Vios, Accent hay City bán chạy nhất phân khúc sedan hạng B trong tháng qua?

(Dân trí) - Honda City có doanh số tăng vọt, trong khi cuộc đua giữa Toyota Vios và Hyundai Accent hứa hẹn sẽ gay gắt hơn trong năm nay.

Theo báo cáo của TC Motor và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Hyundai đã bán được 2.398 chiếc Accent trong tháng đầu tiên của năm 2022, gần bằng con số của tháng 12/2021. Kết quả này không chỉ giúp mẫu xe của thương hiệu Hàn Quốc trở thành sedan hạng B bán chạy nhất phân khúc mà còn là dòng ô tô có doanh số tốt nhất toàn thị trường trong tháng 1.

Vios, Accent hay City bán chạy nhất phân khúc sedan hạng B trong tháng qua? - 1

Honda City cũng tạo bất ngờ với 1.745 xe giao tới tay khách hàng. Doanh số giảm khoảng 300 chiếc so với một tháng trước đó, nhưng mẫu xe của nhà sản xuất Nhật Bản vẫn vươn lên vị trí thứ hai trong phân khúc, đồng thời đứng thứ hai toàn thị trường. 

Trong khi đó, Toyota Vios lại chứng kiến sự sụt giảm mạnh về doanh số khi chỉ bán được 1.446 xe trong tháng 1/2022, giảm khoảng một nửa so với tháng 12/2021. Kết quả kinh doanh không thực sự tốt đã đẩy "vua doanh số" một thời xuống hạng 3 trong phân khúc và đứng ở vị trí thứ 5 trong top 10 xe bán chạy nhất toàn thị trường.

Vios, Accent hay City bán chạy nhất phân khúc sedan hạng B trong tháng qua? - 2

Cuộc đua giữa Vios và Accent trong năm 2022 hứa hẹn thêm cạnh tranh.

Ở phần còn lại của nhóm sedan hạng B, Mitsubishi Attrage không tạo được đột phá nhưng vẫn duy trì khoảng cách vừa phải so với top đầu, với 837 xe bán ra. Con số này tương ứng của Mazda2 là 505 xe và Kia Soluto là 350 xe.

Báo cáo tháng 1/2022 vắng cái tên Ciaz do Suzuki công bố tạm ngừng bán sản phẩm này tại Việt Nam từ cuối năm 2021 vì hết hàng và chờ phiên bản mới. Những tháng trước đó, Suzuki Ciaz thường "chốt sổ" với doanh số tương đối thấp và rơi vào top xe bán chậm. 

Việc thiếu hụt linh kiện, tình hình sản xuất kinh doanh bị gián đoạn do rơi vào dịp Tết Nguyên đán nên lượng xe bán ra cũng như thứ hạng của các sản phẩm trong phân khúc sedan hạng B có nhiều biến động. Dù vậy, đây vẫn là con số có tính nhắc nhở nếu Toyota Vios không muốn bị đối thủ bỏ xa trong cuộc đua này.

Tính cả năm 2021, Hyundai Accent là mẫu sedan hạng B bán chạy nhất với 19.956 xe, nhỉnh hơn một chút so với mức 19.931 xe của Toyota Vios. Honda City đứng ở vị trí thứ 3 với gần 10.000 xe, tiếp sau là Mitsubishi Attrage với hơn 6.000 xe.

Vios, Accent hay City bán chạy nhất phân khúc sedan hạng B trong tháng qua? - 3