc tại cây xăng, thường xuyên mang tiền theo người nên đã bàn tính kế hoạch sát hại chị Nguyệt để cướp của. Để thực hiện hành vi của mình, tối ngày 16/3/2009, Tuấn và Hoàn mượn xe máy đi đến nơi chị Nguyệt ở trọ. Gần đến nơi, Hoàn bảo Tuấn đi xe máy về trước chuẩn bị dao và dây thừng làm công cụ gây án, còn Hoàn đi bộ vào nhà chị Nguyệt giả vờ rủ chị đi sinh nhật cùng.

Không chút ngờ vực chị Nguyệt đã nhận lời và đưa xe máy cho Hoàn chở quay lại đình làng Bảo Tháp để đón Tuấn rồi cả 3 cùng đi. Khi đi đến khu vực nghĩa trang thôn Bảo Tháp, xã Kim Hoa, huyện Mê Linh thì Tuấn đột ngột cho xe dừng lại, chị Nguyệt vừa xuống xe thì Hoàn dùng dao giấu sẵn trong người gí sát cổ và khống chế. Sau khi lấy dây thừng buộc tay Nguyệt, bọn chúng đã lục soát thấy được một chiếc điện thoại và vài trăm nghìn trong ví của nạn nhân. Lấy được tiền bọn chúng bàn tính việc giết chết nạn nhân để khỏi bị lộ mặc dù lúc này chị Nguyệt đã van xin tha mạng.

Lợi dụng lúc chị Nguyệt đứng dậy xin đi vệ sinh, từ phía sau Hoàn dùng dao đâm mạnh vào lưng. Thấy vậy, Tuấn liền chạy đến, một tay bịt miệng, một tay giữ đầu của nạn nhân để Hoàn tiếp tục đâm nhiều nhát vào phía lưng của Nguyệt. Sau khi xác định nạn nhân đã chết, Tuấn và Hoàn đã kéo xác Nguyệt xuống chuôm nước ở gần đó để giấu. Chúng vùi xuống bùn rồi cho bèo lên trên hòng phi tang. Sau khi thực hiện hành vi giết người xong, Tuấn và Hoàn lấy xe của Nguyệt quay lại Phúc Yên. Ngày hôm sau, chúng đã tháo biển số xe rồi bán cho một người quen biết.

Theo Quân Trần - An ninh Thủ đô

Đáng quan tâm