Xpander dẫn đầu phân khúc MPV tháng 1/2022, sắp áp lực trước loạt xe mới

(Dân trí) - Mitsubishi Xpander tiếp tục là xe đa dụng (MPV) 7 chỗ có doanh số tốt nhất tại Việt Nam, song thị trường được nhận định là sẽ thêm cạnh tranh khi Toyota lên kế hoạch làm mới dải sản phẩm.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), đã có 1.419 chiếc Xpander giao tới tay khách hàng trong tháng 1/2022. Con số này thấp hơn khoảng 600 xe so với tháng cuối năm 2021, nhưng vẫn đủ giúp mẫu MPV của Mitsubishi dẫn đầu phân khúc. Xpander cũng là mẫu MPV 7 chỗ duy nhất lọt top 10 xe bán chạy nhất thị trường trong tháng 1.

Đáng chú ý, tất cả những chiếc Xpander được Mitsubishi bán ra tháng vừa qua đều là xe nhập khẩu nguyên chiếc (CBU), trong khi những tháng trước đó là cả xe nhập khẩu và xe lắp ráp trong nước.

Xpander dẫn đầu phân khúc MPV tháng 1/2022, sắp áp lực trước loạt xe mới - 1

Trước nhiều áp lực, Xpander tiếp tục là mẫu MPV 7 chỗ dưới một tỷ đồng bán chạy nhất Việt Nam.

Đeo bám ở vị trí thứ hai, Suzuki XL7 đã bán được 892 chiếc trong tháng 1/2022, tăng khoảng 100 chiếc so với tháng cuối năm 2021. Trong khi đó, Suzuki Ertiga có doanh số khá thấp - 84 chiếc. 

Toyota Rush lại giảm mạnh doanh số, với 450 xe đến tay khách hàng tháng vừa qua, bằng nửa so với tháng 12/2021. Chung "số phận", Toyota Innova cũng bán kém hơn với doanh số 218 xe, trong khi tháng cuối năm ngoái bán được 664 xe. Mẫu MPV khác của Toyota là Avanza chỉ bán được 1 chiếc duy nhất.

Kể từ khi được đưa về Việt Nam, Xpander đã liên tục "làm mưa làm gió" trong phân khúc xe đa dụng 7 chỗ dưới một tỷ đồng. Thậm chí, mẫu xe của Mitsubishi xuất hiện còn khiến Innova thất sủng. Những Rush, Avanza được Toyota tung ra nhưng không làm thay đổi cục diện thị trường.

Xpander dẫn đầu phân khúc MPV tháng 1/2022, sắp áp lực trước loạt xe mới - 2

Nhìn vào thành công của Xpander, có thể thấy Mitsubishi đã đem đến cho khách hàng Việt một sự lựa chọn xe MPV 7 chỗ với mức giá dễ tiếp cận hơn (rẻ hơn tới 200 triệu đồng so với Innova). Hãng xe Nhật Bản cũng tích cực chạy các khuyến mại như hiện nay là hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ, tặng phiếu xăng 12 triệu đồng…

Tuy nhiên, không chỉ Xpander mà Suzuki XL7, Ertiga sắp chịu áp lực cạnh tranh hơn khi phân khúc MPV 7 chỗ tại Việt Nam sắp đón thêm sản phẩm mới. Một số nguồn tin cho biết Toyota sẽ đưa về mẫu Veloz Cross với mức giá 600-700 triệu đồng, nâng cấp toàn diện cho Avanza để "đánh" vào phân khúc dưới 600 triệu đồng.