Bà Rịa Vũng Tàu

1 thuyền trưởng tham gia ném thi thể ngư dân xuống biển

Trước khi tử vong trên tàu vào rạng sáng, nạn nhân liên tục bị đánh, bị đẩy xuống biển...

Ngày 27-12, theo tin từ VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cơ quan này đã có cáo trạng truy tố Đỗ Quang Bình, Nguyễn Văn Sinh, Phạm Hiếu (từ 18 tới 25 tuổi, đều ngụ tỉnh Bình Định) về các tội giết người, xâm phạm mồ mả, thi thể, hài cốt.

1 thuyền trưởng tham gia ném thi thể ngư dân xuống biển - 1

Ba bị can vụ án. Ảnh: Báo BR-VT

Trước đó, tàu cá số hiệu BĐ 30653 TS do Hiếu làm chủ kiêm thuyền trưởng, ngày 21-4 tàu xuất bến đánh bắt hải sản trên vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu. Trên tàu còn có các thuyền viên Nguyễn Văn Sinh, Đỗ Quang Bình, Phan Ngọc Anh Vũ, ông Lê Văn Long (Tý). 

Trong quá trình đánh bắt hải sản, ông Long bị mệt nên nhiều lần không tham gia làm việc cùng mọi người. Nghĩ ông Long lười biếng nên Bình, Sinh nhiều lần dùng tay đánh vào mặt, lưng ông Long. 

Tối 12-5, tàu cá BĐ 30653 TS thả lưới đánh bắt mực. Khoảng hơn 20 giờ, khi các thuyền viên kéo lưới thì ông Long không tham gia làm việc mà ngồi ở phía cuối mạn tàu cá. Bình gọi ông Long lên làm việc nhưng ông Long than mệt và không làm thì Bình dùng tay đánh vào lưng và tay ông Long.

Đến khoảng 23 giờ, khi kéo lưới mẻ thứ hai, ông Long vẫn không tham gia, bị Bình đánh và bị đẩy xuống biển. Hiếu thấy ông Long rơi đã gọi Phan Ngọc Anh Vũ hỗ trợ đưa lên tàu.

Đến khoảng 1 giờ sáng 13-5, khi kéo mẻ lưới thứ ba thì Sinh gọi ông Long nhưng do mệt nên ông này không làm nổi và lại bị Sinh đẩy xuống biển.

Hiếu cùng Vũ thấy vậy chạy đến và hỗ trợ vớt ông Long lên tàu cá. Sau khi lên tàu, ông Long than lạnh nên được Hiếu cùng hai thuyền viên khác đưa vào khu vực cabin tàu cá thay quần áo và cho uống sữa…

Đến khoảng 5 giờ sáng 13-5, Hiếu đi vào cabin thấy ông Long bị trào sữa và đã chết nên gọi mọi người tới bàn việc ướp thi thể trong đá đưa vào đất liền. Tuy nhiên, tất cả đều sợ không dám làm.

Lát sau, Hiếu, Bình, Sinh thống nhất ném thi thể ông Long xuống biển, dặn mọi người nếu ai hỏi sẽ nói do ông Long té nước mất tích.

Hiếu dùng bộ đàm thông báo tin giả cho các tàu cá xung quanh biết có thuyền viên trên tàu cá của mình say rượu té nước mất tích, đã tìm kiếm nhưng không được. Còn Sinh cùng Bình, Vũ khiêng thi thể ông Long đưa ra phía cuối mạn tàu rồi ném xuống biển.

Ngày 14-5, ngay sau khi tàu cá cập vào bờ ở Vũng Tàu, Vũ đã đến Đồn biên phòng Bến Đá để tố giác hành vi của Bình, Sinh, Hiếu. Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố  đối với Đỗ Quang Bình, Nguyễn Văn Sinh về tội giết người và xâm phạm mồ mả, thi thể, hài cốt; khởi tố Hiếu về tội xâm phạm mồ mả, thi thể, hài cốt”.

Đối với Vũ, dù có tham gia cùng khiêng thi thể ông Long ném xuống biển sau khi xác định ông Long đã chết. Tuy nhiên, xét Vũ không bàn bạc, không thống nhất ý chí với các bị can Hiếu, Bình, Sinh xâm phạm thi thể ông Long mà Vũ phải thực hiện hành vi do sợ bản thân cũng sẽ bị Bình, Sinh ném xuống biển giống ông Long nên mới tham gia.

Ngay sau khi tàu cá cập cảng Vũng Tàu thì Vũ đã tố cáo hành vi phạm tội của các bị can. Do đó, hành vi của Vũ chưa đủ cơ sở để xác định đồng phạm nên cơ quan điều tra không khởi tố, xử lý hình sự đối với Vũ theo vụ án này là có căn cứ.

Vụ án này sẽ được đưa ra xét xử đầu năm 2020.

Theo Trùng Khánh

Pháp luật TP Hồ Chí Minh